อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ญี่ปุ่นเดินหน้าจัดโอลิมปิก2020 วางแผนสกัด"ไวรัสโควิด-19"

“โอลิมปิกเกมส์ 2020” เดินหน้าจัดการแข่งขันตามแผนเดิม ขณะที่ ญี่ปุ่น เจ้าภาพ ร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเหตุการณ์การระบาดของ “ไวรัสโควิด-19” อย่างระมัดระวัง เพื่อให้การแข่งขันปลอดภัยที่สุด ส่วน“ไอโอซี” มีการติดต่อประสานงานกับองค์การอนามัยโลก ควบคู่กันไป ด้าน “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯให้สัญญา รัฐบาลสหรัฐฯ จะสนับสนุนการจัดโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแองเจลิส อย่างเต็มที่ และกำลังพิจารณามาร่วมพิธีเปิด “โตเกียวเกมส์ 2020” พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.47 น.


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ยังคงเดินหน้าตามแผนเดิมที่วางไว้ ส่วนมาตรการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด ถือเป็นส่วนสำคัญในแผนการของผู้จัดการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์” ในการทำให้การแข่งขัน เป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย โดยผู้จัดการแข่งขันฯ จะยังคงร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเหตุการณ์การระบาดของโรคต่างๆ อย่างระมัดระวัง และจะทบทวนมาตรการรับมือต่างๆ ที่อาจจำเป็นต้องใช้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ไอโอซี ยังมีการติดต่อประสานงานกับองค์การอนามัยโลก รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ขององค์กรดังกล่าว โดยมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นและจีน จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในส่วนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้สัญญาว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะให้การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมสำหรับการจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์ ที่นครลอสแองเจลิสในปี 2028 โดยความช่วยเหลือจากรัฐบาลจะจัดให้ในด้านที่สำคัญต่างๆ ซึ่งรวมถึงการรักษาความปลอดภัยด้วย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ฟังการบรรยายจากคณะผู้จัดการแข่งขันในช่วงที่เดินทางไปเยือนนครลอสแองเจลิสโดย ทรัมป์ ระบุว่า มหกรรมกีฬาที่จะเกิดขึ้นนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐบาล โดยได้มีการเซ็นบันทึกข้อตกลงที่มอนแท็กเบเวอรี่ย์ ฮิลส์ โดยรัฐบาลสัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือเรื่องการขนส่ง การติดต่อสื่อสาร และสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังพิจารณาเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” หลังได้รับคำเชิญจาก ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น อีกด้วย

ขณะเดียวกัน ฮวน อันโตนิโอ ซามารานซ์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายประสานงานไอโอซี ได้ย้ำว่า ไอโอซี ต้องการให้จีนรู้ว่า ไอโอซี จะอยู่เคียงข้างในเวลาที่จีนต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากและซับซ้อนในด้านสาธารณสุขภายในประเทศ และรู้สึกประทับใจในประสิทธิภาพการทำงานและความทุ่มเทกับการรับมือสถานการณ์ของรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15