อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

"เฮง"ชี้เอคโคโนสอนไม่รู้เรื่อง ต้องปรับใช้"ไทยแลนด์เวย์"

"โค้ชเฮง" แจงเหตุ ลดบทบาท "เอคโคโน" ลงทำทีม 14 ปี เพราะไปสอนนักเตะไทยไม่รู้เรื่อง จึงต้องเปลี่ยนแผนใช้ "ไทยแลนด์เวย์" วาดโมเดลให้โค้ชไทยศึกษาให้แตกฉาน ก่อนถ่ายทอดนักฟุตบอล เชื่อลดปัญหาสื่อสาร เด็กไทยเข้าใจมากขึ้น พุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.01 น.

จากกรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ลดบทบาทให้ผู้ฝึกสอนจาก บริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ลงไปทำทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี และจะมีการแต่งตั้งเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุด อายุไม่เกิน 16, 19 และ 21 ปี คนใหม่"โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคของสมาคมฯ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า จากนี้ไปจะไม่มีทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แล้ว ทั้งหมดจะเป็นรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี อาจจะมีผู้เล่นที่อายุเกิน ที่ดึงมาเล่นในเอเชียนเกมส์ ซึ่งจะแข่งที่อินโดนีเซียบ้าง ตอนนี้มีผู้เล่นจำนวน 50 คน แต่มีอายุคละกัน

นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่วิเคราะห์การสอนของ เอคโคโน แล้ว เห็นว่า ความเข้าใจและการตอบสนองของนักเตะไทย ยังไม่สามารถแสดงออกมาได้ในเกมการแข่งขัน ทุกคนก็จะทำตามความคิดของตัวเองมากกว่า ดังนั้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนมาเป็นโค้ชไทย เพื่อนำเสนอในเรื่องแนวทางการฝึก ที่เป็นระบบของ "ไทยแลนด์เวย์" จริงๆ เป็นโมเดลในการฝึก เชื่อว่าต่อไปนี้ ถ้าโค้ชเข้าใจและนำไปฝึกซ้อม ระยะยาว ทีมไทยสามารถที่จะแข่งกับใครก็ได้

"โมเดลทั้งหมด โค้ชต้องเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติ และทำให้ผู้เล่นเข้าใจได้ มันเป็นแนวทางที่เป็นมาตรฐานสากล เชื่อว่าการใช้โค้ชไทย และรู้คุณภาพผู้เล่นจากแต่ละสโมสร น่าจะช่วยได้เยอะ ไม่ต้องมีการแปลภาษา และคิดว่าเด็กไทยน่าจะเข้าใจมากขึ้น ส่วนนักเตะที่เข้ามา หลังจากนี้คงไม่มีการเรียกมาคัดตัว จะพยายามดูการแข่งขันรายการต่างๆในไทยเป็นหลัก" โค้ชเฮง กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7