อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

"เจ้าสด" ช้ำโดนปล้นชัยชนะ "สมชาย" โวยตัดสินไม่ไม่เป็นธรรม

ศึกกำปั้นชิงแชมป์เอเชีย 2019 ฉาวอีกแล้ว "เจ้าสด" โดนปล้นชัยคาบ้าน แพ้คะแนน "มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ" คู่ปรับจากอุซเบกิสถาน ไปแบบค้านสายตาคนดูทั้งสนาม 2-3 เสียง จอดป้ายแค่รอบ 8 คน เท่านั้น "ฉัตร์ชัยเดชา" สุดท้อใจ โดนการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมเล่นงาน ขณะที่ "บิ๊กสมชาย" โวย การตันสินไม่แฟร์ หลายชาติเจอบ่อยมาก ชี้ หากยังเป็นแบบนี้ ในศึกคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 มีโอกาสสูงที่ "ไอโอซี" เข้ามาเทกโอเวอร์แทน "ไอบา" ด้าน "นิลาวัลย์ เตชะสืบ" สาวหล่อจากลำปาง ไล่ถล่มสาวญี่ปุ่น ขาดลอย 5-0 เสียง ผ่านเข้ารอบตัดเชือก พร้อมกับตุนเหรียญทองแดง เอาไว้ในมือสำเร็จ จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 17.26 น.


การแข่งขันมวยสากล ชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่อินดอร์สเดี้ยม กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นการชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ รอบ 8 คนสุดท้าย โดยไฮไลท์ของนักชกไทย อยู่ที่รุ่น 56 กก.ชาย "เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกตัวความหวังของไทย เจ้าของเหรียญทอง ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2015 พบกับ มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ ดีกรีเหรียญทอง ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2018 จากอุซเบกิสถาน

ปรากฎว่า ทั้งคู่แลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยช่วงยก 2 ฉัตร์ชัยเดชา มีแผลแตกที่จมูก ทำให้แพทย์ขึ้นมาดูถึง 2 ครั้ง แต่อนุญาตให้ชกต่อ ช่วงยก 3 นักชกไทย กังวลแผลที่ดั้งจมูกแต่ก็เป็นฝ่ายเดินหน้าออกอาวุธและทำคะแนนได้จะแจ้งกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ เมียร์ซาฮาลิลอฟ ชนะคะแนน 3-2 เสียง ทำเอาสตาฟฟ์โค้ชของไทย เกิดความไม่พอใจ เช่นเดียวกับคนดูและนักกีฬาหลายชาติ ที่เข้ามาชมในสนามต่างรู้สึกว่าการตัดสินครั้งนี้ไม่เป็นธรรมหลังการชก ฉัตร์ชัยเดชา กล่าวว่า รู้สึกเสียกำลังใจอย่างมากที่ต้องมาเจอกับการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ส่วนตัวมองว่าตัวเองน่าจะชนะ อย่างไรก็ตาม ตนได้พยายามทำดีที่สุดแล้วและต้องขอโทษแฟนมวยชาวไทยด้วยที่เอาเหรียญมาไม่ได้

ขณะที่ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การตัดสินค้านสายตา หลายคู่ ไม่เฉพาะของไทย หากต่อยกับอุซเบกิสถานหรือคาซัคสถาน มักจะตัดสินเอื้อให้กับชาติเหล่านั้น หลายชาติไม่แฮปปี้กับการตัดสินของกรรมการชุดนี้ คาดว่าจะมีการสังคยานาหลังจากเสร็จสิ้นศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย และหากยังตัดสินโดยเล่นพรรคเล่นพวกแบบนี้ เชื่อว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) จะเข้ามาจัดแทนไอบ้า ในการคัดเลือกไปกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 เหมือนอย่างในกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินา แน่นอนขณะที่  รุ่น 57 กก. หญิง นิลาวัลย์ เตชะสืบ พบกับ เซนะ อิริเอะ จากญี่ปุ่น ซึ่ง นิลาวัลย์ อาศัยการออกหมัดที่เข้าเป้าแม่นยำกว่าเอาชนะคะแนนไปขาดลอย 5-0 เสียง ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ได้สำเร็จ พร้อมกับตุนเหรียญทองแดง เอาไว้ในมืออีกด้วย โดยหลังการชก นิลาวัลย์ นักชกสาวหล่อจากลำปาง กล่าวว่า แม้จะเป็นการชกรายการนานาชาติ ครั้งที่ 2 ของตนเองแต่ก็จะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18