อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

'วิทยา'เล็งแยกชุดช้างศึกหนุ่มลุยซีเกมส์ ใช้โค้ชไทยคุม

"เดอะเฮง" ชี้ "ช้างศึกพลังหนุ่ม" แยกทีมชัดๆ "ซีเกมส์-ชิงแชมป์เอเชีย" ที่แข่งต่อเนื่องกัน โดยในซีเกมส์ ควรตั้ง "โค้ชไทย" ที่คุ้นเคยศึกรายการนี้ มารับหน้าที่ ส่วน "กามา" โฟกัสจัดเต็มไปสู่ชิงแชมป์เอเชีย และจะไม่โยกมาคุมชุดใหญ่ อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 07.08 น.

"ช้างศึกพลังหนุ่ม" ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มีคิวใหญ่ ในศึกฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ต้นปีหน้า คัด 3 ทีม (ไม่รวมญี่ปุ่น) เข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น โดยผลงานของทีมไทย ภายใต้การคุมทัพของ อเล็กซานเดร กามา กุนซือชาวบราซิล ในรอบคัดเลือกกลุ่ม K ชนะ อินโดนีเซีย 4-0, ชนะ บรูไน 8-0 ก่อนเสียท่าแพ้ "เจ้าภาพ" เวียดนาม 0-4

"เฮงซัง" นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับในรอบคัดเลือกแล้ว ผู้เล่นส่วนใหญ่ของไทย ก็เป็นชุดที่ดีที่สุด ซึ่ง กามา ก็คงเห็นจุดบกพร่อง ต้องแก้ไขแล้ว การเลือกผู้เล่นในทีมต้องดูความสมดุล โดยผสมผสานทั้งคนที่แข็งแรง, เร็ว, มีทักษะ ส่วนผลงานที่แพ้ เวียดนาม 0-4 แบบช็อกความรู้สึกคนไทยนั้น สิ่งสำคัญคือต้องฝึกให้หนักขึ้น

"จริงๆ กับสกอร์ 0-4 มันก็เกิดขึ้นได้ แต่เมืองนอก ถ้าแพ้เกิน 2 ลูก เขาเรียกว่าเอาท์คลาสส์ ตอนนี้เราต้องตื่น อย่าโกหกตัวเอง ต้องฝึกให้หนักกว่านี้ ผมก็เข้าใจดีว่า กามา มีเวลาไม่เยอะ"

นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า ด้วยคุณภาพของไทยกับเวียดนาม ไม่ต่างกัน แต่นักเตะญวนมีความชัดเจนในวิธีการเล่นมากกว่า ทำได้ดีกว่า เพราะมีเวลาเตรียมตัว เห็นได้ชัดต่อ การกดดัน หรือแท็คติก ส่วนสิ่งที่ตนคิดว่าไทยต้องปรับคือเรื่องความแข็งแกร่ง มีผลกับการเล่นเกมรับ แล้วโต้กลับ ที่เฉียบคม

สำหรับช่วงปลายปีนี้ จะมีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ พิธีเปิด-ปิด วางไว้ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. ใกล้เคียงกับศึกฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย โดยทั้ง 2 รายการนี้ จำกัดอายุใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ นายวิทยา กล่าวว่า ตนคิดว่าควรใช้นักเตะคนละชุดกัน ในซีเกมส์ก็ควรใช้รุ่นอายุต่ำกว่าลงไป แล้วอาจใช้โค้ชคนไทยมารับหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาคนไทยมักทำได้ดีในซีเกมส์ ส่วน กามา ก็เตรียมสำหรับชิงแชมป์เอเชียไป และถึงตรงนี้ตนคิดว่า กามา ต้องโฟกัสคุมทีม 23 ปี ชุดเดียวไปเลย แม้จะมีกระแสว่ามีโอกาสมาคุมชุดใหญ่ก็ตาม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 23