อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ไม่ชัวร์มีผู้รับช่วงต่อทรูวิชั่นส์ 'สมยศ'รับสะเทือนเงินหนุนทีม

บอลไทยสะเทือน "สมยศ" ยอมรับ เงินสนับสนุนสโมสรลดลงแน่นอน หลัง "ทรูวิชั่นส์" ส่งหนังสือตอบ ถ่ายทอดสดเต็มที่ไม่เกินสิ้นปีนี้ เผยต้องเร่งเจรจาหาเจ้าใหม่รับช่วงต่อ ไม่รับปากหาได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ยิ่งเจ็บหนัก เพราะจะไม่มีเงินสนับสนุนเลย อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.30 น.


ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ส่งหนังสือสอบถาม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เกี่ยวกับปมสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลอาชีพไทย ฤดูกาล 2563-64 ทาง ทรูวิชั่นส์ ซึ่ง สมาคมฯ กำหนดกลับมาแข่งตั้งแต่ 12 ก.ย.63 ถึง พ.ค.64

จากนั้น ทรูวิชั่นส์ มีหนังสือตอบกลับมาที่ สมาคมลูกหนัง ลงวันที่ 10 ก.ค. สรุปประเด็นว่า จะถ่ายทอดสดถึง 25 ต.ค.63 ตามสัญญาเดิม, การแข่งขันถึง 31 ธ.ค.63 การถ่ายทอดสดต้องเจรจาสัญญาฉบับใหม่, สำหรับแมตช์ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 ยินดีให้ สมาคมฯ หาผู้รับสัญญาณถ่ายทอดสดรายอื่น, ขอเจรจามูลค่าสิทธิประโยชน์ที่ลดลง เนื่องจากจำนวนทีมลดลงจาก 18 เป็น 16 ทีม ทำให้แมตช์ลดลง ไม่เป็นไปตามข้อตกลงในสัญญาร่วมกัน ซึ่งไม่ได้เกิดเหตุจากสถานการณ์โควิด-19

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ค. "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ กีฬาเดลินิวส์ ว่า คำตอบที่ ทรูวิชั่นส์ ตอบกลับมา ไม่ได้เกินความคาดหมาย สำหรับในข้อสัญญาณถ่ายทอดสด ตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. ถึง 31 ธ.ค.นั้น ต้องเจรจากันกับทรูวิชั่นส์ โดยเฉพาะเรื่องมูลค่า การรับสัญญาณช่วงดังกล่าวมีความเป็นไปได้ทั้ง ทรูวิชั่นส์ จะรับสัญญาณต่อ หรือ สมาคมฯ จะหาเจ้าใหม่มารับต่อทันทีส่วนกรณีที่ ทรูวิชั่นส์ จะไม่รับสัญญาณตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 นั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า แน่นอนว่า สมาคมฯ ก็ต้องไปดำเนินการหาผู้ถ่ายทอดสดเจ้าใหม่ นับตั้งแต่ ทรูวิชั่นส์ ส่งหนังสือตอบมาอย่างชัดเจน ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะมีผู้มารับช่วงถ่ายทอดสดในฤดูกาล 2563-64 ต่อหรือไม่ เพราะยังไม่ได้เจรจากับใคร แต่ยอมรับว่าแม้มีผู้มารับช่วงต่อ แต่มูลค่าสิทธิประโยชน์ จะไม่เท่าเดิมแน่

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จะเร่งฤดูกาลให้จบในเดือน ธ.ค.63 เพื่อให้ ทรูวิชั่นส์ รับสัญญาณถ่ายทอดสดครบทั้งฤดูกาลหรือไม่ ประมุขลูกหนังไทย ตอบว่า ทุกอย่างอยู่ที่สโมสร ตนก็ต้องพูดเหมือนเดิมคือ ให้เตะกัน 3 วันต่อ 1 แมตช์ ตลอดฤดูกาล นักเตะจะไหวหรือไม่ สโมสรรับได้ไหม มูลค่านักฟุตบอลสมัยนี้เป็นสิบๆ ล้านบาท ถ้าเจ็บหนัก จะคุ้มหรือไม่ จะไปเทียบกับลีกยุโรปไม่ได้ เพราะที่นั่นเหลือไม่กี่นัด แต่ไทยลีก เหลืออีกถึง 26 นัด

"ถ้าสโมสรคิดว่าไหว ก็เตะได้ เช่นเดียวกับที่มีการถามถึงว่า เตะเร็วกว่า ก.ย.ได้หรือไม่ ก็ต้องถามสโมสรว่า พร้อมหรือไม่ และต้องพร้อมทุกทีม ซึ่งหลายสโมสรที่เตรียมตัวสำหรับเดือน ก.ย.ไว้ ตามมติการประชุมเมื่อเดือน เม.ย. เขาจะพร้อมหรือไม่ การตัดสินใจต่างๆ ต้องใช้ทุกเหตุและผลมาคุยกัน ใช้เพียงมิติเดียวไม่ได้"ขณะที่ประเด็นที่ ทรูวิชั่นส์ จะเจรจามูลค่าสิทธิประโยชน์ที่ลดลง อันเนื่องจากลดจำนวนทีมนั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ทรูวิชั่นส์ เคยหารือถึงเรื่องนี้มาก่อนแล้ว ในการแข่งฤดูกาลที่ผ่านมา ที่ลดจำนวนทีม โดยขอลดค่าสิทธิประโยชน์ 20 เปอร์เซ็นต์ และ "แพลนบี มีเดีย" ไปเจรจาให้สัญญาณถ่ายทอดสด บอลถ้วย 2 รายการ คือ ช้างเอฟเอคัพ และ โตโยต้าลีกคัพ เป็นการชดเชย ซึ่งก็คุยกันลงตัว แต่ตอนนี้ ทรูวิชั่นส์ ยกประเด็นนี้ ก็ต้องเจรจากัน

เมื่อถามว่า จากแนวทางของ ทรูวิชั่นส์ จะทำให้เงินสนับสนุนสโมสรไทยในฤดูกาลนี้ ลดลงหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ลดลงแน่นอน ซึ่งตามหนังสือของ ทรูวิชั่นส์ ก็จะเจรจาลดมูลค่า ขณะเดียวกัน การหาเจ้าอื่นมารับช่วงต่อนั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะได้ค่าสิทธิประโยชน์เท่าเดิม เนื่องจากเวลาการเจรจาที่กระชั้นชิด และนอกจากนี้ หากไม่สามารถหาผู้มารับช่วงถ่ายทอดสดต่อได้ ก็เท่ากับว่า จะไม่มีค่าสิทธิประโยชน์จากการถ่ายทอดสดเข้ามาเลย ในช่วงต่อจากที่หมดสัญญากับ ทรูวิชั่นส์

ทั้งนี้ ค่าสิทธิประโยชน์จาก ทรูวิชั่นส์ ที่ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในฤดูกาลปัจจุบัน ตามข้อตกลงเดิมคือ 1,200 ล้านบาท แบ่งจ่าย 3 งวด งวดละ 400 ล้านบาท ซึ่งได้จ่ายงวดแรกไปแล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น