อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ญี่ปุ่นแจ้นปฏิเสธข่าวยกเลิกโอลิมปิก

ทางการญี่ปุ่นรีบปฏิเสธข่าวลือจาก "เดอะ ไทม์ส" ที่อ้างว่าได้มีการตัดสินใจแล้วที่จะยกเลิกจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก "โตเกียว เกมส์ 2020" นายกฯ ญี่ปุ่นลั่นมุ่งมั่นจัดให้สำเร็จ ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.55 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า รัฐบาลประเทศญี่ปุ่น ออกมายืนยันยังไม่ยกเลิกการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020 หลังจากที่ "เดอะ ไทม์ส" สื่อดังของอังกฤษ รายงานก่อนหน้านี้โดยอ้างคำพูดแหล่งข่าวระดับซีเนียร์รายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า ญี่ปุ่น ตัดสินใจแล้วว่าจะยกเลิกจัดการแข่งขันเพียงแต่ยังไม่ประกาศเป็นทางการ และกำลังหาหนทางที่จะประกาศยกเลิกแบบรักษาหน้าเอาไว้

โตเกียวเกมส์ 2020 เดิมทีต้องจัดตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เนื่องจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ต้องเลื่อนมาเป็นปีนี้ระหว่าง 23 ก.ค. - 8 ส.ค. แต่สื่อเมืองผู้ดีอ้างแหล่งข่าวระดับสูงเผยว่า "ไม่มีใครต้องการเป็นคนแรกที่พูดเรื่องยกเลิก แต่เสียงส่วนใหญ่ระบุว่ามันยากเกินไป ส่วนตัวแล้วผมก็ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้น" พร้อมเผยว่า ญี่ปุ่น ต้องการย้ายไปจัดในปี 2032 ที่ยังว่างอยู่

อย่างไรก็ตาม หลังข่าวแพร่ออกไป นายมานาบุ ซากาอิ รองโฆษกของรัฐบาล รีบออกมาปฏิเสธทันควันว่า "เราปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว" ก่อนที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮเดะ ซูงะ เผยว่า รัฐบาลยังคงมุั่งมันที่จะจัดโอลิมปิกให้สำเร็จ และเป็นการพิสูจน์ว่ามนุษยชาติสามารถเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ เช่นเดียวกับนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยืนยันว่า ไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องยกเลิกจัดหรือเลื่อนจัดออกไป 

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สอ้างว่าได้คุยกับแหล่งข่าวในคณะกรรมการโอลิมปิก ย้ำหนักแน่นว่าข่าวลือจาก "เดอะ ไทมส์" ไม่เป็นความจริงว่า "มันน่าผิดหวังมากที่เห็นเดอะ ไทมส์ ลงข่าวลือแบบแท็บลอยด์อ้างแหล่งข่าวที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ รัฐบาลญี่ปุ่นมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันอย่างปลอดภัยไร้กังวล"

ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดา ใช้ทวิตเตอร์โพสต์หนุนหลังญี่ปุ่นและมั่นใจว่าจะจัดงานได้อย่างราบรื่น รวมถึงสหรัฐและออสเตรเลีย ที่เผยว่ากำลังโฟกัสไปที่การเตรียมตัวสำหรับโอลิมปิกส์ที่จะมาถึง

สำหรับ ญี่ปุ่น ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 2 ไม่นานนี้ โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด 345,221 คน เสียชีวิตแล้ว 4,743 คน ผลสำรวจความเห็นชาวญี่ปุ่นไม่นานนี้ยังพบว่า 80% ไม่เห็นด้วยที่จะจัดการแข่งขันต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น