อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ไม่สู้ก็อด!แข้งฟุตซอลสาวทีมชาติ เร่ขายหวย-น้ำแข็งไสหาเลี้ยงชีพ

ฟุตซอลสาวทีมชาติสู้ชีวิต "เติม-มุทิตา" ไร้เกมแข่ง-ไร้รายได้ เดินขายลอตเตอรี วันละ 14 กม. ตั้งร้านน้ำแข็งไส หาเงินเลี้ยงชีวิตแบบวันต่อวัน เผยโควิด มาป่วนช่วงเพิ่งเรียนจบพอดี เลยยิ่งหางานยาก หวังศึกโต๊ะเล็กกลับมาแข่งเร็ววัน อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.45 น.


"น้องเติม" มุทิตา เสนคราม นักฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย วัย 23 ปี ดีกรีแชมป์เอเชียนอินดอร์แอนด์มาร์เชียลอาร์ทเกมส์ และ ซีเกมส์ เมื่อปี 2017 เจอพิษโควิด-19 ไม่มีเกมแข่งขัน ขาดรายได้ ต้องขายลอตเตอรี่ และน้ำแข็งไส หาเงินหล่อเลี้ยงชีวิต

มุทิตา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ว่า ช่วงมีฟุตซอลแข่ง หากเล่นทีมชาติ ยังมีเบี้ยเลี้ยงซ้อมตามระยะเวลาเก็บตัว ส่วนฟุตซอลลีก จะได้ราว 15,000 บาท ต่อเดือน แต่ตอนนี้ เมื่อมีโควิด-19 การแข่งขันหยุดชะงัก ทีมชาติไม่มีแข่งทั้งปี ฟุตซอลลีกหญิงก็ยังไม่แน่ จึงขาดรายได้ไป ตนเพิ่งจบปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต(อาร์แบค) คณะบริหารธุรกิจ เมื่อปลายปีที่แล้ว ทีแรกยังไม่ได้สมัครงานที่ไหน กลัวว่าหากมีฟุตซอลแข่ง นายจ้างไม่ยอมให้ไปซ้อม ทว่าตอนนี้ฟุตซอลหยุดยาว จึงมาหารายได้ ขายลอตเตอรี่ ตังแต่เดือน ม.ค. เช่นเดียวกับที่คุณแม่ก็ขายลอตเตอรี่เช่นกัน

"เดินขายย่านแฮปปี้แลนด์ ลาดพร้าว วันละประมาณ 14 กิโลเมตร รับมางวดละ 500 ใบ หนูไม่มีเงินไปจ่าย ก็ต้องรับมาขายก่อน ได้เท่าไหร่ก็เอาไปใช้ กำไรใบละไม่ถึง 10 บาท งวดหนึ่งถ้าขายหมดจะได้ประมาณ 3-4 พันบาท"
โต๊ะเล็กสาวไทย สังกัดสโมสรกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า งวดนี้ไม่ได้ขายลอตเตอรี เพราะหลังจากงดออกสลากกินแบ่งรัฐบาลไปช่วงหนึ่ง ป้าที่ปล่อยสลากให้ตนเองหมุนเงินไม่ทัน เลยไม่ได้รับมา กระทบถึงตนเองก็ไม่ได้ขายด้วย จึงไปขายน้ำแข็งไส ที่ตลาดท้ายซอย ลาดพร้าว 107 แยก 23 พออยู่ได้ ถ้าขายดีก็วันละ 3-400 บาท แต่บางวันได้แค่ร้อยกว่าบาท รวมทั้งรับทุเรียนทอดมาแบ่งใส่ถุง, ใส่กระปุกขาย วันไหนโชคดี ขายได้ทั้ง 2 อย่าง ก็รายได้ราว 700 บาท น้องเติม กล่าวต่อว่า คุณพ่อเพิ่งเสียไปเมื่อปี 2559 ตนไม่ได้อยู่กับแม่ เพราะแม่อยู่ไกลที่รังสิต ตนยังเช่าบ้านกับน้องและเพื่อนๆ 6-7 คน แถว อาร์แบค หารค่าเช่ากัน คิดว่าใกล้ที่ซ้อมฟุตซอล เลยไม่ไปอยู่กับแม่ ตนเองส่งอีเมลสมัครงานประจำไปหลายที่ ไม่มีที่ไหนติดต่อกลับมาเลย อาจเพราะไม่มีประสบการณ์งานอื่นๆ ด้วย เล่นแต่ฟุตซอล แต่ใจหนึ่งก็กลัวว่า ถ้าฟุตซอลกลับมาแข่ง ก็ต้องลาออกมา ยังรักฟุตซอล อยากรับใช้ชาติต่อ

"ไม่มีฟุตซอลแข่ง ความเป็นอยู่ลำบาก หารายได้วันชนวันก็ว่าได้ ต้องทำทุกวันหยุดไม่ได้ ใจก็อยากมีทุนสักก้อน เพื่อรับลอตเตอรี่มาขายเยอะๆ หวังว่าจะกลับมาแข่งเร็วๆ เพื่อจะมีรายได้" น้องเติม กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16