อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ขนไก่โลก'ปรับคิวแข่งปี2020ใหม่ ไทยแลนด์โอเพ่นบู๊เดือนธ.ค.

สหพันธ์แบดมินตันโลก วางโปรแกรมแข่งขันในระดับนานาชาติใหม่ ในช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รวมทั้งหมด 22 รายการ ออกสตาร์ทเร็วสุด เดือน ส.ค.นี้ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.24 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก(บีดับเบิ้ลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ประกาศตารางรายการแข่งขันใหม่สำหรับช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย รวมทั้งหมด 22 รายการ โดยจะออกสตาร์ทเร็วที่สุดในเดือน ส.ค.นี้ 

สำหรับรายการที่น่าสนใจ จะเริ่มที่ศึก “ไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น” ระหว่างวันที่ 11-16 ส.ค.นี้ ที่เมืองไฮเดอร์ราบัด ประเทศอินเดีย ซึ่งจะเป็นการประเดิมเป็นรายการแรกของทัวร์ ในระดับ ทัวร์ ซูเปอร์ 100 ส่วนระดับเวิลด์ ทัวร์ จะเริ่มที่ “โยเน็กซ์ ไต้หวัน โอเพ่น” เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 300 ระหว่างวันที่ 1-6 ก.ย. ที่ไต้หวัน ขณะที่ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-6 ธ.ค. ที่กรุงเทพฯ ส่วน “บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล” เริ่มระหว่างวันที่ 16-20 ธ.ค. ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน เป็นรายการปิดท้ายปี โดย สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้วางแผนและปรึกษากับสมาคมประเทศสมาชิกหลายครั้ง เพื่อวางกรอบในการกลับมาจัดแข่งขันแบดมินตันอีกรอบ หลังต้องระงับการจัดแข่งขันชั่วคราวด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

คุณหญิงปัทมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก กำลังพิจารณาแนวทางในการปลดล็อคการนับคะแนนอันดับโลก หลังได้ระงับการนับคะแนนชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคะแนนอันดับโลกของผู้เล่นแต่ละรายลดลงอย่างมากจากการที่ไม่ได้แข่งขัน อีกทั้ง ยังได้พิจารณาถึงเรื่องกฏการบังคับให้ผู้เล่นมืออันดับต้นๆ ของโลก ต้องลงแข่งขันรายการตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งอาจมีผลกระทบได้จากตารางรายการแข่งขันที่จัดทำขึ้นมาใหม่ 

ส่วนเรื่องการปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์ในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 นั้น สหพันธ์แบดมินตันโลก แจ้งว่า กำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน และจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง เมื่อได้พิจารณาทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย

ทางด้าน โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก ยอมรับว่าเป็นงานยากในการวางแผนกลับมาจัดแข่งขันแบดมินตัน โปรแกรมที่ออกมาค่อนข้างอัดแน่น แต่เชื่อมั่นว่ามันจะเป็นการวางกรอบให้เรากลับมาเริ่มได้อีกครั้ง เมื่อทุกอย่างปลอดภัยและการเดินทางไม่เป็นปัญหา 

“ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเป็นการยากที่จะคาดเดาได้ว่าแต่ละประเทศจะผ่อนคลายมาตราการควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศเมื่อใด แน่นอนว่าเราจะไม่กลับมาจัดการแข่งขัน หากยังไม่ปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น สุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬา ผู้ติดตาม และกรรมการเจ้าหน้าที่ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก” โธมัส ลุนด์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13