อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

ฝ่ายค้านแนะไม่ให้ประธานIOCร่วมงานโอลิมปิก

หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านญี่ปุ่นเรียกร้องรัฐบาลสั่งห้ามผู้ไม่จำเป็นต่อโอลิมปิกเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 รวมถึงผู้นำชาติต่างๆ หรือแม้แต่ประธาน IOC ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 17.47 น.

นายยูคิโอะ เอดาโนะ ผู้นำพรรคประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญ (CDP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นแบนผู้นำต่างชาติ, ผู้สนับสนุน หรือแม้แต่ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เข้ามายังญี่ปุ่นเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ตามรายงานจากเจแปน ไทมส์

“เราไม่ควรให้ใครเข้ามาในญี่ปุ่นนอกจากผู้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขัน” เอดาโนะ ผู้นำพรรควัย 57 ปี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ 6 สัปดาห์ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเริ่มในวันที่ 23 ก.ค. “ผู้นำและประธานบาคสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดทางไกลได้ มันง่ายมากในยุคนี้”

สำหรับ บาค มีกำหนดจะเดินทางถึงญี่ปุ่นในเดือน ก.ค. แต่ไม่ได้เผยวันเวลาที่ชัดเจน โดยเดิมทีบาคมีแผนจะไปญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน พ.ค. แต่ก็เลื่อนไปเป็นเดือน มิ.ย. เนื่องจากโควิดแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม บาคตัดสินใจเลื่อนอีกครั้งไปเป็นเดือน ก.ค. 

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ แสดงความมุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ซึ่งเขากล่าวว่า จะพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าสามารถเอาชนะไวรัสได้ รายงานล่าสุดระบุว่า ผู้ชมในประเทศอาจได้รับอนุญาตให้เข้าชมได้ แม้จะมีความกังวลว่าโอลิมปิกจะกลายเป็นอีเวนต์แพร่กระจายไวรัส

ก่อนหน้านี้ ชิเกรุ โอมิ ที่ปรึกษาทางการแพทย์ชั้นนำของรัฐบาลเกี่ยวกับโควิดเรียกร้องให้ปรับลดขนาดโอลิมปิกและพาราลิมปิกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และให้รักษาข้อจำกัดที่เข้มงวด แต่เอดาโน ระบุว่า การจัดโอลิมปิกจะยิ่งทำให้เกิดโรคระบาด 

“ถ้าคุณจัดโอลิมปิก ผู้คนจะเคลื่อนไหวไปมา ทุกคนจะผ่อนคลาย น่าเสียดายที่มันจะเกิดการติดเชื้อครั้งใหญ่แน่นอน” นายเอดาโอะ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น