อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"ยูฟ่า"ประกาศยกเลิก กฎ"อเวย์โกล"

"ยูฟ่า" ประกาศยกเลิกกฎ "อเวย์โกล" อย่างเป็นทางการแล้ว หลังใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1965 พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 20.14 น.

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศยกเลิกกฎ "อเวย์โกล" หรือ "กฎยิงประตูนัดเยือน" อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ในฟุตบอลสโมสรยุโรปทุกรายการตั้งแต่ฤดูกาล 2021/22 เป็นต้นไป และจะใช้การต่อเวลาพิเศษ รวมทั้งดวลจุดโทษมาตัดสินหาผู้ชนะแทนในกรณีที่ทั้ง 2 ทีมยังเสมอกันหลังลงเล่นครบ 2 นัดในรอบน็อกเอาต์

กฏอเวย์โกลถูกนำมาใช้ตัดสินหาผู้ชนะในการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปแบบน็อกเอาท์ 2 นัดเหย้าเยือนในกรณีที่ทั้ง 2 ทีมเสมอกันมาตั้งแต่ปี 1965 แต่ก็เกิดคำถามเรื่องความยุติธรรมมาตลอดจนกระทั่งล่าสุดที่ประชุมของ ยูฟ่า จึงมีมติให้ยกเลิกกฎดังกล่าวถึงแม้ผลโหวตที่ออกมาจะไม่เป็นเอกฉันท์ก็ตาม

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า กล่าวว่า "กฎอเวย์โกลเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันของยูฟ่ามาตั้งแต่ปี 1965 กระนั้นก็มีการถกเถียงเรื่องการยกเลิกกฎนี้หลายครั้งในที่ประชุมของยูฟ่าตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้มติที่ออกมาจะไม่เป็นเอกฉันท์ แต่ก็มีโค้ช, แฟนบอล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับฟุตบอลจำนวนมากที่มีข้อสังสัยในเรื่องความยุติธรรม และอยากให้กฎนี้ถูกยกเลิกไป".

ภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9