อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

ออนซอน...ลำตะคอง

การท่องเที่ยวลำตะคอง ไม่เพียงเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวโคราชมุมใหม่ แต่ความสวยงามและธรรมชาติที่นี่ ทำให้ใครที่ได้มาเยือนต่างก็ออนซอนลำตะคอง จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12.00 น.


การพาตัวเองออกไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชาร์จพลังเติมความสุข คลายความตึงเครียดในห้วงเวลาวิกฤติเช่นนี้ แม้จะเป็นเพียงการท่องเที่ยวในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

‘ลำตะคอง’ ประตูสู่ภาคอีสาน คือแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา วิวสวยบรรยากาศดีที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศ กับ 5 จุดเช็กอินที่จะทำให้ลืมอีสานในภาพจำแบบเดิม ๆ

เที่ยวเขาพริก พลิกเรือนจำสู่การท่องเที่ยวเปิดมุมมองเรือนจำแบบใหม่ที่ผสมผสานการท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้อย่างลงตัว ณ สถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่สุดชิล ที่สามารถยกซดก๋วยเตี๋ยวห้อยขาสูตรเด็ดรสแซ่บสมชื่อเขาพริก พร้อม ๆ กับให้อาหารปลาแบบใกล้ชิดติดเท้า อิ่มท้องแล้วอย่าลืมนั่งรถรางชมฟาร์มสัตว์เลี้ยง สวนเกษตรผลไม้แปลงใหญ่ พร้อมลอดซุ้มป่าไผ่ชมห้องเรียนธรรมชาติแบบใกล้ชิด

ชมโรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของประเทศไทยโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ที่อยู่ลึกไปใต้ผิวดินเทียบเท่าตึก 115 ชั้น ทำหน้าที่สูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคองของกรมชลประทานไปเก็บไว้ที่อ่างพักน้ำบนเขายายเที่ยง ในช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าน้อย และจะปล่อยน้ำลงมาเพื่อผลิตไฟฟ้าเมื่อมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง

โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จึงเปรียบเสมือนแหล่งพลังงานสำรองขนาดใหญ่ของภาคอีสาน และเป็นแบตเตอรี่พลังงานสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนด้วยตะลุยโลกพลังงานหมุนเวียน ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคองศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานหมุนเวียนสุดทันสมัยแห่งใหม่ของภาคอีสานซึ่งตั้งอยู่บนเขายายเที่ยง รวบรวมเรื่องราวการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนทั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ การผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม และระบบกักเก็บพลังงานแบบไฮโดรเจนโดยนำเทคโนโลยีระบบการแสดงที่ทันสมัยกับกิจกรรมทั้ง 7 โซน ชวนร่วมสนุกกับภารกิจพิชิตดินแดนพลังงานที่ให้ความรู้สึกสมจริงเสมือนนั่งอยู่ในยานอวกาศ พร้อมสวมบทบาทเป็นกระแสลมในทุ่งกังหันลมยักษ์ ชมดวงดาวแห่งไฮโดรเจน และมุดใต้ดินชมโรงไฟฟ้า

ปลูกป่าลอยฟ้า @ผายายเที่ยงชวนชาวแก๊งออกไปยิงเมล็ดมะค่าโมงด้วยหนังสติ๊กเพื่อร่วมกันปลูกป่าบนหลังคาเมืองโคราช ณ จุดชมวิวผายายเที่ยง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากความสนุกแล้ว จุดชมวิวตรงนี้ก็สวยงาม แปลกตา สามารถมองเห็นเขาเควสตาที่มีรูปร่างคล้ายอีโต้บริเวณขอบที่ราบสูงโคราชซึ่งอยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกจากยูเนสโกด้วยปั่นสองล้อสอยฟ้า ชมกังหันลมแบบพาโนราม่าอีกหนึ่งจุดชมวิวสุดแสนโรแมนติกบนเขายายเที่ยง คือ บริเวณอ่างพักน้ำตอนบน โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ที่เหมาะกับการกุมมือคนรู้ใจไปนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศยามอาทิตย์อัสดง พร้อมชมวิวหลักล้านเหนือเขื่อนลำตะคองและทุ่งกันหันลมที่ทอดตัวไปตามแนวเขาแบบพาโนราม่าได้อย่างใกล้ชิด หรือจะปั่นจักรยานลอยฟ้า เลาะริมอ่างพักน้ำชมสายน้ำและฟ้าสีคราม สัมผัสสายลมบนยอดเขาในความรู้สึกสุดฟินที่อยากเกินจะบรรยายการท่องเที่ยวลำตะคอง ไม่เพียงเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวโคราชมุมใหม่ แต่ความสวยงามและธรรมชาติที่นี่ ทำให้ใครที่ได้มาเยือนต่างก็ออนซอนลำตะคอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 204