อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

สื่อการแพทย์จี้ทั่วโลกร่วมหาแนวทางลุยจัด 'โตเกียวเกมส์'

สื่อด้านการแพทย์แดนผู้ดี เรียกร้องหน่วยงานสาธารณสุขระดับโลก ร่วมหารือเพื่อหาแนวทางที่ปลอดภัยที่สุด ในการจัดศึก “โตเกียวเกมส์” เหตุหวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่แห่งใหม่ระดับโลก พร้อมจวกหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ อาทิ องค์การอนามัยโลก ที่เพิกเฉยมาโดนตลอด จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 18.00 น.

“เดอะ แลนเซต” วารสารด้านการแพทย์ชื่อดังในประเทศอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันหน้ามาปรึกษากัน ว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. กลายเป็นแหล่งใหญ่ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แห่งใหม่ จากการรายงานของ “เกียวโด นิวส์” สื่อดังในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 
    
วารสารด้านการแพทย์แดนผู้ดี ตีพิมพ์บทความเรื่องดังกล่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ หันหน้ามาปรึกษากันเพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด โดยระบุว่า “กีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบในแง่ลบกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่นอย่างร้ายแรง ทุกประเทศล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการแข่งขันด้วยความปลอดภัย แต่ที่ผ่านมามันมีแค่การพูดคุยหารือกันของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และรัฐบาลญี่ปุ่นเท่านั้น ความเสี่ยงในการจัดการแข่งขัน และการบริหารจัดการความเสี่ยงดังกล่าว จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบและความเห็นชอบจากวงกว้าง”
    
ขณะเดียวกัน “เดอะ แลนเซต” ยังออกมาวิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานด้านสาธารณสุขระดับโลกต่าง ๆ อาทิ องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) รวมถึงศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ที่พยายามเบี่ยงเบนความสนใจ และไม่ยอมออกมาดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ ทั้งที่เป็นหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14