อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

พ่อค้าผลไม้พักกิจการฟิตลุยไทยลีก 'เจ้านิว'ติดใจขายหอยต่อ

แข้งไทยลีก เปลี่ยนโหมดจาก "พ่อค้าผลไม้" ลุยซ้อมฟุตบอลเต็มตัว "ปิง-ทศวรรษ" ติดใจ ขายทุเรียน แม้จะเหนื่อย แต่ได้เรียนรู้หลายอย่าง จากไม่เป็น จนปอกคล่อง มีโอกาสอาจลุยอีก ด้าน "เหน่ง-ศฤงคาร" ชี้ ขายดี แต่ต้องมามุ่งฟิตร่างกายก่อน ขณะที่ "นิว-พีรดนย์" ยังลุยต่อ ธุรกิจขายหอยนางรม อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.39 น.


หลังจากที่ฟุตบอลอาชีพไทย หยุดแข่งขันตั้งแต่แมตช์ปลายเดือน มี.ค. ทำให้นักฟุตบอลหลายคน มาจับอาชีพหารายได้เสริมในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ฟุตบอลไทยลีก วางคิวกลับมาแข่งอีกครั้ง วันที่ 12 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป ซึ่งแต่ละสโมสรก็เตรียมตัวฝึกซ้อมกันแล้ว ทำให้นักเตะที่มาจับอาชีพเสริม บ้างก็ปรับโหมดกลับมาสู่เส้นทางนักฟุตบอล โดยพักงานเสริมไปก่อน บ้างก็ยังทำควบคู่

"ปิง" ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร กองกลางทีมชาติไทย ของ "แข้งเทพ" ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้จับอาชีพขายทุเรียนออนไลน์ ส่งลูกค้า เน้นที่ทุเรียนสด และมีทุเรียนทอดเสริม โดยเจ้าปิง กล่าวว่า หลังจากทำมาได้ราวเดือนเศษๆ ตอนนี้หยุดธุรกิจขายทุเรียนไปก่อน  เพราะต้องมาซ้อมทำสภาพร่างกาย ซึ่ง ทรู แบงค็อก เรียกซ้อมเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 1 ก.ค. นอกจากนี้ ทุเรียนก็เริ่มออกน้อยลง ช่วงที่ขายทุเรียน พอใจรายได้ มีเงินให้มาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ดีกว่าอยู่เฉยๆ แต่ไม่ได้ถือว่ามากมาย เพราะไม่ได้ลงทุนเยอะเจ้าปิง กล่าวต่อว่า การขายทุเรียน ถือเป็นการทำธุรกิจครั้งแรก ได้เรียนรู้ ทำงานของตัวเอง ได้ประสบการณ์ การเป็นพ่อค้าไม่ง่ายเลย ยอมรับว่าเหนื่อย แต่สนุก สิ่งที่ยากสุดคือ การปอก แกะทุเรียน จากที่ทำไม่เป็น จนมาทำได้ ต้องปอกให้เห็นเนื้อทุเรียน ถ้าไม่ดี ก็ไม่ให้ไป

"สนุกดีครับ แล้วก็ได้ประสบการณ์การเป็นพ่อค้าด้วย ไม่แน่เดี๋ยวว่างจากฟุตบอล อาจกลับมาขายอีกครั้ง ส่วนธุรกิจด้านอื่น เดี๋ยวลองคิดๆดูก่อนครับ อาจขยับขยายเหมือนกัน" เจ้าปิง กล่าว

ขณะที่ "เหน่ง" ศฤงคาร พรมสุภะ กองหลังทีมชาติไทย ของ "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ขายผลไม้ออนไลน์ ในแบรนด์ "ผลไม้นายศฤง" หลากหลายชนิด ทั้ง ทุเรียน, มังคุด, เงาะ, ลองกอง ส่งตรงจากสวนระยอง ก็บอกว่า หลังจากที่มีการประกาศให้เริ่มซ้อมฟุตบอลได้ ตนก็หยุดขายผลไม้ทันที เพราะต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมที่สุด ขายมาได้ราว 2-3 เดือน ผลไม้ขายดีทุกอย่าง โดยเฉพาะ ทุเรียน กับ มังคุด ตนพอจะแกะทุเรียนเป็น ตั้งแต่อยู่ระยองอยู่แล้ว จึงค่อนข้างคล่อง ในการบริการลูกค้า รายได้ดีในระดับหนึ่ง มาเป็นค่าใช้จ่ายๆ ต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟได้ ส่วนขนมที่รับมาขาย ก็หยุดเช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้แฟนเป็นคนรับมา ตนมาช่วยขาย ขณะที่จะกลับมาขายผลไม้อีกหรือไม่ ถ้าว่างจากฟุตบอลนั้น เจ้าเหน่ง ตอบว่า ถ้าช่วงปิดฤดูกาล อาจไม่ตรงกับหน้าทุเรียน ต้องดูการขายอย่างอื่นด้าน "นิว" พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี นักเตะทีมชาติไทย กัปตันทีม "เขี้ยวสมุทร" สมุทรปราการซิตี้ ที่นอกจากเปิดร้านกาแฟ Cafe Amazon ที่สวนหลวงสแควร์ (จุฬา ซ.12) ​แล้ว ยังมีธุรกิจคือ ขายหอยนางรม ในแบบเดลิเวอรี่ ในแบรนด์ ‘iHOI’ เป็นหอยนางรมสด ส่งตรงจากฟาร์มที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่ง เจ้านิว กล่าวว่า กับการขายหอยนางรม ทำมาได้ราวๆ 2 เดือน รายได้ถือว่าน่าพอใจทีเดียว ก่อนหน้านี้ ตนก็มาช่วยธุรกิจนี้เต็มที่ แต่ตอนนี้ต้องมามุ่งไปที่การซ้อมฟุตบอลกับ สมุทรปราการซิตี้ แต่ก็ยังต่อยอดธุรกิจนี้อยู่ โดยเพื่อนๆ มาช่วยกัน และจะทำไปเรื่อยๆ เป็นอีกช่องทางหารายได้ นอกจากการมีอาชีพ นักฟุตบอล และหุ้นกับเพื่อน เปิดร้านกาแฟ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10