อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

'บุรีรัมย์'เตรียมตัว ใช้สังเวียนคัดบอลโลก

เล็ง "บุรีรัมย์" สังเวียนจัดบอลโลก รอบคัดเลือกนัดที่เหลือ เชื่อเหมาะสมหลายด้าน ขณะที่ "พาทิศ" เผย ต้องเตรียมไว้ก่อน โดยก่อนอื่นจะไปคุยกับชาติต่างๆ ในกลุ่ม ให้จบภายในเดือนนี้ ว่าเล่นเหย้า-เยือน ได้หรือไม่ หากไม่ได้ก็ต้องหาสนามกลาง พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 06.16 น.


นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวหลังการประชุมติดตามการดำเนินงานป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในประเทศ และภายในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อ 20 ม.ค. ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เสนอชื่อจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเซีย กลุ่ม G รอบ 2 โดยจัดระบบปิด และใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวดตั้งแต่ต้นทาง ในตลอดระยะเวลาจัดการแข่งขัน

ทั้งนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้กำหนดให้การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 ต้องเสร็จสิ้นภายในเดือน มิ.ย.64 แต่เนื่องจากโรคติดเชื้อโควิด-19 ยังแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ประเทศสมาชิกที่ร่วมแข่งขัน มีความจำเป็นต้องหาสนามกลาง สำหรับใช้ในการจัดการแข่งขัน เพื่อหาทีมเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก ในห้วงระหว่างวันที่  31 พ.ค.-15 มิ.ย.64 และสมาคมลูกหนังเห็นว่า จ.บุรีรัมย์ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ตามบัญชีรายชื่อจังหวัดที่กำหนด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวมทั้งมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด มีโครงสร้างพื้นฐาน สนามบิน โรงแรมที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะสม และยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีด้าน นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯได้ให้นโยบายถึงการเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน หากว่า เอเอฟซี ความต้องการ จะได้มีข้อมูลไปให้พิจารณาได้ ซึ่งสมาคมฯ กำลังทำหนังสืออย่างเป็นทางไปถึงจังหวัดบุรีรัมย์เพื่อให้ดำเนินการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามตอนนี้ เอเอฟซี ได้ส่งหนังสือมาให้สมาคมฯ เพื่อให้ดำเนินการสื่อสารและตกลงกับทีมที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันในฟุตบอลโลก รอบคัดลือก เสียก่อนว่าจะเตะกันแบบเหย้าเยือนได้หรือไม่ โดยอยู่ภายใต้ข้อกำหนดต้องให้การแข่งขันเสร็จสิ้นภายในเดือน มิ.ย.นี้ เท่านั้น หากไม่สามารถทำได้ ก็มีแนวโน้มว่าจะต้องเตะกันแบบสนามกลางโดยให้ชาติใดชาติหนึ่งที่มีความพร้อมเป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี  ต้องการคำตอบดังกล่าวภายในเดือนนี้ และหากว่าจำเป็นที่จะต้องหาสนามที่เป็นกลางจริงๆ ก็คาดว่าเอเอฟซี จะทำหนังสือสอบถามไปยังชาติต่าง ๆ ในต้นเดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้ทันที

"ต้องถือว่า จ.บุรีรัมย์ เป็นสถานที่ที่เหมาะสมหากจำเป็นที่จะต้องเป็นสนามกลาง เนื่องจากง่ายในการทำ บับเบิ้ล หรือสถานที่ที่ควบคุมการแข่งขันให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันภายใต้มาตรการป้องกันโรคได้สะดวกที่สุด อันประกอบไปด้วย การเดินทาง ที่พัก และสนามแข่งขัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน และจะต้องเพียงพอต่อการรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมถึงมาตรการควบคุมโรคที่จะเข้ามาร่วมการแข่งขันทั้งหมดด้วย"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น