อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

เครื่อง'VAR'มีน้อย ไทยลีกกลางสัปดาห์ใช้ได้แค่4คู่

เครื่อง "VAR" ไม่พอ มีแค่ 4 เครื่อง ทำให้เกมถัดไปนัดกลางสัปดาห์ ได้ใช้แค่ 4 แมตช์ ส่วนท้ายซีซั่น ที่ต้องหวดพร้อมกัน เล็งหาเช่ามาเพิ่ม ส่วนบอลถ้วย ใช้แค่รอบรองฯ กับ รอบชิงฯ เท่านั้น พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.00 น.


ตามที่ศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2020 ได้เปิดฤดูกาลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งฤดูกาลนี้ มีการใช้เทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (VAR-Video Assistant Referee) มาใช้อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า การใช้ VAR นี้ แม้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มุ่งหวังจะนำมาใช้ในทุกคู่ของไทยลีก ทว่ายังมีข้อจำกัดคือ ใช้ได้แค่ 4 เกม ต่อการแข่งขัน 1 วันเท่านั้น เนื่องจากว่ามีเครื่อง VAR แค่ 4 เครื่องเท่านั้น ดังนั้น นัดที่เตะพร้อมกัน 8 คู่ จะเกิดปัญหาใช้ได้ไม่ครบ ซึ่งเกมกลางสัปดาห์แรก จะมีในนัด 3 คือวันที่ 26 ก.พ. เตะทั้ง 8 คู่

เรื่องนี้ "โจ" นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการ และรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ฤดูกาลนี้เกมไทยลีกกลางสัปดาห์ จะมี 4 ครั้ง ซึ่งจากการที่สามารถใช้ VAR ได้เพียงวันละ 4 คู่ ดังนั้นจะเปลี่ยนให้สโมสรที่เป็นเจ้าบ้านนั้นได้ใช้อย่างน้อยทีมละ 1 ครั้ง ครบทุก 16 ทีม ทว่าปัญหาที่จะเกิดตามมาคือ ทีมเยือนอาจจะได้เจอกับเจ้าบ้านที่มีการใช้ VAR มากกว่า 1 นัด อาจจะเป็น 2 ครั้ง แต่จะไม่เยอะมาก

ส่วนกรณีช่วง 3 นัดสุดท้ายของฤดูกาล ที่ทุกทีมจะต้องลงสนามพร้อมกันหมดนั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ตอนนี้กำลังพิจารณาเพื่อขอเช่าเครื่องจากบริษัท ฮอว์คอาย เพิ่มเติม ซึ่งต้องดูว่าบริษัท ฮอว์คอายนั้นมีบริการให้เช่าหรือไม่ และมีจำนวนเครื่องให้เช่ามากน้อยแค่ไหน เพราะว่าส่วนใหญ่จะเป็นบริการขายมากกว่าการเช่า ซึ่งทางเลือกนี้ยังไม่ได้มีการยืนยัน แต่ทางสมาคมฯ ก็จะพยายามเจรจาเพื่อหา VAR มาใช้ให้ได้ครบ 8 คู่ 

นายพาทิศ กล่าวด้วยว่า ส่วนฟุตบอลถ้วย "โตโยต้า ลีกคัพ" และ "ช้าง เอฟเอ คัพ" นั้น ยืนยันแล้วว่าจะใช้ VAR เฉพาะรอบรองชนะเลิศกับรอบชิงชนะเลิศ ที่เป็นการเตะสนามกลางเท่านั้น เพราะว่าจะสามารถนำเครื่องมือต่างๆ ไปเซตระบบก่อนการแข่งขันได้
.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14