อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

คนวงการมวยร่วมไว้อาลัย "พุฒ ล้อเหล็ก"

เคลื่อนร่างไร้วิญญาณ "พุฒ ล้อเหล็ก" อดีตสุดยอดมวยไทย ถึงบ้านเกิดแล้ว ก่อนทำพิธีรดน้ำศพ โดยมีนายกฯ กิจ หลีกภัย เป็นประธาน ขณะที่ ชาว ต.ย่านตาขาว และคนในวงการมวย ต่างเดินทางเข้าร่วมรดน้ำศพเพื่อร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 17.47 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ตรัง รายงานว่า ที่อาคารอเนกประสงค์สมาคมชาวชาวย่านตาขาว ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรังสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพร่างของ นายทวี พิพัฒกุล หรือ "พุฒ ล้อเหล็ก" อดีตยอดมวยไทย ที่เสียชีวิตลงอย่างสงในวัย 67 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งเป็นโรคประจำตัวที่รักษามาอย่างยาวนานหลังเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ที่ รพ.สงขลานครินทร์ (มอ.) อ.หาดใหญ่ จ.ตรัง ก่อนจะเสียชีวิตลง เมื่อคืนวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยญาติได้รับร่างของ "พุฒ ล้อเหล็ก" มาตั้งบำเพ็ญกุศลภายในสถานที่ดังกล่าว ได้มีพิธีการรดน้ำศพ โดยมี นายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง เป็นประธานในพิธี นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนจุดธูปเคารพศพ รวมทั้งมีบรรดาญาติพี่น้องคนสนิท และผู้ใหญ่ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และคนในวงการมวยมาร่วมรดน้ำศพเป็นจำนวนมาก

รวมทั้งมีตัวแทนของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้นำพวงหรีดมาวางเคารพศพด้วย ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ก่อนจะนำร่างบรรจุลงในหีบศพ และจะมีการฌาปนกิจนำร่างไปประกอบพิธีฝังตามศาสนาที่วัดนาโตงไชยาราม ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ ต่อไป

นายวัฒนพงษ์ พิพัฒกุล อายุ 43 ปี บุตรชายผู้ดูแลค่ายมวยของ "พุฒ ล้อเหล็ก" กล่าวว่า คุณพ่อมีลูก 3 คน จะได้สานต่อค่ายมวยอยู่ที่ จ.สระบุรี โดยมีนักมวยทั้งหมดกว่า 10 คน ตนในฐานะลูกคนกลางจะเป็นผู้สืบทอดต่อ โดยได้รับการสนับสนุนจากนายสมชาย พูลสวัสดิ์อดีตอธิบดีกรมสรรสามิต และอยากจะสร้างทีมเยาวชนให้มีวิชามวยไทยในรูปแบบที่พ่อถนัด ซึ่งตนถูกคุณพ่อฝึกให้ชกมวยตั้งแต่จำความได้ และได้ติดตามคุณพ่อมาตลอด

ซึ่งปัจจุบันเป็นครูสอนชกมวยในค่ายของคุณพ่อ อาชีพของคุณให้เยอะสร้างงานสร้างรายได้ให้สามารถส่งลูกๆ เรียนจนจบการศึกษาการเป็นนักมวยของคุณพ่อเป็นความทรหดหลายอย่างทำให้มีเงินมีทองซื้อสวนและอื่นๆ ได้โดยสอนให้รู้จักการรอคอย อดทน นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้และมีน้ำใจนักกีฬา

สำหรับประวัติ "พุฒ ล้อเหล็ก" เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2495 ที่ อ.ปะเหลียนจ.ตรัง เริ่มเข้าสู่วงการมวยเมื่ออายุ 15 ปี เป็นนักชกรุ่นเดียวกับโผน กิ่งเพชร โดยเป็นแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินีและเวทีราชดำเนิน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระหว่าง ปี 2513-2520 มีสถิติการชก 80 กว่าครั้งไม่เคยแพ้น็อกและเป็นแชมป์มวยไทยรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของสนามมวยลุมพินี

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2514 แชมป์มวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) ของเวทีราชดำเนิน เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2518 และยังเป็นแชมป์ประเทศไทย (มวยสากล) รุ่นไลท์เวท อีกด้วย จนถูกขนานนามเป็นอดีตยอดมวยไทย หลังจากแขวนนวมได้ไปเป็นครูมวยให้กับค่าย "ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม" ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ก่อนจะเสียชีวิตลงอย่างสงบ. (ข่าวโดย ทรงวุฒิ นาคพล....ขตว.ตรัง) 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28