อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

'สหพันธ์ขนไก่โลก'ปรับระบบ คัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ใหม่

"คุณหญิงปัทมา" เผย สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศระบบการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะจัดในปีหน้า ใหม่แล้ว โดยจะเริ่มต้นการเก็บคะแนนสะสมในปีหน้า 2021 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1-17 พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.33 น.


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศปรับการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะจัดขึ้นในปีหน้าใหม่ หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศตารางการแข่งขันรายการต่างๆ สำหรับช่วงที่เหลือของปี ไปแล้ว

โดยย้ำว่าสิ่งสำคัญในการปรับการคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบสุดท้าย คือ ให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในกระบวนการคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขัน "โตเกียวเกมส์ 2020" ที่ต้องสะดุดไปด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการปรับในครั้งนี้ได้รับการอนุมัติจากไอโอซี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่ระบุไว้ว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ดำเนินการผ่านขั้นตอนที่ละเอียดรอบคอบด้วยการหารืออย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมาธิการนักกีฬาของเรา เพื่อพิจารณาว่าจะปรับเปลี่ยนการคัดเลือกให้ดีที่สุดได้อย่างไร

เราเห็นว่านี่จะเป็นทางออกที่ยุติธรรมสำหรับนักกีฬาทุกคน และแม้ว่าสหพันธ์แบดมินตันโลก หวังจะกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับนานาชาติ ในช่วงครึ่งหลังของปี แต่สหพันธ์แบดมินตันโลก เลือกที่จะเริ่มกระบวนการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์อีกครั้งในปีหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าเรื่องข้อจำกัดการเดินทางและผลกระทบอื่น ๆ จากโรคโควิด-19 จะมีผลน้อยลงสำหรับการปรับระบบการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 มีรายละเอียด ดังนี้ คะแนนอันดับจากรายการที่ได้ทำการแข่งเสร็จสิ้นลงแล้วในช่วงการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เดิม ยังคงนับอยู่ในตาราง เรซ ทู โตเกียว (Race to Tokyo), การขยายช่วงเวลาการคัดเลือกใหม่จะอยู่ระหว่างสัปดาห์ที่ 1 และสัปดาห์ที่ 17 ของปี 2021 โดยรวมรายการที่อยู่ในช่วงการคัดเลือกเดิมที่ต้องถูกเลื่อน หรือยกเลิก ด้วยปัญหาโรคโควิด-19, รายการแข่งขันที่อยู่ในช่วงการคัดเลือกใหม่นี้ จะต้องจัดแข่งขันให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์ที่ 17 ของปี 2021

ส่วนรายการคัดเลือกเดิมที่ถูกเลื่อนไปจัดในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 จะไม่ถูกนำมานับคะแนน โดยให้นับคะแนนจากรายการนั้นที่จะจัดในปี 2021 เท่านั้น, รายการคัดเลือกตามช่วงเวลาการคัดเลือกใหม่ในปี 2021 ควรจะจัดในสัปดาห์เดิมเหมือนที่จะจัดขึ้นในปีนี้ แต่หากไม่สามารถทำได้ สหพันธ์แบดมินตันโลก จะพิจารณาเลือกวันจัดใหม่ภายในสัปดาห์ที่ 1 ถึงสัปดาห์ที่ 17 โดยต้องได้รับความเห็นชอบก่อนขณะที่ นักกีฬาแบดมินตันจากจีนและฮ่องกง สามารถเก็บคะแนนคัดเลือกได้จากการแข่งแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย ประเภททีม ในปี 2021 หลังจากไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าวได้ในปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทาง และรายการแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย ประเภททีม นี้ เป็นเพียงรายการแข่งขันประเภททีมเพียงรายการเดียว ที่รวมอยู่ในช่วงการคัดเลือกใหม่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19