อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

'นิชิโนะ'เซ็นแล้ว ยอมรับผลงานไม่เข้าเป้า เล็งลุยพัฒนาทั้งระบบ

เซ็นเรียบร้อย 2 ปี "นิชิโนะ" วางเป้า พัฒนาบอลไทยทั้งระบบ มี "การ์เลส" เป็นแบ๊กอัพ ยอมรับยังทำผลงานไม่เข้าเป้านัก ยืนยันใช้โค้ชไทยยกชุด ไม่ใช้โค้ชญี่ปุ่น ชี้ที่ไทยยังขาดบุคลากรลูกหนังด้านต่างๆ ทั้งปริมาณ และคุณภาพ ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 11.40 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เซ็นสัญญา ต่ออายุการทำงานของ อากิระ นิชิโนะ โค้ชชาวญี่ปุ่น คุมทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ออกไปอีก 2 ปี โดยกุนซือซามูไร หวังพัฒนาทีมระยะยาว ยกระดับทั้งระบบ ทั้งนักเตะและสตาฟฟ์โค้ช

การเซ็นสัญญา มีขึ้นที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อ 24 ม.ค. โดยมี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมทั้งนิชิโนะ ร่วมเซ็นสัญญา ก่อนแถลงข่าว ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งไทยและญี่ปุ่นคับคั่ง

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ทำงาน กับ นิชิโนะ เห็นถึงความมุ่งมั่น ในการวางรากฐาน ทีมชาติไทยทั้ง 2 ชุด  ซึ่ง นิชิโนะ ไม่ได้คิดแค่พัฒนาทีมชุดใหญ่ และทีม 23 ปี แต่ต้องการพัฒนาทั้งระบบ ไล่ไปถึงผู้ฝึกสอน วิธีการสร้างนักกีฬาตั้งแต่เยาวชน ที่ต้องวางเป็นระบบเพื่อความต่อเนื่อง ยินดีที่ทั้ง 2 ฝ่าย บรรลุข้อตกลง สมาคมฯ จะต่อสัญญา นิชิโนะ อีก 2 ปี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะทำอีกแค่ 2 ปี หากมีประสิทธิภาพที่ดี ก็มีโอกาสร่วมงานต่อไป ขณะเดียวกัน นิชิโนะ จะทำงานร่วมกับ การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการเทคนิคทีมชาติไทย นิชิโนะ ก็จะนำความคิดให้ การ์เลส ไปฝึกเยาวชน  2 คนนี้ ถือว่ามีศักยภาพระดับโลก จะทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ค เชื่อว่าบอลไทยจะก้าวไกล แต่ต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องสตาฟฟ์โค้ชที่ใช้คนไทยนั้น นิชิโนะ ต้องการสร้างบุคลากรคนไทย เป็นความปราถนาดีด้าน อากิระ นิชิโนะ กล่าวว่า ตนคุมทีมชาติไทยมา 7 เดือน นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง แม้มีปัญหาการสื่อสาร และการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยบ้าง ที่ผ่านมาเข้าใจดีว่าความคาดหวังของแฟนบอลมีมาก ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบสนองได้พอสมควร แต่ที่ผ่านมาเห็นพัฒนาการในระดับหนึ่ง ไม่ได้มองที่การต่อสัญญา 2 ปี แต่จะเร่งพัฒนา ซึ่งคงไม่เห็นผลสำเร็จระยะสั้น เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ในแคมป์ทีมชาติ แต่รวมถึงกิจวัตรของนักเตะ การพัฒนาไทยลีก มุ่งหวังที่จะพัฒนาทั้งเยวชน และโค้ชไทย จะพยายามสนับสนุน การ์เลส โรมาโกซา ในการพัฒนาโครงสร้างทั้งระบบ

กุนซือซามูไร ตอบคำถามเรื่องสตาฟฟ์โค้ชว่า ที่ไม่ใช่โค้ชญี่ปุ่นนั้น โค้ชญี่ปุ่นก็ใช่ว่าจะเพียบพร้อม หรืออาจจะมีติดงานอยู่ด้วย ตนเองก็มีสตาฟฟ์โค้ชคู่ใจ ทว่าจังหวะอาจไม่ตรงกันเท่าไหร่ นอกจากนี้สตาฟฟ์โค้ชไทย ก็ทำได้ดี ยืนยันไม่ใช้โค้ชญี่ปุ่นเลย รวมทั้งโค้ชฟิตเนสก็ใช้คนไทย การพัฒนาที่ยั่งยืน ต้องพัฒนาทั้งนักเตะและโค้ช ซึ่งต้องมีทั้งปริมาณ และคุณภาพ ซึ่งที่ไทยยังขาดอยู่

ตอนท้าย ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแผนจะเกษียณอายุงานที่ไทยเลยหรือไม่ นิชิโนะ ตอบว่า "ต้องไปถามครอบครัว" 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9