อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ถอยก่อนดีกว่า! 'ไอดับเบิลยูเอฟ' สั่งเลื่อนเลือกตั้งปธ.    

องค์กรยกลูกเหล็กโลก ตัดสินใจเลื่อนการเลือกตั้งประธานและคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ จากเดิม 26-27 มี.ค. นี้ ออกไปเรียบร้อยแล้ว แถมยอมปรับกฎให้ตัวแทนนักกีฬามีส่วนร่วมลงคะแนนเลือกตั้งด้วย หลัง “ไอโอซี” ขู่ฟ่อ หากไม่ปฏิรูปอาจกระทบกับการบรรจุยกน้ำหนักชิงชัยใน “โตเกียวเกมส์” อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.30 น.


สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิลยูเอฟ) ตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งประธานและคณะกรรมการบริหาร จากเดิมที่กำหนดไว้ 26 และ 27 มี.ค. นี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนดเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งเตรียมปรับปรุงกฎการเลือกตั้งให้นักกีฬามีส่วนร่วมในการลงคะแนนด้วย
    
ก่อนหน้านี้ นายคริสตอฟ เดอ เคปเปอร์ ผู้อำนวยการทั่วไปของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้ออกมาแสดงความกังวลกับการบริหารงานของคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบันของ ไอดับเบิลยูเอฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่องค์กรยกลูกเหล็กโลกไม่ยอมให้สิทธิตัวแทนนักกีฬามีส่วนร่วมลงคะแนนเลือกคณะกรรมการบริหาร รวมถึงไม่ยอมรับคำฟังแนะนำขององค์กรอิสระต่าง ๆ ส่งผลให้กฎที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสารกระตุ้นของพวกเขาไม่เข้มแข็งพอ
 

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่มีคนในคณะกรรมการบริหารชุดปัจุบันหลายคนที่มีชื่อลงชิงเก้าอี้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย ส่งผลให้ ไอโอซี ต้องออกโรงขู่ว่าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ก็อาจส่งผลกระทบต่อการบรรจุกีฬายกน้ำหนักลงชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะแข่งขันกันที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงกลางปีนี้
    
จากการแสดงออกของ ไอโอซี ดังกล่าว ส่งผลให้ ไอดับเบิลยูเอฟ ตัดสินใจเลื่อนการเลือกตั้งประธานและคณะกรรมการบริหารครั้งนี้ออกไปก่อนในที่สุด นอกจากนี้ยังมีการโหวตให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎการเลือกตั้งใหม่ โดยหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงคือการให้ประธานและรองประธานคณะกรรมการนักกีฬาของ ไอดับเบิลยูเอฟ มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งด้วย โดยธรรมนูญการเลือกตั้งใหม่ ถูกส่งให้ชาติสมาชิกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น