อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

"มวยไทย-ตะกร้อ" โอกาสแข่ง อลป. ริบหรี่

"มวยไทย-ตะกร้อ" จ๋อย "โธมัส บาค" ประธานไอโอซี แย้มโอกาสบรรจุเข้าชิงชัยโอลิมปิกเกมส์ริบหรี่ ย้ำหลักเกณฑ์สำคัญต้องเป็น "กีฬาสากล" และ "โปร่งใส" พร้อมเยี่ยมชมการฝึกซ้อมทัพไทย ยาหอมทำผลงานเฉียบแน่ในโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 เวลา 17.54 น.

การประชุมสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ “สปอร์ต แอคคอร์ด 2018” ที่ รร.เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีผู้แทนจากองค์กรกีฬา และผู้เกี่ยวข้องในวงการกีฬาจากทั่วโลกมาร่วมประชุมราว 1,500 คน ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. เป็นการประชุมในระดับสหพันธ์กีฬา ได้แก่ สหพันธ์กีฬานานาชาติที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ให้การรับรอง, สมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติโอลิมปิกฤดูร้อน, การประชุมสมาคมเวิลด์เกมนานาชาติ, สมาชิกอิสระของสปอร์ตแอคคอร์ด

    เช้าวันเดียวกัน นายโธมัส บาค ประธานไอโอซี เดินทางมาถึงไทยแล้ว โดยได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ก่อนเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทย ทั้ง วอลเลย์บอล, ฟุตซอล, เทควันโด, โปโลน้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, คาราเต้-โด, แบดมินตัน เยี่ยมชมศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก โดยพูดคุยกับนักกีฬาไทยอย่างเป็นกันเอง

    โธมัส บาค กล่าวว่า การประชุมสปอร์ตแอคคอร์ดครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษที่คนในวงการกีฬาโลกจะได้มาพบปะแลกเปลี่ยนด้านต่างๆ ของวงการกีฬา ซึ่งไทยแสดงศักยภาพการเป็นเจ้าภาพได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถเป็นศูนย์กลางกีฬานานาชาติ หรือสปอร์ต ฮับ ได้แน่นอน

    "หลังจากที่ได้เห็นผลงานที่ดีของทัพนักกีฬาไทยมาแล้วในโอลิมปิกเกมส์  2016 ที่ประเทศบราซิล เชื่อมั่นว่าจะได้เห็นความสำเร็จของนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ 2020 มากขึ้นไปอีก"

    พร้อมกันนี้ โธมัส บาค ยังกล่าวถึงโอกาสบรรจุกีฬามวยไทยและตะกร้อในโอลิมปิกเกมส์ ด้วยว่า โอลิมปิกเกมส์ 3 ครั้งหลังจากนี้ ได้แก่ ค.ศ.2020 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, ค.ศ.2024 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และ ค.ศ.2028 นครลอสแองเจลลิส สหรัฐอเมริกา ได้กำหนดชนิดกีฬาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม กีฬาที่ถูกบรรจุจะต้องมีคุณสมบัติเป็นกีฬาสากล และต้องมีความโปร่งใส เนื่องจากข้อจำกัดของจำนวนนักกีฬาที่ต้องไม่เกิน 10,500 คน ทำให้ไม่สามารถบรรจุชนิดกีฬาได้มาก จึงเป็นโอกาสยากที่จะบรรจุกีฬาพื้นบ้านเข้าไป แต่หากสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในอนาคตก็พร้อมเปิดโอกาสเช่นกัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 4