อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

สมยศเล็งอัดเงินฟื้นสนามไทยลีก-แนะดึงเอกชนดูแลราชมังฯ

"สมยศ" เห็นปัญหาสนามไทยลีกไม่ได้มาตรฐาน เล็งจัดงบหนุนอีกทีมละ 2 ล้านบาทฟื้นฟู ขณะที่ "สมาคมบอล" เสนอรัฐมนตรีวีรศักดิ์ ให้ภาคเอกชนร่วมดูแล "ราชมังฯ" และสนามเก่าอื่นๆ เพื่อยกระดับ ด้านเจ้ากระทรวงกีฬาสั่งการรวมกิจกรรมซ้ำซ้อนจากหลากหน่วยงานเป็นหนึ่งเดียว พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 15.56 น.

ตามที่ผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย นำโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้เข้าพบ นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการหารือ และรายงานเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับวงการฟุตบอลไทย ซึ่ง นายวีรศักดิ์ รับทราบและมีข้อแนะนำมายังสมาคมลูกหนังไทย

พล.ต.อ.สมยศ ได้กล่าวว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของสโมสรฟุตบอลไทย นั่นคือเรื่องของสภาพสนามที่หลายแห่งยังไม่มีคุณภาพนัก มักมีเสียงบ่นจากนักฟุตบอล ถ้ามีฝนตกน้ำท่วมสภาพสนามก็เจิ่งนอง ผิดกับสนามมาตรฐานต่างประเทศ อย่างเช่นที่ตนเคยไปดูสนามเอติฮัด สเตเดียม ของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อจบ 1 ฤดูกาลแข่งขัน ราว 8 เดือน จะรอกหญ้าออก เพื่อเปลี่ยนใหม่ ผิดกับในไทย ที่จะใช้หญ้าเดิมๆ ซ้ำๆ หลายปี ซึ่งการปูหญ้าใหม่นั้นเท่าที่สมาคมฯ สำรวจ สนามหนึ่งจะใช้เงินราวกว่า 3 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากหลายๆ สโมสรรวมๆ กัน งบประมาณเฉลี่ยน่าจะลดลง ทั้งนี้ตนก็มีแนวความคิดว่าในอนาคต สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะจัดสรรค์งบส่วนหนึ่งให้แต่ละสโมสร สโมสรละ 2 ล้านบาทต่อปี

"เดิมเรามีงบสนับสนุนทีมไทยลีกต่อปี ทีมละ 20 ล้านบาท และเงินสำหรับพัฒนาทีม โดยให้เขียนโครงการเข้ามา เพิ่มอีก 5 ล้านบาท ซึ่งผมคิดว่า ในอนาคตถ้าสมาคมฯ มีรายได้เพิ่ม จะจัดสรรค์เงินสำหรับทำสนามหญ้าอีกทีมละ 2 ล้านบาท โดยแต่ละทีมก็ต้องเขียนแผนงานเข้ามาเช่นกัน" พล.ต.อ.สมยศ รายงานต่อรัฐมนตรีกีฬา

นอกจากนี้ กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กล่าวต่อ นายวีรศักดิ์ ว่าสนามกีฬาของภาครัฐบาลหลายแห่งทรุดโทรม ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สนามราชมังคลากีฬาสถาน ดังนั้นจึงเสนอว่า ถ้าให้ ภาคเอกชน เข้ามาร่วมมือดูแล และปรับปรุง น่าจะทำให้สนามแห่งนี้ มีมาตรฐานดียิ่งขึ้น รองรับการแข่งขันใหญ่ๆ ในอนาคต

สมาคมฟุตบอลไทย ยังรายงานว่า เตรียมจัดฟุตบอลลีก 5 จังหวัดภาคใต้ ซึ่ง นายวีรศักดิ์ แนะนำว่าทางหน่วยงานกระทรวง ก็จัดแข่งขันบอลภาคใต้เหมือนกัน จึงควรนำมาควบรวมเพื่อประหยัดงบประมาณ เช่นเดียวกับการอบรมโค้ช, ผู้ตัดสินทั่วประเทศ, การจัดบอลเยาวชน ที่หลายหน่วยงานต่างคนต่างๆ จัด ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ จึงขอให้ นายกรวีร์ จัดทำตารางงานต่างๆ ในแต่ละปีมานำเสนอ เพื่อหาทางรวมจัดด้วยกัน เพื่อคุณภาพของงานแต่ละรายการ และประหยัดงบประมาณ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10