อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

วิถีฟุตบอล! 'สมยศ'เห็นด้วยจัดเพลย์ออฟผ่าดราม่าไทยลีก3

"สมยศ" เห็นด้วย จัดเตะเพลย์ออฟ ผ่าทางตันปมดราม่าไทยลีก 3 ที่ยังมีปัญหา ใน 2 โซน 4 ทีมชิงตั๋ว 2 ใบสู่การเข้ารอบ เผยเคยมีแนวทางใช้วิธีนี้ตั้งแต่ต้น แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าจะเตะได้เมื่อไหร่ แต่ปัจจุบัน "ศบค." อนุมัติให้แข่งได้แล้ว เชื่อเป็นทางออกที่ดีตามวิถีฟุตบอล จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08.36 น.


จากกรณีไทยลีก 3 ตัดจบรอบโซน แล้วต้องหาทีมไปสู่รอบแชมเปี้ยนส์ลีก ทว่ามีปมปัญหา 2 กรณี ว่าทีมใดจะเข้ารอบ กรณีแรก โซนเหนือ "แม่โจ้ ยูไนเต็ด" กับ "พิษณุโลก เอฟซี" แม้ แม่โจ้ คะแนนมากกว่า 1 แต้ม แต่ พิษณุโลก แข่งน้อยกว่า 1 นัด และโซนกรุงเทพและปริมณฑล "นนทบุรี ยูไนเต็ด" กับ "บางกอก เอฟซี" คะแนนเท่ากัน แข่งเท่ากัน หากวัดผลต่างประตูได้เสีย นนทบุรี เข้ารอบ แต่ถ้าวัดเฮดทูเฮด บางกอก เข้ารอบ ซึ่งการตัดจบกลางฤดูกาล ก็โต้แย้งกันว่าจะใช้วิธีไหนตัดสิน

ตามกระบวนการแล้ว เรื่องดังกล่าวจะเข้าสู่การชี้ขาดในที่ประชุมสภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย วันที่ 27 ม.ค.64 เพื่อชี้ขาด ขณะเดียวกัน นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด แสดงความเห็น เสนอแนวทางให้ แต่ละคู่กรณี เตะเพลย์ออฟ 1 นัด สนามกลาง เพื่อตัดสินล่าสุด "กีฬาเดลินิวส์" สอบถาม "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า การที่จะไม่ให้เกิดข้อเหลื่อมล้ำ หรือไม่ให้เกิดข้อพิพาทนั้น แนวทางของ นายกรวีร์ ที่เสนอมา ตนรู้สึกว่าน่าสนใจ และเห็นด้วย ที่จะจัดเตะเพลย์ออฟ เพื่อหาผู้ชนะเข้ารอบต่อไป

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวต่อไปว่า จริงๆ แล้ววิธีการจัดเตะเพลย์ออฟ เพื่อหาทีมเข้ารอบใน 2 โซน รวม 4 ทีมคู่กรณีนั้น เคยมีข้อตกลงตั้งแต่การประชุมหลังตัดจบรอบโซน แต่ตอนนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะแข่งได้เมื่อไหร่ สมาคมฯ และ บจก.ไทยลีก ไม่สามารถให้คำตอบได้ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ตอบไม่ได้ เพราะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องขึ้นอยู่กับมาตรการของ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด(ศบค.) แต่วันนี้ทาง ศบค. อนุญาตให้สามารถกลับมาแข่งขันแบบปิดกันแล้ว ตั้งแต่เดือน ก.พ.เป็นต้นไป จึงสามารถจัดแมตช์เพลย์ออฟได้"ส่วนตัวก็เห็นด้วยกับแนวทางของคุณแชมป์ แต่ยังไม่ได้หารือสภากรรมการ ซึ่งจะประชุมในวันที่ 27 ม.ค. และจะหาข้อสรุปทางออก จริงๆแล้วเรื่องนี้ แม้ สมาคมฯ มีอำนาจตัดสินไปเลย แต่หากใช้วิธีนั้น ก็จะเป็นที่ไม่ยอมรับ ไม่มีความสุขต่อทีมที่เสียประโยชน์ จึงคิดว่าการเพลย์ออฟ จะเป็นทางออกที่ดี ตามวิถีของฟุตบอล" บิ๊กอ๊อด กล่าว

สำหรับฟุตบอลไทยลีก 3 จะจับสลากรอบแชมเปี้ยนส์ลีก วันที่ 28 ม.ค. และเริ่มแข่งวันที่ 6-7 ก.พ. โดยรอบแชมเปี้ยนส์ลีก มี 12 ทีม แบ่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม แชมป์แต่ละกลุ่มขึ้นชั้น ส่วนอันดับ 2 มาเพลย์ออฟชิงตั๋วใบสุดท้าย รวมแล้วขึ้นชั้นไปไทยลีก 2 ทั้งสิ้น 3 ทีม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น