อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"กรมพลศึกษา"เตรียมเปิดตัว"แอพลิเคชั่นกีฬา"ในปี63

“กรมพลศึกษา” เตรียมเปิดตัว ”แอพลิเคชั่นกีฬา” ในปี 2563 เพื่อรวบรวมข้อมูลสถิติที่น่าเชื่อถือในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายของคนไทยทั่วประเทศ ได้อย่างครบครันถูกต้องและครบถ้วน “บิ๊กติ” เผย โปรเจ็กต์ใหญ่ พร้อมเดินหน้าพลิกโฉมองค์กรไปสู่ ”ต้นน้ำ” รากหญ้ากีฬาไทย เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.17 น.

      “บิ๊กติ” นายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แถลงประกาศเจตนารมณ์นำกรมพลศึกษาก้าวสู่ "ต้นน้ำ" กีฬาไทย ภายหลังจัดกิจกรรมสื่อสัญจรเปิดคลินิกและมอบอุปกรณ์กีฬาเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดกระทุ่มเสือปลา และโรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกุล)  ที่โรงแรมสยาม แอท สยาม พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

     นายสันติ กล่าวว่า เป็นนโยบายของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่พลศึกษาขับเคลื่อนให้คนไทยได้ออกกำลังกาย โดย กรมพลศึกษา ต้องเป็นต้นน้ำ ซึ่งเราจะทำเองไม่ได้แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากเครือข่ายของที่มีอยู่ โดยเราจะเข้าไปสนับสนุนงบประมาณเพื่อไปจัดอบรม จัดฝึกสอนให้กับเด็กและเยาวชน ซึ่งเราได้นำร่องเริ่มต้นที่ จ.ชลบุรี นำฟุตบอลมาลงและในอนาคตจะไม่ใช่แค่ฟุตบอล ยังมีวอลเลย์บอล, ตะกร้อ ฯลฯ ไปตามจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังจะเน้นไปที่ว่ายน้ำ กรมพลศึกษา จะขยายโครงการ "ว่ายน้ำเป็นลอยน้ำได้" ทำให้คนไทยว่ายน้ำเป็นพยุงตัวเอาตัวรอดบนผิวน้ำได้ 4 แสนคน โดยจะใช้เจ้าหน้าที่พลศึกษา และอาสาสมัครพัฒนากีฬา และผู้นำออกกำลังกาย (อสก.) ข่วยกันขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย

     นายสันติ กล่าวต่อว่า เพื่อไปสู่การเป็นต้นน้ำพัฒนากีฬานั้น กรมพลศึกษา จะต้องดำเนินการจัดแข่งขันกีฬาต่างๆ ให้มากขึ้น ทุกวันนี้เรามีการจัดกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ, ฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษา 12-14-16-18 ปี เราต้องคิดโครงการเพื่อต่อยอดนักกีฬาเหล่านี้เพื่อสนองความต้องการของกลุ่มนักกีฬา ต้องทำกันแบบเชิงรุกต้องพลิกโฉมในการทำงาน ในส่วนกีฬานักเรียนนักศึกษาที่เราจัดอยู่ 35 ชนิดกีฬาหลัก ก็ต้องจัดกันต่อไป แต่เราจะเพิ่มเติมกีฬาอื่นๆ เข้าไป อาทิ กระโดดเชือก, เชียร์ลีดดิ้ง, กระบี่กระบอง

     อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวอีกว่า จากตัวเลขที่รัฐบาลมอบนโยบายมาว่า กรมพลศึกษา ต้องกระตุ้นทำให้คนหันมาออกกำลังกายสม่ำเสมอ 40 ล้านคนทั่วประเทศนั้น ตัวเลขที่มีอยู่นั้นในปัจจุบันยังเป็นตัวเลขที่ไม่แน่นอน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจนเป็นรูปแบบหลักการรองรับปัจจุบัน กรมพลศึกษา จึงได้ดำเนินการจัดทำแบบสอบถามการออกกำลังกายของประชาชนผ่านทางเว็บไซต์กรมพลศึกษา www.dpe.go.th เพิ่อรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นจากนั้นเราจะนำมาประกอบการจัดทำแอพพลิเคชั่นของกรมพลศึกษา ที่จะบอกข้อมูลการออกกำลังกายทั่วประเทศ ข้อมูลการออกกำลังกายของประชาชนว่ามีความบ่อยครั้งมากน้อยแค่ไหนอย่างไร โดยแอพลิเคชั่นดังกล่าวจะรวบรวมข้อมูลสถิติที่น่าเชื่อถือได้อย่างครบครันถูกต้องและครบถ้วน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ คาดว่าจะเปิดตัวแอพลิเคชั่นดังกล่าวได้ภายในปี 2563

     "นี่จะเป็นโฉมใหม่ของกรมพลศึกษาที่เราต้องการให้เกิดขึ้น แอพลิเคชั่นดังกล่าวจะเป็นแหล่งเก็บข้อมูลทางสถิติที่เป็นรูปธรรมเพื่อนำเสนอตัวเลขให้กับทางรัฐบาล และจะเป็นแหล่งข้อมูล โปรแกรมแข่งขันกีฬาพื้นฐานและมวลชนของแต่ละจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้อย่างรวดเร็ว" อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวทิ้งท้าย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21