อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

"เชียงใหม่" หัวใจสีเขียว

จังหวัดเชียงใหม่ จัด โครงการ “Chiang Mai Green at Heart : ขยะสร้างประโยชน์” แก้ปัญหาขยะในเมืองท่องเที่ยว อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12.23 น.


รู้หรือไม่ ปริมาณขยะในจังหวัดเชียงใหม่ เฉลี่ยปีละ 360,000 ตัน (ข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่) เทียบเท่าช้างจำนวน 120 เชือก เปรียบเทียบน้ำหนักช้างเอเชียหนึ่งตัวโดยเฉลี่ยเท่ากับสามพันกิโลกรัม

นั่นคือปริมาณขยะที่เกิดขึ้นในสภาวะปกติของคนเชียงใหม่ที่จะมีการสร้างขยะพลาสติกเฉลี่ยเดือนละ 30,000 ตัน แต่เมื่อทุกคนต้องหยุดอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 การสั่งอาหารแบบดิลิเวอรี่ที่เข้ามาเติมเต็ม ก่อให้เกิดพลาสติกใช้ครั้งเดียวเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้เป็นที่มาของโครงการ “Chiang Mai Green at Heart : ขยะสร้างประโยชน์” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เห็นว่า ขยะคือปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่ควรมีการจัดการแก้ไขอย่างเป็นระบบ มีแนวร่วมอย่าง Green Road, BOPE และเอี่ยมดีรีไซเคิล พร้อมด้วยภาคเอกชนอย่างศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ที่ยินดีเป็นตัวกลางในการจัดตั้งจุดรับขยะพลาสติก โดยมีข้อแม้ว่าขยะทุกชิ้นจะต้องล้างให้สะอาดและตากให้แห้งก่อนจึงจะนำมาใส่กล่องรับได้ประเภทพลาสติกที่รับนอกจากจะต้องแห้งและสะอาดแล้ว ต้องรู้จักแยกประเภทด้วย โดยแบ่งง่าย ๆ เป็นพลาสติกยืด อาทิ ถุงพลาสติกหูหิ้ว (ถุงแซ่ว) ถุงซิปล็อก ถุงชอปปิง ซองไปรษณีย์พลาสติก ถุงบรรจุภัณฑ์อาหาร (ถุงขนมปัง ถุงน้ำตาลทราย) พลาสติกกันกระแทก และพลาสติกแข็ง อาทิ ขวดน้ำพลาสติก ฝาขวด แก้วน้ำพลาสติก หลอด ช้อน-ส้อมพลาสติก กล่องพลาสติกใส่อาหาร

รวบรวมแล้วขยะพลาสติกเหล่านั้นจะไปไหน หน้าที่นี้เป็นของ “Green Road” ซึ่งจะรับขยะถุงพลาสติกใช้แล้วไปทำบล็อกปูพื้น Green Road เกิดขึ้นโดย ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ พร้อมคณะวิจัยและนักศึกษาเทคโนโลยีวิศวกรรมการก่อสร้าง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการวิจัยถนนรีไซเคิลจากขยะถุงพลาสติก ก่อนจะพัฒนาต่อยอดมาเป็นบล็อกปูถนนรีไซเคิล โดยบล็อกปูถนนรีไซเคิล 1 ตารางเมตร จะใช้ขยะถุงพลาสติก ประมาณ 4,000 ใบChiang Mai Green at Heart : ขยะสร้างประโยชน์ มีเป้าหมายที่จะรวบรวมขยะเพื่อมาทำอิฐบล็อก 500 ก้อน ซึ่งใช้ถุงพลาสติกประมาณ 50,000 ใบ สำหรับปูพื้นลานกิจกรรมชุมชน "โหล่งฮิมคาว" ชุมชนเล็กที่ตั้งอยู่ที่บ้านมอญ ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นชุมชนศิลปหัตถกรรม มีวิถีอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูล พัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อม ปลูกต้นไม้สร้างพื้นที่สีเขียว และจัดกิจกรรมประเพณีสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง พร้อมยินดีต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือนแบบญาติมิตรในแบบชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมร่วมสมัย กับแนวคิดสโลว์ไลฟ์ เดินช้า ๆ กินช้า ๆ ซื้อขายช้า ๆ อู้จ๋ากันม่วน ๆทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ลานใต้ต้นฉำฉาจะแปรเปลี่ยนเป็น “ฉำฉา Market” ตั้งแต่ 09.00-14.00น. แต่หากเป็นช่วงวันพฤหัสบดี-ศุกร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน จะมีตลาด “แบร์กะดินinเวิ้งฉำฉา” จำหน่ายงานทำมือ และสินค้ามือสองสุดชิค ส่วนวันธรรมดาทั่งไปจะมีร้านของคนในชุมชนเปิดในแต่ละบ้านตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป 

ก่อนหน้านี้โครงการนี้ได้ไปสาธิตการทำถนนและบล็อกรีไซเคิลจากขยะพลาสติกแล้วใน 4 ภูมิภาค ทั่วประเทศ ทั้งที่เชียงใหม่, ขอนแก่น, สมุทรสงคราม และกระบี่ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่นำร่องแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นำเอาขยะถุงพลาสติกมาทำเป็นถนนและบล็อกรีไซเคิล ที่มีระยะทางยาว 1 กิโลเมตร สามารถกำจัดขยะถุงพลาสติกไปได้ถึง 3,000 กิโลกรัมหรือประมาณ 1,700,000 ใบ โดยสามารถนำมาใช้ทำได้ทั้งถุงหูหิ้วพลาสติก และถุงร้อนใส่แกงที่ล้างแล้วไม่ใช่แค่อิฐบล็อกเท่านั้นที่ขยะพลาสติกจะทำได้ คุณโบและคุณตื้อเจ้าของแบรนด์ BOPE คิดหาทางที่จะทำอย่างไรกับเศษขยะพลาสติกจำนวนมากเหล่านั้นให้เกิดคุณค่าและมีมูลค่า จนได้รับไอเดียและแรงบันดาลใจจากทีม Precious Plastic ประเทศเนเธอร์แลนด์ สร้างเครื่องฉีดพลาสติกที่สามารถแปรรูปขยะพลาสติกให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่า มีความสวยงาม และใช้ได้จริง แทนที่จะนำไปทิ้งโดยก่อให้เกิดเป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม เพราะปัจจุบันมีเศษขยะพลาสติกจำนวนมากที่ไม่สามารถนำกลับไปสู่กระบวนการรีไซเคิลตามกระบวนการของอุตสาหกรรมได้

ปัจจุบัน BOPE ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ อาทิ จานรองแก้ว ถาดวางของ กระเบื้อง กระถางต้นไม้ และกระเป๋า ส่งออกไปขายในหลายประเทศ ทั้งยังเปิดสตูดิโอเพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวที่สนใจอีกด้วยสำหรับชนิดพลาสติกที่นำมารีไซคิลเป็นผลิตภัณฑ์โครงการขยะสร้างประโยชน์ได้ ได้แก่ HDPE (High Density Polyethylene) *พลาสติกเบอร์ 2 เช่น ขวดแชมพู ขวดน้ำยารีดผ้า ขวดนม และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ในครัวเรือนที่เป็นพลาสติกแข็ง เป็นต้น และ PP (Polypropylene) *พลาสติกเบอร์ 5 เช่น ฝาขวดน้ำ ฝาขวดยา กล่อง ชาม จาน ถัง ตะกร้า กะละมังพลาสติก เป็นต้น

ขณะที่พันธมิตรตั้งแต่วันเริ่มต้นอย่าง “เอี่ยมดีรีไซเคิล” โดม-สัมพันธ์ เณรรอด ทำให้เอี่ยมดีฯไม่เพียงจัดการขยะรีไซเคิลตามบ้าน ร้านค้า สำนักงานและพื้นที่สาธารณะภายในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นธุรกิจที่แบ่งปันโอกาสจากของเหลือใช้ เพื่อเพื่อนมนุษย์และสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเชิญชวนทุกคนแบ่งปันของเหลือใช้ให้กับผู้ขาดแคลนและขาดโอกาส เพราะไม่มีสิ่งใดไร้ค่า เพียงเรามองเห็นคุณค่าแล้วแบ่งปันของเหลือใช้เหล่านี้ไปทำประโยชน์ต่อปัจจุบันยังต่อยอดธุรกิจเพื่อสังคมหลายรูปแบบ อาทิ เอี่ยมไรเดอร์ ให้บริการรับ-ส่งของบริจาคทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อส่งมอบให้กับกลุ่มคน ชุมชน องค์กร มูลนิธิที่ขาดแคลน รวมไปถึงศูนย์รวมหนังสือและร้านจำหน่ายของใช้มือสองอย่าง เอี่ยม Book และเอี่ยมอิ่มใจ นอกจากนี้ยังบริการรับ E-Waste พร้อมให้ความรู้กระบวนการจัดการอย่างถูกวิธีอีกด้วย

นับตั้งแต่เริ่มรับบริจาควันที่ 20 กรกฎาคมจนถึง 15 กันยายน ไม่เพียงได้ขยะเกินเป้าหมายเพราะคนเชียงใหม่ต่างพร้อมใจกันนำขยะพลาสติกมาส่งที่จุดรับ แต่ยังมีพลังเล็ก ๆ อย่างนักเรียนอนุบาล และพี่ ๆ โรงเรียนท่าศาลา จังหวัดเชียงใหม่ ที่ช่วยกันนำถุงนมที่ดื่มเสร็จแล้ว ล้าง ตากให้แห้ง รวบรวมเพื่อนำขยะมาสร้างประโยชน์ด้วย

โรงเรียนท่าศาลาทำกิจกรรมโรงเรียนปลอดขยะมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 โดยปลูกฝังและริเริ่มกิจกรรมให้นักเรียนลดการใช้ขยะพลาสติก คัดแยกขยะ และนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ พร้อมทั้งพัฒนาโรงเรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ที่ผ่านมาคุณครูร่วมกับตัวแทนนักเรียนรวบรวมขยะพลาสติกมอบให้โครงการเพื่อสังคมวันนี้ลานกิจกรรมของชุมชนโหล่งฮิมคาว ได้รับอิฐบล็อกจากโครงการมาปูเรียบร้อยแล้ว แถมยังเสนอตัวเป็นหนึ่งในจุดรับขยะพลาสติกอีกแห่งของเชียงใหม่ด้วย ใครอยู่ในเชียงใหม่สามารถนำไปส่งได้เช่นกัน นอกเหนือจากที่สาขาวิศวกรรมเทคโนโลยีการก่อสร้าง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ หรืออยู่ไกลก็สามารถส่งเป็นพัสดุถึงโครงการกรีนโรด โดย ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ 9/9 หมู่ 1 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน 51000 หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ : Green Road ส่วนของเหลือใช้ที่ยังไม่จัดเป็นขยะสามารถจัดส่งได้ที่ ศูนย์รับบริจาคของเหลือใช้เอี่ยมดีรีไซเคิล 135/79 หมู่ 12 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 09-3132-9168 และชื่นชอบงานดีไซน์จากขยะพลาสติกเก๋ ๆ เข้าไปดูและช้อปได้ที่แฟนเพจ : BOPE

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 184