อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สองล้อส่งนักปั่นร่วมสู้ศึกปั่นเสมือนจริง"ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย"

ปั่นเสมือนจริง E-Cycling กระแสแรงทั่วโลก “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์” ที่ฝรั่งเศส จัดแข่งขันด้วย “เสธ.หมึก” ชี้สองล้อไทยดำเนินการมาก่อนใคร อนาคตอาจจัดในศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” พร้อมเตรียมส่งนักปั่นไทย ร่วมแข่งขัน “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020 เวอร์ชวล เรซ” ของอินโดนีเซีย อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 16.40 น.“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการแข่งขันจักรยานไปทั่วโลก แม้กระทั่งจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์ 2020” หรือ “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” รายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ยังต้องเลื่อนการแข่งขันจากเดิมในเดือน ก.ค.ไปเป็นระหว่างวันที่ 29 ส.ค.- 20 ก.ย. 2563 และในขณะเดียวกันความนิยมในการแข่งขันจักรยานเสมือนจริง หรือ E-Cycling ก็เพิ่มมากขึ้นในทั่วทุกมุมโลก

พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุด ได้รับการยืนยันแล้วว่า จักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์ 2020” มีแผนที่จะจัดการแข่งขันรายการพิเศษ “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์ เวอร์ชวล” จำนวน 6 สเตจ โดยใช้แอปพลิเคชันสวิฟต์ (Zwift) ที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ใช้เป็นแอปพลิเคชันหลักจัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการแข่งขันรายการ “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์ เวอร์ชวล” จะจัดในช่วงสุดสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. 2563 โดยมีทีมอาชีพระดับสูงสุดของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ฝ่ายชายจำนวน 23 ทีม และฝ่ายหญิง 17 ทีม ส่งชื่อเข้าแข่งขันทีมละ 4 คนในเส้นทางและวันเวลาดังต่อไปนี้ วันที่ 4 ก.ค. วาโทเปีย ฮิลลี่ 36.4 กม., วันที่ 5 ก.ค. วาโทเปีย เมาเท่น 29.5 กม., วันที่ 11 ก.ค. ฟรานซ์ อาร์จีวี 48 กม., วันที่ 12 ก.ค. ฟรานซ์ คาสเซ-แพตเตส 45.8 กม., วันที่ 18 ก.ค. มองต์ วองตูซ์ 14.9 กม. และวันที่ 19 ก.ค. ปารีส ฌอง เอลิเซ่ 42.8 กม.

ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเชิญจากสหพันธ์จักรยานอินโดนีเซีย ให้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเสมือนจริง “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020 เวอร์ชวล เรซ” ที่จะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23-27 ก.ย. ศกนี้ แทนที่การแข่งขัน “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020” ที่งดจัดจากเดือน มี.ค. เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันจักรยานแบบ New Normal นับว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินมาถูกทางแล้ว และมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ทั้งนี้เราเล็งเห็นว่าการแข่งขัน E-Cycling กำลังได้รับความนิยม จึงร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ประเดิมครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เรามีการวางแผนมาตั้งแต่ต้น จัดแข่งขันก่อน “ทัวร์ เดอ ฟรานซ์ เวอร์ชวล” และ “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020 เวอร์ชวล เรซ” เมื่อทั่วโลกหันมาแข่งขันแบบ E-Cycling กันมากขึ้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็สามารถจัดแข่งขันได้ทันที

“ล่าสุด สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ปรับปรุงห้องประชุมใหม่ มีอุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัย สามารถประชุมทางไกลผ่านแอปพลิเคชันซูม (Zoom) ได้ทั่วโลก รวมทั้งประชุมร่วมกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และ สมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังให้นักกีฬาลงแข่งขัน E-Cycling ผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ทุกรายการที่เราได้รับเชิญ ให้เข้าร่วม ขณะเดียวกันอาจจะจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ในอนาคต หากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย และยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเงื่อนไขการเข้าร่วมการแข่งขัน “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020 เวอร์ชวล เรซ” ระบุว่าเป็นการแข่งขันที่บรรจุในปฏิทินการแข่งขันของ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) มีทั้งหมด 5 สเตจ ในการนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งทีมอาชีพของไทยคือ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” และทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขัน แต่จะคัดเลือกนักปั่นร่วมชิงชัยได้เพียง 4 คนเท่านั้น

“หลังจากที่ได้รับหนังสือเชิญ ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้ตอบรับไปยังอินโดนีเซียทันที ขณะเดียวกัน ก็ได้สั่งการให้ฝ่ายเทคนิคของสมาคฯ เร่งศึกษารายละเอียดในการเข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากทางอินโดนีเซียใช้แอปพลิเคชันรูวี่ (Rouvy) ที่ทางไทยเราไม่คุ้นเคยเนื่องจากที่ผ่านมาใช้แอปพลิเคชันสวิฟต์ (Zwift) ในการจัดกิจกรรมและฝึกซ้อมมาโดยตลอด” พลเอกเดชา กล่าว

ทั้งนี้การแข่งขัน “ทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2020 เวอร์ชวล เรซ” สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะดำเนินการถ่ายทอดสดเจาะจงเฉพาะเกมการแข่งขันของขุนพลนักปั่น “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” ทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17