อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ผ่านครึ่งปี! 'ชบาแก้ว'ยังรอเงิน23ล้านบาทจากฟีฟ่า

"สมาคมบอล" แจงเงินรางวัล "ชบาแก้ว" จากบอลโลก เมื่อเดือนมิ.ย. รวม 23 ล้านบาท "ฟีฟ่า" ยังไม่ได้โอนให้ เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 11.45 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชี้แจงกรณีเงินสนับสนุนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่มอบให้กับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่ไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่ผ่านมา

สำหรับเงินจากฟีฟ่า มี 2 ส่วน คือ “เงินสนับสนุน” ที่ฟีฟ่ามอบให้สมาคมฯ เพื่อเตรียมทีมเข้าแข่งขัน จำนวน 480,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 14.6 ล้านบาท) และ “เงินรางวัล” ที่มอบให้แก่ทีม ซึ่งทีมชาติไทยที่ตกรอบแบ่งกลุ่ม จะได้ 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 23 ล้านบาท)

ทั้งนี้ เงิน 2 ส่วนดังกล่าวมีความสัมพันธ์กัน ฟีฟ่า จะตรวจสอบบัญชี "เงินสนับสนุน" ก่อน เมื่อยืนยันว่าใช้จ่ายเพื่อเตรียมทีมจริง จึงโอน "เงินรางวัล" โดย สมาคมบอลไทย ได้รับการติดต่อจากสำนักงานบัญชี ที่ได้รับมอบหมายจาก ฟีฟ่า ว่ามาตรวจการใช้จ่าย "เงินสนับสนุน" เมื่อ 16-18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสมาคมฯ ได้นำไปใช้ในด้านต่างๆก่อนแข่งขันฟุตบอลโลก

ต่อมา เมื่อ 16 ม.ค. สมาคมฯ ได้รับติดต่อจากฟีฟ่า ว่ามีการชะลอการดำเนินการเรื่อง "เงินรางวัล" เนื่องจากติดเทศกาลปีใหม่ และจะโอนใหเสาวนหนึ่งก่อน หากได้รายงานที่สมบูรณ์จากผู้ตรวจสอบบัญชี จะโอนส่วนที่เหลือให้ ทั้งนี้สมาคมฯ ยืนยันว่า ถึงตอนนี้ ยังไม่ได้รับการโอนส่วนของ "เงินรางวัล" จากฟีฟ่า 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่อย่างใด

แถลงการณ์ของสมาคมฯ ระบุด้วยว่า "เงินรางวัล" ที่ฟีฟ่าจะโอนให้ส่วนหนึ่งก่อนนั้น ต้องถูกหักเงินค่าปรับต่างๆ ของสโมสรสมาชิก ที่ทำการโอนย้ายนักกีฬาฟุตบอลที่ผิดระเบียบ TMS (Transfer Matching System) ดังนั้นจะทำให้ทีมชบาแก้ว ไม่ได้รับเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งสมาคมฯ พยายามเจรจาเพื่อให้ทีมได้รับเงินรางวัลเต็มจำนวน ขอให้ฟีฟ่าแยกเงินค่าปรับ ออกจากเงินรางวัลนี้ไปเสียก่อน ทว่าหากไม่ได้รับเงินรางวัลเต็มจำนวน สมาคมฯ จำเป็นต้องบริหารจัดการให้ได้ครบตามจำนวนเงิน 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 21