อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ป้องกัน'แข้งไทย'ฮีทสโตรก พักให้น้ำ-จัดรถรพ.ทุกสนาม

บอลไทยเตะท้าอากาศร้อนทะลุองศาเดือด! ลีกคัพวันพุธนี้หวดบ่าย 3 โมงครึ่ง "แพทย์กกท." เตือนระวังฮีทสโตรก แนะดื่มน้ำให้มาก สังเกตร่างกาย "ปากแห้ง, ล้า, ตะคริวขึ้น" เป็นสัญญาณอันตราย ด้าน "บจก.ไทยลีก" แจง ต้องเตะเร็ว เพราะสนามไม่มีไฟ มีมาตรการป้องกัน พักให้น้ำ, รถพยาบาล 2 คันทุกสนาม อังคารที่ 23 เมษายน 2562 เวลา 07.40 น.

จากสภาพอุณหภูมิประเทศไทยพุ่งขึ้นสูง อากาศร้อนอบอ้าวในหลายๆ พื้นที่ บางพื้นที่ทะลุเกิน 40 องศาเซลเซียส เช่น ที่ จ.ลำปาง เมื่อ 19 เม.ย. วัดได้ 44.2 องศซาเซลเซียส ขณะเดียวกัน ในมุมของนักกีฬาอาจเกิดผลกระทบต่อสภาพร่างกาย โดยในการแข่งขันฟุตบอลลีกไทย ระดับภูมิภาค บางคู่เตะเวลา 16.00 น. และกลางสัปดาห์นี้ ในฟุตบอลโตโยต้าลีกคัพ รอบเพลย์ออฟ ก็มีคู่ที่เตะเวลา 15.30 น.

นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ถึงอันตรายจากสภาพความร้อน โดยระบุว่า ในส่วนของเกมฟุตบอล สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีเกณฑ์การวัดค่าความร้อนอยู่แล้ว นำอุณหภูมิ กับระดับความชื้นสัมพัทธ์ มาคำนวณ มี "คูลลิ่งเบรก" หรือช่วงพักให้น้ำระหว่างครึ่งเวลา ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็นำมาใช้ ซึ่งด้วยอุณหภูมิสูง เมื่อมารวมกับระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่ไม่ว่าจะสูงหรือต่ำก็ตาม ล้วนส่งผลให้เกิดสภาวะขาดน้ำเฉียบพลัน นำไปสู่การเป็นโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตแพทย์กกท. กล่าวต่อไปว่า การสังเกตความผิดปกติ ดูได้จากอัตราการเต้นหัวใจ บางสโมสรติดจีพีเอสที่นักเตะก็สามารถดูได้เลย ส่วนสโมสรที่ไม่มี ข้อสังเกตเช่น ปากแห้ง, ร่างกายอ่อนล้า, กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง เป็นตะคริวช่วงอากาศร้อนขนาดนี้ นักกีฬาต้องดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ อย่ารอให้กระหาย และต้องดื่มล่วงหน้าก่อนแข่งหรือซ้อม 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมน้ำ จากนั้นดื่มทุกๆ 15 นาที ครั้งละ 200-300 ซีซี หรือประมาณ 1 แก้ว และควรดื่มเรื่อยๆ ระหว่างแข่ง-ซ้อม, มีผ้าชุบน้ำไว้เช็ดร่างกาย, หลังแข่งขันต้องใช้เวลาฟื้นฟูสภาพร่างกายนานขึ้น ยิ่งการลงเตะสัปดาห์ละ 2 แมตช์ ทำให้ร่างกายอ่อนล้าขึ้น ส่วนการซ้อมควรหลีกเลี่ยงช่วงร้อนจัด

ด้าน วรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บจก.ไทยลีก กล่าวว่า เหตุที่มีโปรแกรมลีกภูมิภาค จัดเตะ 16.00 น. เพราะสนามที่จัดแข่ง ไม่มีไฟส่องสว่างส่วนบอลถ้วยที่เตะ 15.30 น. เนื่องจากกรณีเสมอ ต้องต่อเวลา-ยิงจุดโทษ เพิ่มเวลาไปอีก ทั้งนี้ บจก.ไทยลีก และสมาคมฯ ตระหนักเรื่องอากาศร้อนดี เมื่ออุณหภูมิเกินเกณฑ์จะมีพักให้น้ำระหว่างครึ่ง, ระหว่างแข่งเมื่อบอลตายกรรมการก็อนุโลมให้นักบอลดื่มน้ำได้ ขณะเดียวกันก็มีมาตรการด้านการช่วยเหลือแต่ละสนามต้องมีรถพยาบาล 2 คัน

สำหรับคิวเตะฟุตบอลโตโยต้าลีกคัพ รอบเพลย์ออฟ วันที่ 24 เม.ย. คู่ 15.30 น.  เมืองเลย ยูไนเต็ด พบ อุดรธานี, แกรนด์อันดามัน ระนอง พบ อุบล ยูไนเต็ด, ปลวกแดง พบ ลำปาง, ม.ธนบุรี พบ ไทยฮอนด้า, เกร็กคู สายไหม พบ เจแอล เชียงใหม่, อุบลราชธานี เอฟซี พบ ขอนแก่น เอฟซี, สุราษฎร์ธานี ซิตี้ พบ แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด

ส่วนคู่ 18.00 น. พัทลุง พบ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร, ลำพูน วอริเออร์ พบ โปลิศ เทโร, สิงห์บุรี บางระจัน พบ อยุธยา ยูไนเต็ด, ไทยยูเนียน สมุทรสาคร พบ ศรีสะเกษ เอฟซี, แพร่ พบ เกษตรศาสตร์, 18.30 น. ฉะเชิงเทรา พบ ระยอง เอฟซี, 19.00 น. บีจี ปทุม ยูไนเต็ด พบ อาร์มี่, นครปฐม พบ หนองบัว พิชญ.

(แฟ้มภาพจากเพจ สโมสรฟุตบอล เมืองเลย ยูไนเต็ด)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11