อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

'ไอโอซี'ยันเดินหน้าจัดอลป. เจอผู้ประท้วงป่วนแถลงข่าว

“ไอโอซี” ยืนยัน มั่นใจ “โตเกียวเกมส์” จะเป็นโอลิมปิกครั้งประวัติศาสตร์ พร้อมระบุยังสนับสนุนมาตรการป้องกันโควิดของฝ่ายจัดเต็มที่ แม้จะยังคงมีกระแสต่อต้านต่อเนื่อง แถมเจอกลุ่มประท้วงปลอมเป็นผู้สื่อข่าวเข้าไปป่วนในการแถลงข่าวออนไลน์เมื่อวันพุธ พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.13 น.


คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ออกมายืนยันว่าพวกเขาจะยังคงให้การสนับสนุนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของฝ่ายจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค.นี้ อย่างเต็มที่ และยังคงมั่นใจว่าศึก “โตเกียวเกมส์” จะเป็นการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ แม้จะมีประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะออกมาต่อต้านการจัดการแข่งขันครั้งนี้ก็ตาม 
    
มาร์ค อดัมส์ โฆษกของ ไอโอซี กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ตอนนี้เรากำลังอยู่ในระหว่างการเดินหน้าทำงานกันอย่างเต็มที่ ขณะที่เหลืออีก 78 วัน การแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ และเรายังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และเมื่อการแข่งขันเกิดขึ้นโดยที่ชาวญี่ปุ่นได้ร่วมภาคภูมิใจในการได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์นี้ ผมมั่นใจอย่างมากว่ากระแสสังคมจะเห็นดีเห็นงามกับโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้อย่างที่สุด” 
 
    
อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวออนไลน์ของโฆษก ไอโอซี นั้น ได้มีผู้ประท้วงต่อต้านการจัดศึก “โตเกียวเกมส์” รายหนึ่ง ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมในฐานะผู้สื่อข่าว ก่อนจะชูป้ายที่มีข้อความ “No to Olympics” และ “No Olympics anywhere” ก่อนจะมีการตัดภาพและยุติการแถลงข่าวไปในทันที โดยกลุ่มต่อต้านที่ชื่อว่า “NolympicsLA” อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมขู่ว่าจะทำการประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้อีกในอนาคต 
    
เผยนักกีฬาได้โควตาแล้ว70%
    
ขณะเดียวกัน “ไอโอซี” ยังเผยด้วยว่าถึงเวลานี้ มีนักกีฬาที่ได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียวแล้วทั้งสิ้นราว 7,800 คน คิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนโควตาทั้งหมด ส่วน 30 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือนั้น 20 เปอร์เซ็นต์เป็นโควตาที่คัดเลือกจากอันดับโลก ขณะที่อีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นโควตาที่มาจากการแข่งขันรอบคัดเลือกที่ยังเหลืออยู่ 
 


ชิบะยันไม่กันเตียงรพ.ให้นักกีฬา
    
ด้านนายโทชิฮิโตะ คูมากาอิ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งยกเลิกการเป็นสถานที่เก็บตัวให้กับทีมกรีฑาทีมชาติสหรัฐไปก่อนหน้านี้นั้น ออกมายืนยันว่าจะไม่มีการกันเตียงในโรงพยาบาลเอาไว้ให้นักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันในศึก “โตเกียวเกมส์” ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ถูกร้องขอ โดยระบุว่า “จังหวัดชิบะ” จะไม่มีการพิจารณาเรื่องการกันเตียงในโรงพยาบาลเอาไว้ให้นักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะทำให้ประชากรของเราไม่มีสิทธิใช้เตียงเหล่านั้น” 

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น