อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

3 นักชกลิ่วชิง-ยอดวิชาเข่าน็อกศึกมวยไทยโลก

3 นักมวยไทยคว้าชัย ลิ่วชิงมวยไทยสมัครเล่นโลก แต่"สปิ้นเตอร์ แป๋งกองปราบ" โชติชนินทร์ โคกกระชาย พลาดท่า พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.34 น.


 ศึกมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลกรายการ"อิฟม่า มวยไทย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018" เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองแคนคุน ประเทศเม็กซิโก ดวลกันในรอบรองฯ นักชกไทยลงดวลอีก 4 คน ปรากฎว่า รุ่นเฟเธอร์เวต (57 กก.)  "แสน ปิ่นสินชัย" วิวัฒน์ คำทา ดีกรีแชมป์เก่า 3 สมัย ชนะคะแนน อัลมาส ซารีเมอร์คอฟ จากคาซัคสถาน เข้าไปชิงเหรียญทองกับ วาลาดีเมีย มาคาส (ยูเครน),รุ่นไลท์เวต( 60 กก.) "ขวัญ ส.เพลินจิต" ประวิทย์ ชิลนาค แชมป์เก่าปีที่ผ่านมา ชนะคะแนน วาดี เฟลิเป(สวีเดน) เข้าชิงทองกับ  อลิส บีเจนส์ (รัสเซีย), รุ่นไลท์มิดเดิลเวต( 71 กก.) "ยอดวิชา เข้มมวยไทยยิม" คมสัน ทันตะขบ ตีเข่าชนะน็อก โอกัส เยดิเรม(ตรุกี)  ยก 2 เข้าชิงกับ อังเดร คูราบิน (เบลารุส) และ รุ่นแบนตั้มเวต ( 54 กก.)  "สปิ้นเตอร์ แป๋งกองปราบ" โชติชนินทร์ โคกกระชาย แชมป์เมื่อปีที่แล้ว พลาดท่าแพ้คะแนน  มิคาไล ซาวิโดกี จากเบลารุส

 หลังการชก อ.สุรัตน์ เสียงหล่อ เฮดโค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากนักมวยไทย 8 รุ่นที่มาถึงรอบตัดเชือกเวลานี้เราสามารถผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศได้แล้ว 5 รุ่น ยังเหลือมีลุ้นนักมวยหญิงอีก 2 คน คือ "โลมา ลูกบุญมี" สุภิสรา คนหลัก แชมป์เก่าปีที่แล้ว และ "ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ" หยาดรุ้ง เต๊ะหิรัญ เจ้าของสุดสวยมวยไทยโลก หากทั้งสองคนสามารถผ่านรอบนี้ไปได้อีกก็จะทำให้ทัพมวยไทยเรามีลุ้นถึง 7 เหรียญทอง ซึ้งมาถึงตรงจุดนี้ตัวเองต้องขอบอกว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทุกอย่างต้องดูหน้างานและบนเวทีเป็นหลัก เนื่องจากวิธีการให้คะแนนของผู้ตัดสินมวยไทยในรายการนี้มันกลายพันธ์ไปเสียแล้ว บางครั้งแค่เตะขัดขาหรืออีกฝ่ายทำให้คู่แข้งล้มลงไปก็ได้คะแนนแล้ว ทั้งที่จริงวิธีการให้คะแนนแบบสากลมันมีกฏกติกาอยู่อย่างชัดเจนว่า ทำอย่างไรถึงจะได้แต้ม บุกอย่างไรจึงจะได้คะแนน หรือ ตั้งรับอย่างไรไม่ให้ตัวเองเสียแต้ม แต่ไม่รู้ว่า ทำไมการตัดสินจึงออกมาค้านสายตาหลายคู่ ส่วนตัวก็ได้ย้ำนักมวยไทยทั้งหมดว่า ต้องทำคะแนนให้ขาด อย่าได้ออกอาวุธเพื่อหวังจะสูสีเลย เพราะโอกาสที่จะพ่ายแพ้มีสูง ส่วนเป้าหมาย 6 คงเหรียญทองที่ตัวเองวางไว้นั้นยังคงอยู่ในเส้นทางอยู่ แต่ทุกอย่างจะประมาทไม่ได้เป็นอันขาด เพราะเวลานี้คู่แข่งต่างชาติมีการพัฒนาดีขึ้นจนน่าใจหาย โดยเฉพาะทุกชาติที่ผ่านมาถึงรอบนี้ล้วนไม่ธรรมดาเลย 

สำหรับนักมวยไทยที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ รุ่นไลท์ฟลายเวต 48 กก. ชาย "เพชรพันล้าน เพชรสี่หมื่น" อภิเชษฐ์ นาคแก้ว นักมวยดาวรุ่งดวงใหม่ กับ รุ่นฟลายเวต 51 กก. ชาย "นกกระจิบ ศิษย์พ่อแอ๊ด" อานนท์ พลกระโทก อดีตแชมป์เก่า 4 สมัย, รุ่นเฟเธอร์เวต 57 กก. "แสน ปิ่นสินชัย" วิวัฒน์ คำทา ดีรกีแชมป์เก่า 3 สมัย, รุ่นไลท์เวต 60 กก. "ขวัญ ส.เพลินจิต" ประวิทย์ ชิลนาค  อดีตแชมป์ปี 60 ที่เบลารุส และ รุ่นไลท์มิดเดิลเวต 71 กก. "ยอดวิชา เข้มมวยไทยยิม" คมสัน ทันตะขบ นักชกหน้าใหม่ที่มารับใช้ชาติเป็นครั้งแรก ส่วนนักชกหญิงอีก 2 คนที่จะลงทำการแข่งขันคือ รุ่นฟินเวต 45 กก. "โลมา ลูกบุญมี" สุภิสรา คนหลัก แชมป์เก่าปีที่แล้ว และ รุ่นแบนตั้มเวต 54 กก. "ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ" หยาดรุ้ง เต๊ะหิรัญ    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5