อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

นายทะเบียนมวยวอนหยุดประณาม "คนวงการมวย"

นายทะเบียนมวย ขอร้องสังคม หยุดประณาม"คนวงการมวย" เป็นตัวแพร่เชื้อร้ายไวรัสโควิด-19 ชี้ ไม่มีใครที่อยากจะให้เกิดขึ้น พร้อมยืนยันเวทีมวยลุมพินี ที่เป็นจุดรวมพลวันเกิดเหตุ ได้มีมาตรการการป้องกันเต็มที่ในวันจัดงาน 6 มี.ค.แล้ว พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 18.12 น.


จากกรณีที่ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องการจัดมวยไทยที่สนามมวยเวทีลุมพินี ในวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นจุดเริ่มต้นส่วนหนึ่งของการแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 ทั้งที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)โดย นายทะเบียนมวยอาชีพ ได้ทำเรื่องถึงสนามมมวยเวทีลุมพินี ในวันที่ 4 มี.ค.63

เพื่อขอความร่วมมือให้พิจารณา ตามที่มีมติคณะรัฐมนตรี ขอให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่จะเสี่ยงต่อการแพร่กระจายแล้วนั้น จนกระทั่งมีการพบว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์นั้นติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก และมีการกล่าวหาว่าคนวงการมวยเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่กระจาย

ล่าสุด นายวิบูณ จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ในฐานะนายทะเบียนมวย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ต้องขอเรียนคนวงการมวยทุกท่านด้วยความเคารพว่าตนเองไม่เห็นด้วยกับสื่อมวลชน ที่ออกมากล่าวหาคนวงการมวยทั้งหมดเช่นนี้ ซึ่งไม่เข้าใจว่าจะตีข่าวเพื่ออะไร ทำไมไม่ช่วยกันหาแนวทางป้องและแก้ปัญหาดีกว่าไหม

การจัดงานครั้งนั้นของเวทีลุมพินี ถือได้ว่ามีมาตรการในการดูแลป้องกันอย่างเต็มที่ ตามกรอบมาตรฐานที่มีอยู่ทั้งหมด ไม่มีใครคาดคิดว่าทุกอย่างมันจะเกิดขึ้น แต่การแพร่เชื้อนั้นมันเป็นเหตุสุดวิสัยที่มาจากคนที่ไปติดเชื้อมาก่อนที่จะมางานนี้ แล้วเขาเองก็คงไม่ทราบว่าตัวเองได้ติดเชื้อมาก่อน

ก่อนที่จะมาเข้าร่วมงาน จึงไม่อยากให้สังคมเข้าใจว่าคนวงการมวยนั้นเป็นผู้สร้างความไม่ดีให้กับสังคม จนกระทั่งโดนตำหนิ โดนหมิ่นอย่างหนักจากสังคมเช่นในปัจจุบันที่สื่อมวลชน ยังตามย้ำหนักขึ้นเรื่อยๆนายทะเบียนมวย กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้ศิลปะมวยไทย ที่มีมาตั้งแต่บรรพกาลที่บรรพชนสืบสานกันมาจนเป็นยอมรับของชาวโลกกำลังตกเป็นจำเลยของสังคม ทั้งที่กีฬาชนิดนี้เป็นศิลปะของการต่อสู้ประจำชาติไทยที่งดงาม ยังจะมีการสร้างผลกระทบทำให้คนมวยก็บอบช้ำมากขึ้นอีก

ส่วนสนามมวยก็มีคุณูปการกับคนวงการมวยมาหลายชั่วอายุคนจากรุ่นสู่รุ่นไม่เคยทำความเดือดร้อนให้สังคม ภาครัฐบาลเองที่ผ่านมาก็ไม่เคยให้การอุดหนุนอะไรสนามมวย ทั้งที่สนามมวย ได้ทำให้ผู้เกี่ยวข้องได้ยึดเป็นอาชีพอีกอาชีพหนึ่งของคนไทยเลี้ยงครอบครัว ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้สังคม และประเทศชาติ มีแต่ต่างชาติเขาสนใจมวยไทย แต่คนไทยแท้ๆ ไม่เคยใส่ใจที่จะปกป้องดูแล

"ผมเองไม่อยากที่จะให้สังคมโยนความผิดให้ใครในเรื่องพวกนี้ที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น จึงอยากวิงวอนสื่อ หรือสังคมให้เข้าใจวงการมวยและช่วยกันปกปักรักษาไว้ อย่าให้เสื่อมลงไปเลย" นายวิบูณ กล่าวทิ้งท้าย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    48%
  • ไม่เห็นด้วย
    52%

บอกต่อ : 19