อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

'ช้างศึก'อาจได้ใช้ทัพใหญ่ล่าแชมป์ซูซูกิคัพ

"ช้างศึก" อาจได้ใช้ทัพใหญ่ล่าแชมป์ซูซูกิคัพ "พาทิศ" เตรียมเสนอชาติสมาชิก เปลี่ยนชื่อนักเตะเมื่อถึงรอบน็อกเอาท์ จะตรงกับช่วงเบรกไทยลีกพอดี แต่ก็ต้องรอลุ้นว่าจะได้จัดแข่งตามกำหนดหรือไม่ เพราะต้องรอแนวทางฟีฟ่าเท่านั้น วันนี้ยืนยัน แต่พรุ่งนี้อาจเลื่อนก็ได้ จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.32 น.


"ช้างศึก" ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย อยู่ในช่วงแห่งการรอคอยความชัดเจน ในการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตอนนี้ ขุนพลแข้งไทย มีศึกติดพันอยู่คือ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2

ด้าน อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ได้เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นไป เพื่อกลับไปหาครอบครัว ในช่วงที่ยังไม่มีกำหนดการแข่งขันนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้แจ้งไปว่า ประเทศไทยนั้นจะยังไม่มีการเปิดน่านฟ้าระหว่างประเทศจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.  ทำให้กุนซือชาวญี่ปุ่นจะยังไม่สามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยได้

ขณะที่ "โจ" นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศต่างๆ ต้องรอให้ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำหนด ตอนนี้การเดินทางระหว่างประเทศ ยังต้องกักตัว 14 วัน ก็ยังไม่รู้ว่าฟีฟ่าจะใช้จุดใดพิจารณาให้กลับมาแข่งขันอีกครั้งได้อย่างไร อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ ก็ได้วางโปรแกรมของไทยลีก เว้นช่วงเวลาสำหรับฟีฟ่าเดย์ไว้แล้ว ส่วนฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพนั้น เมื่อเป็นเกมระหว่างประเทศ ก็ต้องรอฟีฟ่าอนุญาตเช่นกัน ถ้าฟีฟ่าไฟเขียว ก็พร้อมเดินหน้า

ส่วนฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ยังยืนยันโปรแกรมเดิมที่วางไว้ในเดือนพ.ย.-ธ.ค. นายพาทิศ กล่าวว่า จริงๆ แล้วเป็นเพียงการทำหนังสือแจ้งประจำเดือนเท่านั้น ซึ่งบอลซูซูกิ คัพ ก็ต้องเฝ้าระวังอยู่ แม้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เปลี่ยนวันแข่งขันผู้สื่อข่าวถามว่า ระบบแข่งขันซูซูกิคัพ มีโอกาสเปลี่ยนจากเดิมที่รอบแรก มีทั้งเล่นในบ้าน และบินไปเยือน มาเป็นมีเจ้าภาพที่เดียว เพื่อลดการเดินทางและความกระชับหรือไม่ นายพาทิศ กล่าวว่า คงจะต้องรอประชุม เพียงแต่ยังไม่ถึงวาระที่จะคุยเรื่องนี้ เพราะต้องรอดูมาตรการของฟีฟ่าก่อน

"เชื่อว่าถ้าหากฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก แข่งไม่ได้ ซูซูกิ คัพ ก็คงไม่ได้เตะเช่นกัน เพราะทุกอย่างมันมีผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปหมด มันมองไม่เห็นภาพเลยว่าจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไหร่"

รักษาการเลขาลูกหนังไทย กล่าวด้วยว่า เตรียมเสนอชาติอาเซียน เปลี่ยนผู้เล่นระหว่างรอบได้ เพราะจากการแข่งขันฟุตบอลลีกที่แต่ละประเทศประสบปัญหา ต้องเลื่อนมาด้วยพิษโควิด-19 ทุกชาติเจอผลกระทบจากโควิด-19 กันหมด

"การเลือกตัวผู้เล่น นิชิโนะ ก็จะต้องเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งปกติซูซูกิคัพ ไม่อยู่ในฟีฟ่าเดย์อยู่แล้ว แต่หากสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นระหว่างรอบได้ แม้รอบแรกจะชนกับโปรแกรมไทยลีก แต่ในรอบน็อกเอาท์ จะตรงช่วงพักเลกไทยลีกพอดี ก็มีโอกาสให้ นิชิโนะ เตรียมชุดที่ดีที่สุดในรอบน็อคเอาท์ได้"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32