อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"ดร.สาธิต" เยี่ยมชมศึกสองล้อลู่ชิงถ้วย "ควีนส์สิริกิติ์"

"ดร.สาธิต ปิตุเตชะ" รมช.สาธารณสุข เตรียมมาเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" สนามที่ 1 ซึ่งแข่งขันแบบชีวิตวิถีใหม่ "New Normal" วันที่ 12 ก.ค.นี้ พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.29 น.


"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก โดยจะยึดหลักการ "รักษาระยะห่าง-หลีกเลี่ยงการสัมผัส-จำกัดจำนวนคน-ปันสุขเยียวยา" ตามระบบที่วางเอาไว้ในคู่มือจัดการแข่งขันที่ผ่านการพิจารณาจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และได้รับการอุมัติจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อย่างเคร่งครัด นั้น

ในการนี้ สมาคมฯ ได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข จะมาเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดแข่งขันครั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 12 ก.ค. เวลา 13.30 น.

ซึ่งทาง รมช.สาธารณสุข จะปฏิบัติตามขั้นตอนเหมือนที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากสโมสรต่างๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันปฏิบัติทุกประการ เริ่มต้นจากผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียน สแกนแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" รับไอดีการ์ด ผ่านจุดฆ่าเชื้อและติดสติกเกอร์ด้วย

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้น รมช.สาธารณสุข จะไปยังห้องเกียรติภูมิจักรยานไทย เพื่อสักการะรูปปั้น อาจารย์เสรี ไตรรัตน์ บิดาจักรยานไทย และสักการะรูปปั้น นายปรีดา จุลละมณฑล ราชาเหรียญทองจักรยานไทย ก่อนจะเข้าสู่สนามเวลโลโดรม เพื่อชมการแข่งขัน เริ่มเวลา 14.00 น. รายการที่ 1 ชิงชนะเลิศ เปอร์ซูทบุคคล 3 กม. รุ่นเยาวชนชาย, รายการที่ 2 ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล 200 ม. รุ่นประชาชนหญิง,

รายการที่ 3 ขี่โชว์ ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย ที่เป็นความหวังของสมาคมฯ ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 อีก 4 ปี ข้างหน้า ที่กรุงปรารีส ประเทศฝรั่งเศส (Road To Paris) นักกีฬาประกอบด้วย จาย อังสุธาสาวิทย์, วรยุทธ คะปัญญา, จาตุรงค์ นิวันติ หลังจบแข่งขันเสร็จแล้ว ดร.สาธิต จะกล่าวให้โอวาทแก่ผู้จัดการแข่งขัน, นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ด้วย"การแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากเราแข่งขันระบบปิดไม่มีผู้ชม แบบชีวิตวิถีใหม่ สมาคมฯ จึงไม่อนุญาตให้มีผู้ชมเข้ามาในสนาม แต่จะทำการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycing Association ในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 12 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ส่วนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ก็จะผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจุดต่างๆ ตามข้อบังคับในคู่มือ

เริ่มจากจุดที่ 1 จุดตรวจสอบรายชื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมที่มีสิทธิ์เข้าสนามแข่งขัน โดยจะมีรายชื่อของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของทุกทีมที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วติดที่บอร์ด ใครไม่มีรายชื่อก็ไม่มีสิทธิ์เข้าสนาม, จุดที่ 2 จุดคัดกรอง จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายแพทย์และพยาบาลมาตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใครมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาฯ จะถูกส่งตัวไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบทันที, จุดที่ 3 จุดเช็คอิน

ทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ หรือลงชื่อและข้อมูลส่วนตัวลงในสมุดบันทึก จากนั้นเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จะแจกไอดีการ์ด และติดสติกเกอร์ที่หน้าอก, จุดที่ 4 จุดฆ่าเชื้อและทำความสะอาดจักรยาน และอุปกรณ์การแข่งขัน" พลเอกเดชา กล่าว

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า สมาคมฯ ได้ล้างทำความสะอาดสนาม และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนแข่งขันเรียบร้อยแล้ว และจะพ่นหลังจบการแข่งขันทุกวัน ด้านการรับประทานอาหารของนักกีฬา สมาคมฯ จะแจกข้าวกล่องและน้ำดื่มฟรีให้แก่ทุกทีม โดยให้แต่ละทีมส่งตัวแทนมารับ แล้วไปแจกต่อให้นักกีฬานำไปรับประทานยังที่นั่งของตนเอง นอกจากนั้น

สมาคมฯ ก็จัดตั้งตู้ “ปั่นปันสุข” ที่บรรจุอาหารการกินและเครื่องดื่มเตรียมไว้อย่างบริบูรณ์ รวมทั้งงดเก็บค่าลงทะเบียนในสนามที่ 1 เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่ประสบกับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ส่วนสนามที่ 2-4 ค่าลงทะเบียนเป็นไปตามระเบียบ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17