อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

'สมยศ'เปิดใจ ขาดรายรับจำต้องหั่นเงินเดือนทั้งองค์กร

"สมยศ"แจง จำต้องหั่นเงินเดือน 50 เปอร์เซ็นต์ กว่า 100 ชีวิต เพราะบอลจัดแข่งไม่ได้ กระทบการจัดเก็บลิขสิทธิ์จาก "ทรูวิชั่นส์" ถ้ายังจ่ายเต็ม อาจส่งผลระยะยาว เผยที่ผ่านมา กันค่าใช้จ่ายองค์กรแค่ 3.5 เปอร์เซ็นต์ เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 16.55 น.


ตามที่ "เดลินิวส์" รายงานข่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีคำสั่งลดเงินเดือนพนักงานสมาคม และ บริษัท ไทยลีก จำกัด 50% โดยมีพนักงานรวมกว่า 100 ชีวิต เนื่องจาก พิษไวรัส "โควิด-19" ทำให้จัดแข่งขันไทยลีกไม่ได้ ส่งผลกระทบรายได้

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกีฬาเดลินิวส์ ว่าสำหรับเงินลิขสิทธิ์จากทรูวิชั่นส์ งวดแรกของปีนี้ สมาคมฯ ได้รับมาแล้ว และจ่ายให้สโมสร เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ส่วนงวดที่ 2 มีกำหนดรับวันที่ 1 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ฟุตบอลลีกไม่สามารถจัดแข่งได้ตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค. แม้จะกำหนดจัดอีกครั้งวันที่ 2-3 พ.ค. แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย ดังนั้น เมื่อถ่ายทอดสดไม่ได้ ย่อมมีผลต่อการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ที่เป็นรายได้สำคัญ ไม่รู้ว่าจะมีการชะลอการจ่ายหรือไม่

บิ๊กอ๊อด กล่าวต่อไปว่า ส่วนรายได้อื่นๆ เช่นค่าปรับ ค่าธรรมเนียมใดๆ ก็ไม่มี เพราะไม่มีการแข่งขัน ส่วนเงินจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) ระบุจุดประสงค์ไว้ชัดเจนว่าต้องเอาไปทำอะไร จะโยกย้ายไม่ได้ ดังนั้นจึงตัดสินใจใช้วิธีลดเงินเดือนทุกคน ทุกแผนก 50 เปอร์เซ็นต์ ทุกคนต้องช่วยกัน

เพื่อรักษาสภาพคล่องขององค์กร เพราะประเมินแล้ว หากการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์มีปัญหา แล้วยังจ่ายเงินพนักงานร้อยกว่าคนตามปกติ ย่อมส่งผลเสียต่อองค์กรที่รุนแรงกว่าในอนาคตแน่ แต่ยืนยันว่าเมื่อสถานการณ์ปกติ ทุกคนจะได้รับเงินเดือนตามเดิม
"สมาคมฯ จำเป็นต้องมีแผนรองรับทางการเงิน หากสถานการณ์ยืดเยื้อ สมาคมขาดรายได้ปกติ เพราะยังไม่สามารถจัดแข่งได้ในเวลาอันใกล้ เพื่อความไม่ประมาท"

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา รายได้จากค่าลิขสิทธิ์ สมาคมฯ จัด 90 เปอร์เซ็นต์ แบ่งให้สโมสรต่างๆ ตามเกณฑ์ ที่เหลือกันไว้ค่าใช้จ่ายของทีมชาติไทย ขณะที่ค่าใช้จ่ายภายในของสมาคมฯ กันไว้แค่ 3.6 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้ต่างจากองค์กรทั่วไป ที่มักจะกันไว้ 15 เปอร์เซ็นต์ นั่นเพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้ และต้องการให้เงินสนับสนุนสโมสรเต็มเม็ดเต็มหน่วย 

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวด้วยว่า การหยุดพักลีก เป็นไปตาม พรก.ฉุกเฉิน และอีกส่วนหนึ่งก็คือ สโมสรจะได้ปล่อยนักเตะ ไปซ้อมส่วนตัวเอง ช่วยลดค่าใช้จ่าย เบี้ยเลี้ยงของทีม ส่วนในเรื่องสัญญานักเตะ ตอนนี้พอจะทราบมาว่า ฟีฟ่า กำลังกำหนดเกณฑ์เพื่อช่วยเหลือประคับประคองอยู่ ต้องรอดูนโยบายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของเงินตอบแทนของ อากิระ นิชิโนะ โค้ชทีมชาติไทย นั้น ยังไม่ยืนยันว่าจะโดนหางเลขด้วยหรือไม่ คาดว่าอาจมีการเจรจากันก่อน เพราะในสัญญาระบุตัวเลขไว้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 14