อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

"ส.สองล้อ-มช."ลุยนำวิทย์กีฬาอัพเกรดนักปั่นไทย

"ส.จักรยาน" เดินหน้าเก็บตัวนักปั่นทีมชาติไทย ร่วมมือกับ "ม.เชียงใหม่" โดยใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา เข้ามาช่วยพัฒนาขีดความสามารถในการฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเต็มที่ ส่วน "ปั่นระยองฮิ" วันที่ 7-8 ส.ค. มีผู้สมัครร่วมกิจกรรมครบจำนวนแล้วทั้ง 2 วัน วันละ 1,500 คน รวมทั้งสิ้น 3,000 คน แล้ว พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 18.35 น.

"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ให้นักปั่นทีมชาติไทยเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมแบบเต็มรูปแบบเรียบร้อยแล้ว โดยเริ่มเข้ารายงานตัวกับสตาฟฟ์โค้ช ที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ประเดิมด้วยน่องเหล็กทีมชาติไทยชุดถนนหญิง ที่เตรียมสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า นำโดย "หมวดบีซ" ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ต่อเนื่องด้วยชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ในช่วงปลายปี 2564 พร้อมทั้งทีมถนนชายทั้งรุ่นใหญ่, ทีมอาชีพ "ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม" และทีมเยาวชนดาวรุ่ง ยุ-23

สำหรับทีมนักปั่นทีมชาติไทย ชุดแรก ที่เข้าแคมป์เก็บตัวหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเป็นชุดที่นำเอาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา มาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเต็มที่ โดยทีมชาติไทยชุดถนนดังกล่าว ได้ทำการทดสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 2-3 ส.ค. ด้วยการทดสอบ "แลคเตท" เพื่อตรวจหาปริมาณกรดแลคติกในกล้ามเนื้อของนักปั่นทุกคน ภายหลังจากการฝึกซ้อมและหาอัตราการสลายกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมี ปีเตอร์ พูลลี อดีตนักปั่นอาชีพชาวฝรั่งเศส เข้ามาช่วยตรวจวิเคราะห์ด้วยส่วนวันที่ 4-5 ส.ค. ทีมชาติไทย เข้ารับการเจาะเลือดตรวจคุณสมบัติทั้งปริมาณฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ความหนาแน่นของเม็ดเลือดแดง รวมถึงค่าสำคัญต่างๆ ซึ่งใช้เป็นฐานในการวิเคราะห์สำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อแนะแนวทางในการฝึกซ้อมเฉพาะด้านของนักปั่นแต่ละคน จากนั้นผู้ฝึกสอนจะนำไปปรับใช้ในการฝึกซ้อมเพื่อให้นักปั่นแต่ละคนสามารถดึงเอาศักยภาพของตัวเองนำมาใช้ในการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ โดยระหว่างที่นักกีฬาทีมชาติทำการตรวจร่างกายนั้นมีนักกีฬาและผู้ฝึกสอนจากโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (Sports Hero) ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมชมด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการเก็บตัวฝึกซ้อมต่อไป

"การตรวจทั้งสองแบบนั้น สมาคมฯ ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา และคณะเทคนิคการแพทย์ ม.เชียงใหม่ (มช.) อย่างเต็มที่ ในการจัดหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเข้ามาเป็นผู้ดำเนินการและเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ซึ่งการตรวจแลคเตทและตรวจเลือดดังกล่าว นักปั่นทีมชาติไทย จะต้องเข้ารับการตรวจเป็นระยะๆ เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการในแต่ละช่วง นอกเหนือจากการทดสอบความฟิตทางร่างกายที่ดำเนินการเป็นปกติทุกช่วงเวลาอยู่แล้ว" เสธ.หมึก กล่าวพล.อ.เดชา กล่าวเสริมว่า หลังจากการตรวจวัดค่าต่างๆ ดังกล่าวแล้ว นักปั่นทีมชาติไทยทั้งหมดก็จะเดินทางไปยัง จ.ระยอง เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม "ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ" #RayingHi #TripNewNormal โครงการปั่นจักรยานในรูปแบบออกทริปท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน จ.ระยอง ภายหลังเผชิญวิกฤติการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยนักปั่นทีมชาติไทย จะเข้าทำหน้าที่เป็นนักปั่นพี่เลี้ยง "Bike Marshall" ร่วมไปกับขบวนนักปั่นทั่วประเทศ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งในวันที่ 7-8 ส.ค.นี้ ซึ่งได้รับสมัครนักปั่นเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 2 วัน วันละ 1,500 คน ครบจำนวน 3,000 คน แล้ว


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25