อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เชิญศบค.ร่วมวง! 'สมยศ'ตั้งทีม'รีสตาร์ตไทยลีก'

ตั้งทีมงาน"รีสตาร์ตไทยลีก" ดึงบุคลากรการแพทย์, ผู้แทน ศบค., สธ. วางแนวทางกลับมาแข่งใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระบุหนังสือถึง "ประยุทธ์" ไม่ได้เปิดช่องกลับมาเตะก่อนกำหนดเดิมกันยายน แต่ต้องการขั้นตอนมารอไว้ก่อน เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.30 น.


ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ขอให้พิจารณาออกข้อกำหนดผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ล่วงหน้า เพื่อเตรียมเปิดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ตั้งแต่เดือน ก.ย.เป็นต้นไป ระบุการหยุดแข่งขัน ส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เพิ่มเติม ในเรื่องดังกล่าวว่า หนังสือที่ส่งไป ไม่ได้หมายถึงขอให้รัฐบาลรีบอนุญาต หรือเป็นการเปิดโอกาสที่จะกลับมาเตะเร็วกว่ากำหนดเดิม ซึ่งเตรียมปฏิทินแข่งไว้แล้ว ไทยลีก 1-2 เริ่ม 12 ก.ย. โดยปฏิทินเตะข้ามปีนี้ เป็นไปตามมติการประชุมสโมสรไทยลีก เมื่อ 14 เม.ย. ซึ่งวันนั้น ก็ไม่มีใครคัดค้าน

นายกฟุตบอล กล่าวต่อว่า จุดประสงค์หลักของหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ คือขอขั้นตอน หากจะมีการปลดล็อกให้ฟุตบอลกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง เพื่อที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมทั้งสโมสรต่างๆ จะได้เตรียมตัว เช่นหลักเกณฑ์การซ้อม การทำสนามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เมื่อถึงตอนที่ฟุตบอลได้รับการปลดล็อก ภาคส่วนต่างๆ ของวงการลูกหนัง จะได้ดำเนินแผนการขั้นตอนต่างๆ ได้ทันที ทางสมาคมบอล ยินดีปฏิบัติตาม และพร้อมให้ข้อมูล เพื่อวางแนวทางร่วมกันประมุขลูกหนังไทย กล่าวต่อไปว่า แม้หลายๆ ลีก จะเริ่มทยอยแข่งขัน อย่างเช่นบุนเดสลีกา เยอรมนี แต่ใช่ว่าในไทยจะทำตามได้หมด ทุกอย่างอยู่ที่การอนุญาตจากภาครัฐบาล ขณะเดียวกันจากที่ผู้แทนสมาคมลูกหนังไทย ได้ประชุมร่วมกับ บุนเดสลีกา นั้น มาตรการต่างๆ ของลีกเมืองเบียร์ค่อนข้างเข้มข้น ที่ในไทยจะมาทำได้ยาก เช่น การตรวจเชื้อโควิด-19 นักกีฬา และโค้ช อย่างเข้มข้น ทุกๆ 7 วัน รวมทั้งก่อนและหลังแข่ง ขนาดในอังกฤษ ลีกล่างๆ ยังต้องตัดจบ เพราะไม่สามารถทำได้ 

"บิ๊กอ๊อด" กล่าวด้วยว่า ระหว่างรอคำตอบจากรัฐบาล สมาคมฯ ก็ได้คิดแผนงานล่วงหน้า ซึ่งได้คุยในที่ประชุมสภากรรมการ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. มีการอนุมัติในหลักการ คือจะตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุดเพื่อศึกษา และวางขั้นตอนในการกลับมาแข่งขันไทยลีกอีกครั้งในช่วงที่ยังต้องระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากรัฐบาลอนุญาตให้เริ่มแข่งได้ คณะทำงานชุดนี้มีตนเองเป็นประธาน และมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ กับ นายอรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกสมาคม ร่วมในคณะกรรมการ

ขณะเดียวกัน จะเชิญบุคลากรต่างๆ มาร่วม ในส่วนของ พล.ต.ท.อำนวย จะเชิญ นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานแพทย์สมาคมฯ ซึ่ง นพ.ไพศาล ก็อาจจะเชิญบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ เข้ามาในคณะ ส่วน นายอรรณพ ก็จะเชิญผู้แทนสโมสร นอกจากนั้นจะเชิญผู้แทน ศบค., บุคลากรสาธารณสุข เพื่อวางแผนงานร่วมกัน

"เรามีแผนการของเราอยู่แล้ว แต่ก็ต้องฟังทางรัฐบาล ว่าจะกำหนดขั้นตอนอย่างไร ซึ่งหากเชิญเราไปให้ข้อมูล ประชุมร่วมกันก็ยินดี เพื่อออกมาตรการให้แต่ละสโมสรได้เตรียมตัวไว้ก่อน เมื่อมีการปลดล็อก จะได้เดินหน้าทันที" บิ๊กอ๊อด กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น