อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

"ออสเตรเลีย" รุกหนักหวังจัดโอลิมปิก2032

"คุณหญิงปัทมา" ไอโอซีเมมเบอร์ เผย "ออสเตรเลีย" รุกหนัก ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด "โอลิมปิกเกมส์ 2032" ขณะที่ "โธมัส บาค" ประธานไอโอซี เห็นความพร้อมแล้วยังยกนิ้วให้ทันที ชี้ อาจจะมีการพิจารณาเร็วขึ้นกว่าเดิม คาดครั้งนี้มี "เปียงยาง-โซล" ของเกาหลีเหนือเกาหลีใต้ รวมทั้ง "อินเดีย-อินโดนีเซีย-เซี่ยงไฮ้" เป็นคู่แข่ง พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 18.41 น.


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) เปิดเผยว่า หลังจากที่ คณะผู้แทนจากออสเตรเลีย นำโดย อานาสตาเซีย พาลาสซุก นายกรัฐควีนส์แลนด์ เดินทางเข้าพบหารือกับ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ที่เมืองโลซานน์ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2032 นั้น ทาง โธมัส บาค ยืนยันว่า ไอโอซี จะไม่รอถึงปี ค.ศ.2025 ในการเลือกเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2032 พร้อมชื่นชมรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ว่า "มีทุกส่วนประกอบของการเป็นแคนดิเดตเจ้าภาพที่จะประสบความสำเร็จ"

ขณะเดียวกัน บาค ยังระบุด้วยว่ารู้สึกประทับใจกับแผนการณ์ของออสเตรเลีย โดยเฉพาะความตื่นตัว และการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน รวมทั้งจากฝ่ายการเมืองและทุกพรรคการเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ออสเตรเลีย กลายเป็นแคนดิเดตที่ประสบความสำเร็จ โดยความเป็นไปได้ในการเสนอตัวของควีนส์แลนด์ ยังทำให้เขามั่นใจว่าการคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ ปี 2032 จะมีการดำเนินการได้เร็วขึ้นกว่าการคัดเลือกเจ้าภาพในครั้งที่ผ่านๆ มา ส่วนการประเมินและวิเคราะห์เกี่ยวกับสนามแข่งขัน ระบบคมนาคมและสาธารณูปโภค รวมถึงเงินทุนในการจัดการแข่งขัน นายกรัฐควีนส์แลนด์ คาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ เร็วกว่าเดิม ที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในช่วงปลายปี โดยหลังจากได้ข้อสรุปแล้ว ออสเตรเลียจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 อย่างเป็นทางการหรือไม่

สำหรับเมืองที่คาดว่าจะเป็นคู่แข่งของควีนส์แลนด์ ได้แก่ กรุงเปียงยางและกรุงโซล ของเกาหลีเหนือและใต้ ที่อาจจับมือกันเสนอตัวจัดการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกัน ส่วน อินเดีย กับ อินโดนีเซีย ได้ส่งจดหมายแสดงความสนใจเป็นเจ้าภาพให้กับไอโอซี แล้ว เช่นเดียวกับ นครเซี่ยงไฮ้ ของจีน กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2032 เช่นกัน

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซี จะเปิดสำนักงานใหญ่ โอลิมปิก เฮาส์ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ในวันที่ 13 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. และวันที่ 14 ก.ย. เวลา 10.00-17.00 น. ซึ่งสำนักงานใหญ่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไป หากมาเยือนโลซานน์

ผู้เข้าชมจะพบรูปปั้นของ ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ และเป็นผู้ก่อตั้งไอโอซี ด้านหน้า ก่อนเดินลงไปด้านล่าง เพื่อเยี่ยมชมภายในตึก มีการเปิดแสดงวีดีโอของการสร้างตึกนี้ด้วย หากต้องการให้มีคนพาชม สามารถลงทะเบียนที่หน้างานได้ โดยจะพาเดินชมตั้งแต่ชั้นบน ที่เป็นที่ทำงานของพนักงานโอลิมปิก ห้องประชุม ไปจนถึงห้องทำงานของ โธมัส บาค ประธานไอโอซี  ทั้งนี้ ตึกสำนักงานใหม่นี้ ไอโอซี ยืนยันว่า โลซานน์เป็นเมืองหลวงของโอลิมปิก โดยตึกนี้สร้างจากความร่วมมือกันของคนในพื้นที่ เพื่อสร้างแลนด์มาร์คด้านดีไซน์ออกแบบและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในตึกที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนสูงที่สุดในโลก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22