อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

แอนน็อกยก "พัทยา-ภูเก็ต" เหมาะสมจัดเวิลด์บีชเกมส์

"ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล" ที่ปรึกษาประธานแอนน็อก และคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแอนน็อก เผย เจ้าภาพกีฬาชายหาดโลก ครั้งที่ 2 หรือ "เวิลด์ บีชเกมส์ 2023" ยังเปิดกว้าง ขณะที่ คณะกรรมการแอนน็อก หลายคน สอบถามมากันมากว่าประเทศไทย สนใจหรือไม่ โดยมองว่า "เมืองพัทยา-ภูเก็ต" มีความเหมาะสมอย่างมาก อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 20.27 น.


ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) และคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแอนน็อก เปิดเผยถึงผลการประชุมใหญ่ของแอนน็อก 2019 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ว่า มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คน จากคณะกรรมการโอลิมปิก 204 ชาติ ที่ประชุมแสดงความยินดีกับคณะกรรมการโอลิมปิกกาตาร์ และประธานโอลิมปิกกาตาร์ ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก "เวิลด์ บีชเกมส์ 2019" ครั้งแรกได้อย่างยอดเยี่ยม

ที่ปรึกษาประธานแอนน็อก กล่าวต่อว่า โครงการกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศของไอโอซี  (IOC Solidarity Program) ได้แจ้งต่อที่ประชุมด้วยว่า ไอโอซี จะจ่ายเงินจำนวนรวมทั้งหมด 46.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกชาติต่างๆ และนักกีฬา เพื่อเตรียมลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 เพิ่มขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ จากโอลิมปิกเกมส์ 2016 นอกจากนี้ยังจะเพิ่มเงินให้แต่ละคณะกรรมการโอลิมปิก อีกชาติละ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับจัดแคมป์เก็บตัวนักกีฬาก่อน "โตเกียวเกมส์ 2020" จะมาถึง

ดร.สมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาชายหาดโลก ครั้งที่ 2 "เวิลด์ บีชเกมส์ 2023" ต่อจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ที่รับหน้าที่จัดในครั้งล่าสุดด้วยว่า ถึงเวลานี้ แอนน็อก ในฐานะเจ้าของเกม ยังเปิดกว้างให้โอกาสทุกชาติได้เสนอตัวเข้ามา อย่างไรก็ตาม จากการเข้าร่วมประชุมแอนน็อก ประธาน เลขาธิการ และคณะกรรมการบางส่วน ก็ได้สอบถามมายังตนว่าประเทศไทย มีความสนใจหรือไม่ โดยมองว่า เมือพัทยาและจังหวัดภูเก็ต มีความเหมาะสม ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ชาติต่างๆ สอบถามเรื่องนี้มา ด้วยมองว่านอกจากการพัฒนากีฬาแล้วยังจะเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวควบคู่กันไปอีกด้วย

"กีฬาชายหาดโลกครั้งล่าสุด ที่เพิ่งจบไป มีเพียง 98 ชาติ มาเข้าร่วม เนื่องจากมีการเปลี่ยนจากเมืองซานดิเอโก ของสหรัฐอเมริกา มาเป็นกรุงโดฮา ของกาตาร์ อย่างกะทันหัน ทำให้จำนวนชาติที่เข้าร่วมอาจจะยังไม่มาก โดยยึดตามอันดับโลก ในการคัดเลือก เป็นหลักไว้ก่อน แต่ในครั้งหน้าคาดว่าจะมีนักกีฬามากกว่า 200 ประเทศ ร่วมชิงชัย และระบบการคัดเลือกจะเข้มข้นกว่านี้ ซึ่ง เวิลด์ บีชเกมส์ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมระดับโลกที่น่าสนใจ" ดร.สมศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34