อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

โอลิมปิกเตรียมจารึก นักกีฬาข้ามเพศคนแรกลงแข่งขัน

"โตเกียว เกมส์ 2020" เตรียมจารึกประวัติศาสตร์ "ฮับบาร์ด" จะกลายเป็นนักกีฬาแปลงเพศคนแรกในโอลิมปิก หลังนักยกน้ำหนักวัย 43 ปี ได้รับเลือกจาก "นิวซีแลนด์" ให้ลงแข่งขัน จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15.51 น.

ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักชาวนิวซีแลนด์ ได้รับการยืนยันว่า จะสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกีฬาข้ามเพศคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก หลังจากได้รับเลือกจากนิวซีแลนด์ให้ลงแข่งขันที่โตเกียว เกมส์ 2020 รุ่นซูเปอร์-เฮฟวี่เวต น้ำหนัก 87 กก. หญิง ซึ่งการเลือกของเธอเกิดขึ้นหลังการปรับปรุงข้อกำหนดคุณสมบัติใหม่

ฮับบาร์ด วัย 43 ปี ที่เคยลงแข่งในฐานะนักกีฬาชายก่อนผ่าตัดแปลงเพศเมื่อปี 2013 และจะเป็นนักยกน้ำหนักอายุมากที่สุดในโอลิมปิก กล่าวในแถลงการณ์ที่ออกโดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งนิวซีแลนด์ (NZOC) ว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณ และถ่อมตัวสำหรับความอ่อนโยนและการสนับสนุนที่ชาวนิวซีแลนด์จำนวนมากมอบให้ฉัน”

ฮับบาร์ด มีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2015 เมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ออกแนวทางให้นักกีฬาข้ามเพศสามารถแข่งขันในฐานะผู้หญิงได้หากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนก่อนการแข่งขันครั้งแรก แต่เมื่อประกาศว่าอัตลักษณ์ทางเพศของคือเพศหญิงแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนเพศกลับในทางกีฬาได้อีกอย่างน้อย 4 ปี

เคเรน สมิธ ประธานของ NZOC กล่าวว่า ฮับบาร์ด ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของไอโอซีและสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เรื่องเพศเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและซับซ้อนระหว่างสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในด้านการแข่งขัน 

ขณะที่ กลุ่มผู้สนับสนุนนักกีฬาหญิง "เซฟ วีเมนส์ สปอร์ต ออสเตรเลเซีย" วิจารณ์ว่าเป็นนโยบายที่ผิดพลาดที่ให้ชายอายุ 43 ปี ที่ระบุว่าเป็นผู้หญิงลงแข่งขันกับผู้หญิง นอกจากนี้การกำหนดเกณฑ์พิจารณาค่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตรนั้นก็ไม่ถูกต้อง เพราะผู้หญิงทั่วไปมีค่าเทสโทสเตอโรนไม่เกิน 2 นาโนโมลต่อลิตร

สำหรับ ฮับบาร์ด เคยได้เหรียญเงินจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2017 และเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาแปซิฟิกปี 2019 ที่ประเทศซามัว ฮับบาร์ด ยังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพปี 2018 แต่ได้รับบาดเจ็บหนัก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6