อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ยัดห่วงผุดไอเดียจัด "สกิลชาลเลนจ์" งดโดนตัวเน้นโชว์ทักษะ

ยัดห่วงไทยผุดไอเดียจัดกิจกรรม "สกิลชาลเลนจ์" ให้นักกีฬาแบ่งฝั่งแข่งขัน ห้ามสัมผัสตัว เน้นใช้ทักษะบาสเกตบอลกับเวลาที่กำหนดเป็นเกณฑ์ตัดสิน เพื่อให้นักกีฬายังคงมีความฟิตพร้อมต่อเนื่องแม้จะไม่ได้ลงแข่งขันจริงเต็มรูปแบบ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.57 น.

"เฮียต่าย" นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้หลายชนิดกีฬาเริ่มได้รับอนุญาตจากทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ให้มีการคลายล็อกกลับมาฝึกซ้อมหรือจัดกิจกรรมโดยมีการควบคุมอย่างระมัดระวังได้บ้างแล้ว แต่สำหรับกีฬาบาสเกตบอลนั้นยังคงต้องรอต่อไป อย่างไรตาม สมาคมฯ กำลังหารือกันถึงความเป็นไปได้ในการจัดกิจกรรมที่จะเป็นการให้นักกีฬาได้ออกกำลังกายแต่ปลอดภัยต่อการติดเชื้อขึ้น เพื่อให้นักกีฬามีความฟิตพร้อมต่อเนื่อง จึงมีแนวคิดที่จะจัดกิจกรรมที่เรียกว่า "สกิลชาลเลนจ์" ขึ้น

สำหรับการแข่งขันดังกล่าวเป็นการแข่งขันที่มีจำนวนผู้เล่นในสนามไม่เยอะ อาจจะ 2-2หรือ 3-3 เป็นการแข่งขันที่ไม่สัมผัสตัวกัน แต่ต่างฝ่ายต่างอาจจะทำกิจกรรมด้วยการใช้ทักษะบาสเกตบอลอย่างเต็มที่ เช่น เลี้ยงลูกผ่านสิ่งกีดขวางหรือมินิเกมต่างๆ แล้วดูคะแนนบวกกับเวลาที่แต่ละฝ่ายทำได้มาเป็นเกณฑ์ตัดสิน ซึ่งกิจกรรมแบบนี้จะช่วยให้นักกีฬายังสามารถรักษาสภาพความฟิตไว้ได้เช่นเดิมแม้จะไม่มีเกมการแข่งขันแบบเต็มรูปแบบ แต่ทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้กฎของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่าจะพิจารณาเช่นไร นักกีฬาควรห่างกันระยะประมาณไหน หรือควรมีกระจกกั้น ซึ่งเบื้องต้นได้มอบหมายให้ทางทีมฝ่ายจัดการแข่งขันและผู้ตัดสินไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม หากได้รับไฟเขียวจากทางรัฐบาล และ กกท.ก็สามารถดำเนินการได้ทันทีนอกจากนี้ สมาคมฯ ยังมองไปถึงช่วงเวลาที่ได้รับอนุญาตให้สามารถกลับมาจัดการแข่งขันได้ วางแผนมีมารตรการรัดกุม เบื้องต้นจะตรวจเชื้อนักกีฬาก่อนลงสนามเช่นเดียวกับการแข่งขันฟุตบอลของที่ยุโรปที่เริ่มกลับมาแข่งขันแล้ว ในส่วนนี้หากค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงมากจนเกินไปก็คงจะเป็นหน้าที่ของฝ่ายจัดการแข่งขันเป็นผู้ดูแล พร้อมทั้งงดให้มีกองเชียร์เข้าสนาม เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ไม่ใช่นักกีฬาก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกให้มิดชิด อีกทั้งต้องมีการถ่ายทอดสดเกมแข่งขันที่ได้มาตรฐานด้วย คาดว่าหากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติรายการในประเทศที่น่าจะเริ่มต้นก่อนก็คงเป็นการแข่งขันลีกทั้งทีบีแอลของผู้ชายและดับเบิลยูทีบีแอลของผู้หญิง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13