อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

อ่านคำต่อคำ! 'มาดามแป้ง'ควง'โค้ชหนึ่ง'อำลาชบาแก้ว

ถอดคำต่อคำ มาดามแป้ง ประกาศอำลาฟุตบอลหญิงไทย ยุติบทบาท 12 ปี เผยคุยกับ โค้ชหนึ่งฤทัย ตั้งแต่รอบคัดเลือก ไม่ว่าจะจบอย่างไรก็เลิก แต่ยังดูแลนักกีฬาที่เป็นพนักงานเมืองไทยประกันภัย วอนผู้ใหญ่พัฒนาบอลหญิงช่องว่างห่างผู้ชาย รับเงินเดือนเต็มที่แค่ 1.7 หมื่น ขอบคุณผู้ใหญ่ที่มาเชียร์ ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 06.26 น.

ข่าวช็อกวงการฟุตบอลไทย เมื่อ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม และ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ประกาศยุติบทบาทการทำหน้าที่ในทีมฟุตบอลหญิงไทยแล้ว

หลังเกมฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 กลุ่ม F นัดที่ 3 ที่สนามโรอาซอง ปาร์ค เมืองแรนส์ ประเทศฝรั่งเศส ทีมชาติไทย พ่ายชิลี 0-2 โดยผลงานก่อนหน้านี้ 2 นัด แพ้ สหรัฐ 0-13, แพ้ สวีเดน 1-5 ตกรอบแบบไม่มีคะแนน ยิงได้ประตูเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกม นางนวลพรรณ ได้นัดสื่อมวลชนไทยที่มาทำข่าวทุกคนเพื่อให้สัมภาษณ์บริเวณหน้าสนาม ซึ่งสื่อมวลชนคาดการว่าอาจลาออก เนื่องจากหลังจบเกม มาดามแป้ง ได้พูดคุยนักเตะ ซึ่งหลายคนได้ร้องไห้ออกมาจากนั้น มาดามแป้ง ได้เดินมาพร้อม โค้ชหนึ่ง ก่อนกล่าวการตัดสินใจ

"เกมวันนี้ยอมรับจริงๆแล้วเราหวัง 3 แต้ม แต่ชิลีเล่นดี สด จริงๆเราตั้งความหวังว่าจะเก็บ 3 แต้ม แต่น้องๆทุกคนทำเต็มที่แล้ว วันนี้ขาดตัวหลักอย่าง ธนีกานต์ แดงดา ที่ติดโทษแบน, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ก็เป็นตะคริว"

"แป้งและโค้ชหนึ่งมาบอลโลกสมัย 2 แป้ง รับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติ ตั้งแต่ปี 2551 เป็นเวลาเกือบ 12 ปี ในฐานะของแป้งที่เป็นผู้จัดการทีม มีความผูกพันกับน้องๆ ครึ่งทีมที่อยู่กันมา ไม่ว่าจะ เนตร(กาญจนา สังข์เงิน), แนนซี่ (สุริสา สร้างไธสงค์), ทราย (วราภรณ์ บุญสิงห์), แม้ว (วิไลพร บุตรด้วง), แอน (ดวงนภา ศรีตะลา, ปิ่น (พิกุล เขื่อนเพ็ชร)"

"เมื่อกี้ได้คุยกับน้องๆ นักกีฬาทุกคนแล้ว แป้งกับ อ.หนึ่ง จะขอยุติบทบาท แป้งเองขอยุติบทบาทผู้จัดการทีมชาติ และได้ขอบคุณน้องๆนักกีฬาว่า จริงๆแล้วที่สุดจะต้องมีการเดินต่อ แต่แป้งไม่ทิ้งน้องไปไหน หลายคนยังคงถูกว่าจ้างงานเหมือนเดิม อยู่ที่บริษัทเมืองไทยประกันภัยจริงๆ อยู่แบบครอบครัว อยู่มานาน"

"ต้องกราบขอบพระคุณแฟนบอลคนไทยทั้งประเทศ ที่ให้กำลังใจตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ต้องขอบคุณสมาคมฟุตบอล เชิญเป็นผู้จัดการทีมตั้งแต่สมัย คุณวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ จนกระทั่งเปลี่ยนเป็น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ยังให้เกียรติแป้ง แต่ถึงตอนนี้ยังคิดว่า งานเลี้ยงต้องมีเลิกรา แต่ถือว่าหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติเป็นเกียรติประวัติสูงสุด เป็นเกียรติแห่งชีวิต โดยเฉพาะการนำทีมชาติไทย มาเล่นบอลโลก 2 สมัย ขอบคุณแฟนบอลคนไทยทุกท่าน ขอโทษที่วันนี้ไม่สามารถนำพาให้ไปเล่นรอบ 16 ทีมได้"โค้ชหนึ่งฤทัย สระทองเวียน กล่าวว่า "อยู่กับฟุตบอลมานานมาก ตั้งแต่นักกีฬา จนเป็นผู้ฝึกสอน เคยยุติบทบาทผู้ฝึกสอนครั้งหนึ่ง ความจริงคุยกับคุณแป้งแต่แรก หลังจากคุณแป้งติดต่อมารับงาน ในการคัดเลือกฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 ก็คิดว่า เรา 2 คนขอสร้างประวัติศาสตร์ครั้งที่ 2 แล้วยุติบทบาทพร้อมกัน จริงๆแล้วด้วยภาระหน้าที่ รับราชการโรงเรียนกีฬา จ.ขอนแก่น มาปฏิบัติหน้าที่ผู้ฝึกสอน ทำให้หน้าที่ราชการไม่ได้ทำงานเต็มที่ ประกอบกับโรงเรียนมีภารกิจหลายอย่าง อย่างแรก อยากกลับไปทำงานให้ต้นสังกัด อีกทั้งการปรับวิทยฐานะ"

"คุยกับคุณแป้งแต่แรกแล้วว่า เคยใช้คำว่า ถ้าเราได้ไปฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 หลังจบฟุตบอลโลก ไม่ว่าการแข่งขันเป็นอย่างไร เราจะจบบทบาท เพียงแค่วันนี้ไม่ได้ทำตามเป้าหมายที่เข้ารอบ 16 ทีม ที่ไกลกว่าเดิม ขอบคุณสมาคม สุดท้ายมาขอบคุณคุณแป้ง น่าจะเป็นคนเดียวที่ให้โอกาส และไว้ใจมาตลอด เป็นคนที่ดูแลมาตลอด เพราะฉะนั้น เมื่อคุณแป้งยุติบทบาทผู้จัดการทีม เราก็ เชื่อแป้งค่ะ ก็จะไปพัฒนาฟุตบอลหญิงในบทบาทหน้าที่อื่น และไม่ทิ้งวงการฟุตบอลหญิงแน่นอน"มาดามแป้ง กล่าวต่อว่า "จริงๆ แล้ว บริษัทเมืองไทยประกันภัย ยังเป็นเมนสปอนเซอร์สมาคมบอลอยู่ จริงๆแล้วสัญญาจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคมนี้ ทำมา 7-8 ปี แล้ว"

"เป็นความภาคภูมิใจของบริษัท และตัวแป้ง ขอบคุณ หนึ่งฤทัยด้วย ถึงจุดนี้ก็สูงสุดแล้ว ในการเป็นผู้จัดการทีมของแป้ง เสียใจที่ทำไม่ได้ตามเป้า เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ แต่คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว ที่เข้ามาบอลโลก 2 สมัย เป็นประวัติศาสตร์"

"แจ้งนักฟุตบอลเมื่อกี้นี้ นักบอลเพิ่งทราบ แจ้งในสนาม ตอนนั้นขอแค่นักบอลเท่านั้น นักบอลก็ร้องไห้ แต่นักฟุตบอลหลายคน เนตรก็อายุ  33 แนนซี่เอง และหลายคนคิดว่าบอลโลกครั้งนี้ คงเป็นทัวร์นาเมนท์สุดท้าย ขอบคุณกัปตันทั้ง 2 สุนิสา-กาญจนา ปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด จริงๆ 2 คนยังเป็นแกนได้""แป้งก็หวังว่า ในอนาคตอันใกล้ ผู้ใหญ่ รัฐบาล ในสมาคมฟุตบอล รวมทั้งภาคเอกชนอื่นๆ เห็นความสำคัญฟุตบอลหญิงมากขึ้น เราทำชื่อเสียงให้ทีมชาติไทยไปบอลโลก แต่เราเห็นช่องว่างกว้างมาก ในการทุ่มเทระหว่างบอลชาย มากกว่าบอลหญิง จริงๆ อยากให้ผู้ใหญ่หันมามองตรงนี้บ้าง พอแป้งทำทั้งสโมสรและทีมชาติ เห็นเลยว่าเงินเดือนเด็กผู้หญิง กินเงินแป้งอย่างมากก็ 17,000 บาท มันเทียบไม่ได้เลย กับนักบอลชายที่เล่นกับสโมสร อย่างเราได้ตัวลูกครึ่งออสเตรเลียมา เขาก็ไปเล่นให้ออสเตรเลีย เพราะผลการตอบแทน การเงินมีชื่อเสียงมากกว่า

"ทัวร์นาเมนท์นี้ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เดินทางมาเชียร์ ไม่ว่าจะอดีตรัฐมนตรีกอบกาญจน์(วัฒนวรางกูร) หรือผู้ว่าการการกีฬา (ก้องศักดิ์ ยอดมณี), พี่ต้อม ธนา ไชยประสิทธิ์ หรือ คุณอัยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา หรือแมตช์นี้เรายังมี อาจารย์ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ คุณองอาจ ก่อสินค้า และที่อยู่กับทีมตลอด ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม รวมทั้งภรรยาของท่าน ที่เป็นอาจารย์ของแป้งตั้งแต่ ม.1 อยู่กับทีมมาตลอดตั้งแต่มาฝรั่งเศส


"ขอบคุณสื่อมวลชนที่รอนแรมนำเสนอข่าว ทุกคนภูมิใจ เรามาถึงจุดนี้แล้ว หวังว่าวันข้างหน้าจะมีวันแบบนี้อีก"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42