อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กกท. เล็งบูมกีฬา "เทคบอล" วางเป้าตั้งสมาคม-ส่งทีมแข่ง

ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ควงแขน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ หารือผู้ก่อตั้งกีฬา “เทคบอล” กีฬาชนิดใหม่ เล่นคล้ายฟุตบอล เซปักตะกร้อ และเทเบิ้ลเทนนิส ระบุเตรียมผลักดันให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เชื่อคนไทยมีศักยภาพที่จะทำได้ดี ตั้งเป้าประกาศเป็นชนิดกีฬา เพื่อจัดตั้งสมาคม พร้อมส่งทีมชาติชิงชัยในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติในอนาคต อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 18.15 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมหารือกับ วิคเตอร์ ฮุสซาร์ ผู้ร่วมคิดค้น เทคบอล (Teqball) เพื่อผลักดันกีฬาเทคบอลให้มีการจัดตั้งเป็นสมาคมในประเทศไทย ในระหว่างการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 “เวิลด์ บีช เกมส์ 2019” ที่โรงแรมเชอราตัน กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันก่อน 
    
ดร. ก้องศักด กล่าวถึงกีฬาเทคบอลว่า แผนการที่วางเอาไว้หลังจากนี้ คือการนำเอากีฬาชนิดนี้มาสาธิตเพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ในช่วงของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ จ.บุรีรัมย์ เดือนมี.ค.ปีหน้า โดยคาดว่าจะเชิญอดีตนักเตะดาวดังระดับโลก อาทิ โรนัลดินโญ, โรแบร์ ปิแรส, คาฟู และอดีตนักเตะระดับพรีเมียร์ลีกชื่อดังอีกหลายคน มาดวลกับอดีตนักฟุตบอลชื่อดังของไทยเป็นการเรียกกระแส ก่อนจะผลักดันให้มีการประกาศเป็นชนิดกีฬา เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเป้าหมายคือการส่งทีมลงแข่งขันในนามทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน บีช เกมส์ 2020 ซึ่งเมืองซ่านหยา บนเกาะไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีหน้า โดยที่เทคบอลได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีแข่งขันเรียบร้อยแล้ว รวมถึงทัวร์นาเมนท์ระดับนานาชาติรายการอื่น ๆ ต่อไป
    
“แผนการผลักดันกีฬาเทคบอล ให้เป็นที่รู้จักนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการแนะนำของคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งโดยส่วนตัวมีความเชื่อมั่นว่าเป็นกีฬาที่คนไทยน่าจะมีศักยภาพที่จะทำได้ดี เนื่องจากเป็นกีฬาที่ประยุกต์เอาพื้นฐานจากกีฬาเทเบิ้ลเทนนิส, ฟุตบอล และเซปักตะกร้อ มารวมกัน” บิ๊กค่ายหัวหมาก กล่าว 
    
สำหรับกีฬาเทคบอล เป็นกีฬาที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ประเทศฮังการี เมื่อปี ค.ศ. 2014 โดยแบ่งคู่แข่งขันเป็น 2 ฝั่ง มีทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ วิธีการเล่นคล้ายกีฬาเทเบิ้ลเทนนิส คือคู่แข่งขัน 2 ฝ่ายโต้ลูกข้ามตาข่าย บนโต๊ะที่คล้ายโต๊ะเทเบิ้ลเทนนิส แต่มีความลาดโค้ง ขณะที่ลูกบอลก็ใช้ลูกที่มีลักษณะคล้ายลูกฟุตบอล โดยผู้เล่นสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกายยกเว้นมือและแขน ในการส่งลูกข้ามตาข่ายไปลงในฝั่งของคู่แข่ง โดยสัมผัสลูกได้ไม่เกิน 3 จังหวะ และห้ามใช้อวัยวะเดียวกันสัมผัส 2 จังหวะติดต่อกัน โดยที่ผ่านมา มีการจัดชิงแชมป์โลกมาแล้วในปี ค.ศ. 2017 และ 2018 ส่วนชาติในเอเชียที่เริ่มสนใจเล่นกีฬาชนิดนี้และมีการก่อตั้งเป็นสมาคมกีฬาแล้วมีทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, อินเดีย รวมถึงชาติในอาเซียนอย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งเวลานี้รวมแล้วมี 39 ชาติทั่วโลกที่สนใจเล่นกีฬาเทคบอล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13