อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ไทยลีกยันไม่เลิกกลางคัน ถึงนักเตะติดเชื้อเยอะก็ต้องเข็นให้จบ

บอลโลก ไทย-อินโดฯ เดือนมี.ค.ส่อเลื่อนแน่! ล็อกปฏิทินไทยลีก เตะโหดถี่ยิบ ปิดฤดูกาล มี.ค.-เม.ย. แมตช์กลางสัปดาห์เพียบ งัดกฎเปลี่ยนสำรอง 5 คน มาใช้ เผยมาตรการตรวจโควิดถี่ยิบทุกเดือน "กรวีร์" รับหนักใจ หวั่นนักเตะติดเชื้อเยอะ แต่ก็เคลียร์สโมสรแล้วว่า ยังไงก็ต้องเข็นให้จบ ยืนยันไม่มีแผนตัดจบ เผย "ศบค." ส่งทีมงาน "กกท." เป็นสายสืบ เช็กมาตรการทุกทีม อย่าแตกแถว ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.58 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. บริษัท ไทยลีก จำกัด จัดประชุมสโมสรไทยลีก 1-2 ขึ้น มี "บิ๊กแชมป์" นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.ไทยลีก เป็นประธาน โดยหารือแนวทางการกลับมาจัดแข่งขัน หลังจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) อนุญาต ซึ่งหลังการประชุมก็ได้ข้อสรุปต่างๆ รวมทั้งที่ นายกรวีร์ ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมดังนี้

ในเรื่องปฏิทินแข่งขัน เป็นไปตามข่าวที่ออกไปแล้ว ศบค.ให้เริ่มเดือน ก.พ. แต่มีเกมไทยลีก คู่ตกค้าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ การท่าเรือ เอฟซี เตะวันที่ 31 ม.ค. ถือเป็นการนำร่อง ซึ่ง เชียงราย เป็นจังหวัดในพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ จากนั้นจะตามด้วย ช้างเอฟเอ คัพ รอบ 16 ทีมสุดท้าย วันที่ 3 ก.พ. และไทยลีก 1-2 เตะเต็มรูปแบบ วันที่ 6-7 ก.พ. นำแมตช์เดือน ม.ค.ที่เลื่อนไป มาแข่งขันต่อ

 * ปิดเมษา-เตะโหดกลางสัปดาห์
ทั้งนี้ เกมกลางสัปดาห์ ไทยลีก 1 มี 5 นัด (เตะอังคาร-พุธ-พฤหัสบดี เพื่อการใช้วีเออาร์) และไทยลีก 2 มี 7 นัด (เตะวันพุธ) แมตช์กลางสัปดาห์ อาจถ่ายทอดสดฟรีทีวีไม่ครบ

จะปิดฤดูกาลสิ้นเดือน มี.ค. ส่วนรอบเพลย์ออฟไทยลีก 2 เตะวันที่ 4-24 เม.ย. ด้าน ไทยลีก 3 ที่ตัดจบรอบโซนไป จะจับสลากรอบแชมเปี้ยนส์ลีก 28 ม.ค. เริ่มแข่ง 6-7 ก.พ., ช้างเอฟเอ คัพ ตั้งแต่รอบรองฯ จะเตะหลังลีกปิดแล้ว, ไทย อเมเจอร์ลีก รอดูสถานการณ์ว่าเตะได้หรือไม่

การที่ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กับ ราชบุรี มิตรผล จะต้องเดินทางไปเกาหลีใต้ เพื่อเตะเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในวันที่ 14 เม.ย. นายกรวีร์ กล่าวว่า จะประสานงานภาครัฐ ว่าจะอำนวยความสะดวกได้อย่างไร เกี่ยวกับมาตรการ

 * บอลโลกไทย-อินโดฯ ส่อเลื่อนแน่
นายกรวีร์ กล่าวด้วยว่าหลังจากปรึกษากับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แล้ว เห็นว่า ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม G ในคู่ ไทย พบ อินโดนีเซีย ซึ่งไทยเป็นเจ้าบ้าน มีโอกาสสูงที่จะไม่ได้เตะตามกำหนดเดือน มี.ค.นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงใส่โปรแกรมแข่งบอลอาชีพไทยลงไปในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือน มี.ค. ทั้งนี้ ฟีฟ่า กำหนดว่า หากเดือน มี.ค.จัดไม่ได้ ต้องใส่โปรแกรมให้จบรอบนี้ในเดือน มิ.ย. ซึ่งทีมไทยเหลือ 3 นัด คาดว่าจะเตะสนามกลาง ซึ่งไทย ก็เตรียม จ.บุรีรัมย์ ไว้ อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายแล้วจัดแข่งเดือน มี.ค.ได้ ก็จะขยับโปรแกรม ช้างเอฟเอ คัพ รอบ 8 ทีม ไปเล่นหลังจบฤดูกาลไทยลีก * ต้องขอข้ามจังหวัด-ตรวจเชื้อถี่
ทั้งนี้ ศบค.ยังไม่อนุญาตให้แข่งขันในจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร เบื้องต้น สโมสรใน 5 จังหวัดดังกล่าวคือ ระยอง เอฟซี, ตราด เอฟซี, ชลบุรี เอฟซี ในไทยลีก 1, สมุทรสาคร, ราชนาวี ในไทยลีก 2 ต้องหาสนามเหย้าชั่วคราว จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนข้อปฏิบัติในการแข่งขัน จะต้องส่งรายชื่อทุกคน ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อส่งต่อกระทรวงมหาดไทย และประสานต่อไปยังจังหวัด ขออนุญาตให้มีการแข่งขัน และเอกสารรับรองการเดินทางข้ามจังหวัด ขณะที่การตรวจโควิด จะมีทุกเดือน รวมแล้วอีก 3 ครั้ง การจัดแข่งขันเตะแบบปิด มีผู้เกี่ยวข้องในสนามไม่เกิน 150-180 คน * ถึงเหลือตัวน้อย ก็ต้องดันให้จบ
บิ๊กแชมป์ ตอบคำถามสื่อมวลชนสำหรับกรณีที่หากตรวจพบนักเตะในทีมติดโควิด ก็ต้องรอให้ไม่มีเชื้อก่อนจึงเล่นได้ แต่ถ้าในทีมติดกันเยอะ ตนก็หนักใจ เพราะไม่มีช่องขยับแล้ว อาจแยกกักตัวเฉพาะคนติดเชื้อ หรือกลุ่มเสี่ยง แต่ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องรอดูมาตรการภาครัฐ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมกับสโมสร ก็มีการยืนยันว่าเป็นสถานการณ์จำเป็น หากกักตัวครึ่งทีม เหลือตัวเล่นน้อย ก็ต้องเดินหน้าให้ได้

 * งัดกฎเปลี่ยนสำรองได้ 5 คน
สำหรับการเดินทาง สามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้ มีข้อกำหนดว่า โรงแรมที่พักที่เจ้าบ้านประสานงาน ต้องแยกสัดส่วน ระหว่างแขกทั่วไป และทีมเยือนชัดเจน ขณะเดียวกัน ทีมเยือนงดใช้พื้นที่ส่วนกลางของโรงแรม ทั้งนี้ ศบค.อนุญาตให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องพักในที่พักตัวเองได้ เพราะเข้าใจว่าการทำบับเบิลกับฟุตบอลลีกทำได้ยาก แต่ถ้าสโมสรกักตัวทีมเป็นหมู่คณะก็ทำได้

การเปลี่ยนตัว ในไทยลีก 1-2 เพิ่มการเปลี่ยนตัวสำรองเป็น 5 คน ทีมละ 3 ครั้ง ไม่รวมพักครึ่ง ส่วนบอลเอฟเอ คัพ ถ้าต่อเวลา เปลี่ยนได้อีก 1 คน 1 ครั้ง เพิ่มเติมจากเวลาปกติ * ศบค.ฮึ่มส่งสายสืบตามติด
    นายกรวีร์ กล่าวด้วยว่า จากการจัดแข่งขันในเลกแรก ที่เปิดให้แฟนเข้าสนามได้ ศบค.ได้ติติงมาถึงการที่แฟนบอลไม่สวมหน้ากาก นั่งกระจุก ศบค.บันทึกไว้ทั้งสิ้น กับการแข่งขันที่จะเริ่มนี้ ได้มอบหมายการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามว่ามีการปฏิบัติตามมาตรการหรือไม่

 * ไม่มีแผนตัดจบ-ซีซั่นหน้า ส.ค.
ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าแพร่ระบาดหนัก จะตัดจบหรือไม่ รักษาการซีอีโอไทยลีก กล่าวว่า ถ้าถึงขั้นนั้น การตัดจบคือทางเลือกสุดท้าย แต่ยืนยันว่าตอนนี้ไม่มีในแผน ทุกทีมยืนยันเดินหน้าจนจบ

ส่วนกำหนดการฤดูกาลหน้า บจก.ไทยลีก กับ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ วางคร่าวๆ ว่าจะเริ่มเดือน ส.ค. โดยคำนึงถึงฟีฟ่าเดย์ ปลายปี, ซีเกมส์ และซูซูกิ คัพ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น