อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

บาคยันIOCมุ่งส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

ประธานไอโอซี สนับสนุนและส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศเนื่องในวันสตรีสากล ชู "โตเกียวเกมส์ 2020" จะเป็นโอลิมปิกที่มีความสมดุลทางเพศมากสุดในประวัติศาสตร์ จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 18.08 น.

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประกาศเน้นย้ำถึงการส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียวเกมส์ 2020 ระหว่าง 23 ก.ค.-8 ส.ค. นี้ เนื่องจากในวันสตรีสากล 8 มี.ค. ที่ผ่านมา 

ไอโอซี เปิดเผยว่านักกีฬาที่เข้าร่วมทั้งหมด 49% เป็นเพศหญิง ทำให้โอลิมปิกครั้งนี้ยังมีความสมดุลทางเพศมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่การแข่งขันก็ได้เพิ่มประเภททีมผสมชายหญิงมากกว่าเดิมอีก 9 อีเวนต์เมื่อเทียบกับรีโอเกมส์ 2016 ส่วนในพาราลิมปิก 40.5% ของนักกีฬาเป็นเพศหญิง จำนวน 1,782 คน เพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนที่มี 1,671 คน คิดเป็นจำนวน 38.6% ขณะที่ระดับผู้บริหารเพิ่งเปลี่ยนประธานจัดโตเกียวเกมส์ 2020 เป็นนางฮาชิโมโตะ เซโกะ เพิ่มจำนวนผู้หญิงในคณะกรรมการบริหารเป็น 42%

บาค เผยว่า "ไอโอซีมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนความเท่าเทียมกันในเรื่องเพศในทุกพื้นที่ของโอลิมปิก ตั้งแต่นักกีฬาที่แข่งขันไปจนกระทั่งระดับผู้นำในองค์กรกีฬา ด้วยอีก 4 เดือนที่จะถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 โอลิมปิก มีความพร้อมสำหรับการสร้างหลักไมล์ใหม่ของความเท่าเทียมในโลกกีฬา และเป็นโอลิมปิกที่มีความสมดุลทางเพศมากที่สุดครั้งแรกในประวัติศาสตร์" 

ด้าน แอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) ที่ระบุว่าได้เพิ่มจำนวนสมาชิกเพศหญิงมากขึ้นในทุกระดับของพาราลิมปิกตั้งแต่นักกีฬาไปจนถึงคณะทำงาน และจะทำให้พาราลิมปิกครั้งนี้มีเพศหญิงมากที่สุดเมื่อเทียบกับทุกครั้งที่ผ่านมา"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น