อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

"สองล้อ" เสนอคู่มือ "ศบค." จัดแข่งชิงแชมป์ ปทท.ป้องไวรัสเข้ม

"สองล้อ" ปรับแผนจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โควิด-19" โดยเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" ระบบปิด ไม่มีผู้ชม ในช่วงเดือน ก.พ. จำนวน 2 สนาม ด้าน "เสธ.หมึก" เผย สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมทำคู่มือจัดการแข่งขัน นำเสนอไปยัง ศบค. และ กกท. โดยเพิ่มมาตรการป้องกันให้เข้มงวดกว่าเดิม พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 16.51 น.


"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่แพร่กระจายไปเกือบทั่วประเทศ ส่งผลให้โปรแกรมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2564 ต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิม โดยเฉพาะในเดือน ม.ค. มีการเลื่อนออกไป 2 รายการ ได้แก่ การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-17 ม.ค.64 ที่ จ.สงขลา และการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 30-31 ม.ค.64 ที่สนามเสมอกันเซอร์กิต จ.สุพรรณบุรี

อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ ล่าสุด ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมปั่นจักรยานออนไลน์โครงการ "ปั่นในบ้าน ต้านโควิด" เฟส 2 ซึ่งได้ประเดิมนัดแรกไปเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา และให้นักกีฬาทีมอาชีพชาย-หญิง ร่วมแข่งขันประเภททีมไทม์ไทรอัล ในแอพพลิเคชั่น Zwift เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้ปรับแผนจัดการแข่งขันให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยกำหนดจะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" ประจำปี 2564 ในช่วงเดือน ก.พ. ซึ่งจะแข่งขันในระบบปิด คือ ไม่มีผู้ชมในสนาม ภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดในการนี้ สมาคมฯ ได้จัดทำคู่มือจัดการแข่งขันในรูปแบบ New Normal เพื่อนำเสนอไปยัง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ อย่างเคร่งครัด คือ 1. ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นตอนแข่งขัน 2. ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ 3. มีการเว้นระยะห่าง 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัส และ 5. จำกัดจำนวนผู้เข้ามาในบริเวณพื้นที่แข่งขัน ซึ่งสมาคมฯ จะไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในสนามอย่างเด็ดขาด แต่จะให้ชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association นอกจากนี้ยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้เข้าร่วมการแข่งขัน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีการลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" รวมทั้งให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ควบคู่กันไปด้วย

"ขณะเดียวกัน ทางกรุงเทพมหานคร ได้ยึดมาตรการตามข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ซึ่งระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ จ.จันทบุรี, ชลบุรี, ตราด, ระยอง และสมุทรสาคร ต้องแสดงเหตุผลความจำเป็นโดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรแสดงตนอื่น ๆ ควบคู่กับเอกสารรับรองความจำเป็นที่ออกโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ นอกจากนั้น สมาคมฯ เองก็เพิ่มมาตรการพิเศษขึ้นมาอีก คือนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ต้องมีเอกสารในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผลว่าปลอดเชื้อแล้ว 100% จึงจะสามาถเข้าร่วมการแข่งขันได้" นายกสองล้อไทย ย้ำพล.อ.เดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า หากคู่มือที่สมาคมฯ เตรียมนำเสนอไปยัง ศบค. และ กกท. ผ่านการพิจารณา และได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันได้ ทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ วางกำหนดการเอาไว้แล้วว่าจะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ. และสนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. โดยจะแข่งขันที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ทั้ง 2 สนาม เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงไปในทางที่ดี ทางรัฐบาล และ ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนแล้ว สมาคมฯ จะดำเนินการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทอื่น ๆ ที่ได้กำหนดไว้ตั้งแต่ต้นตามเดิมต่อไป

ทั้งนี้ ชมรมและสโมสรต่าง ๆ ที่ต้องการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.ส่วนการปั่นจักรยานออนไลน์ "ปั่นในบ้านต้านโควิด" เฟส 2 เมื่อวันที่ 14 ม.ค. มีผลดังนี้ ประเภทชาย รุ่น C แชมป์ ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย เวลา 43.20 นาที ที่ 2 จ.อ.พีรพล ชาวเชียงขวาง เวลา 43.21 นาที ที่ 3 ดาเมียโน โบเยส (ออสเตรเลีย) เวลา 43.31 นาที นอกจากนี้ ส.ท.สราวุฒิ ยังทำเวลาดีกว่านักปั่นในรุ่น A, B และ D อีกด้วย ส่วนประเภทหญิง รุ่น E แชมป์ ส.ต.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช เวลา 50.46 นาที ที่ 2 มาร์ตินา เทรวิซิอัล (อิตาลี) เวลา 50.46 นาที (+0.098) ที่ 3 แกร็ตตา แบ็กเก็ต (อิตาลี) เวลา 50.39 นาที ขณะที่ ชนิภรณ์ ได้ที่ 6 เวลา 50.54 นาที ส่วน "บีซ" จุฑาธิป มณีพันธุ์ ได้ที่ 11 เวลา 53.53 นาที.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น