อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

นั่งเรือด่วนติดแอร์เที่ยวกรุง

วันหยุดนั่งเรือเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ในกรุง กระตุ้นการท่องเที่ยวของไทย สัมผัสวิถีแห่งสายน้ำ โดยเรือด่วนสุดทันสมัย อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.


วันหยุดสุดสัปดาห์ขณะที่คนกรุงพากันทยอยออกไปเที่ยวต่างจังหวัดทั้งใกล้ไกลเพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของไทย ใครที่ไม่รู้จะไปไหนเพราะมีข้อจำกัดอื่นที่ทำให้เดินทางไม่สะดวก แนะนำให้มาสัมผัสกับวิถีแห่งสายน้ำ ณ สายน้ำประวัติศาสตร์อย่างเจ้าพระยา โดยมีพาหนะสุดทันสมัยเป็นเรือด่วนติดแอร์ RIVA EXPRESS รุ่นใหม่ล่าสุด

 
เรือติดแอร์ที่ว่านี้มีวัตถุประสงค์หลักในการช่วยเชื่อมโยงการเดินทางให้กับคนกรุงในวันที่ต้องเดินทางไปทำงาน โดยมีจุดที่เชื่อมต่อกับบริการขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า แต่สำหรับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เรือลำที่ว่านี้ก็มาวิ่งให้บริการด้วยเพียงแต่ความถี่อาจจะน้อยกว่าเท่านั้น เส้นทางปกติระหว่างท่านนทบุรี-สาทร เรือแบบที่เรียกกันว่าเป็นคาตามารัน คือเรือลำตัวคู่ เป็นเรืออะลูมิเนียมรูปแบบใหม่จากออสเตรเลีย จุผู้โดยสารได้ 200 คน น้ำหนักเบา และด้วยความที่ใช้เทคโนโลยีใหม่จึงทำให้สร้างคลื่นน้อย อีกทั้งยังลดผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อม ประหยัดพลังงาน มีเสถียรภาพ ความคล่องตัวและปลอดภัยสูง ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ด้วยการติดตั้งระบบติดตามเรือ GPS จอภาพ LED และอุปกรณ์การกระจายเสียง มีระบบประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการเดินเรือและข้อมูลต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับทราบข้อมูลการเดินเรือ ท่าเรือที่เรือกำลังจะเข้าจอด เพื่อจะเตรียมตัวสำหรับการขึ้น-ลง รวมถึงข้อมูลจุดสำคัญที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือที่เอื้อต่อการเดินทางท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีระบบจำหน่ายตั๋วโดยสารด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (บัตร Rabbit) และระบบกล้องวงจรปิดด้วย แม้จะเป็นเรือติดแอร์เพื่อความสบายของผู้โดยสารที่มากขึ้น ทว่าช่วงเช้าและเย็นที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไปนักอย่างห้วงเวลานี้ หลายคนขึ้นมาแล้วจึงมักจะออกไปนั่งรับลมชั้นบนที่เป็นแบบโอเพ่นแอร์ เพราะจะได้ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำแบบไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้นด้วย
 
 
เช่น หากนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีสาทรแล้วเดินต่อมาขึ้นเรือติดแอร์ที่จะวิ่งกลับไปทางฝั่งท่านนทบุรี ก็จะได้ชมทั้งความอลังการของไอคอนสยามที่มองจากแม่น้ำ ได้ลอดใต้สะพานพุทธแบบใกล้ชิดเพราะเป็นช่วงแม่น้ำเจ้าพระยามีน้ำเต็มตลิ่ง ได้มองดูพระปรางค์วัดอรุณแบบเต็มตาไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้น มองเห็นความสวยงามของวัดพระแก้ว ได้ถ่ายภาพโดยมีสะพานกรุงธน หรือสะพานซังฮี้ที่สวยเด่นด้วยโครงเหล็กแบบดั้งเดิมเป็นฉากหลังบอกเลยว่าผู้โดยสารสามารถนั่งอยู่บนเรือไปเรื่อย ๆ จนถึงปลายทางได้ในราคาเดียวคือ 30 บาท ซึ่งกำลังใกล้จะหมดโปรโมชั่น ในปลายปีนี้ และจะขยับมาเป็นราคาเต็มที่ 50 บาท โดยหากไม่อยากจะลงจากเรือเพราะต้องการนั่งวกกลับมาเส้นทางเดิมอีกครั้งก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม แล้วค่อยมาเลือกว่าจะแวะลงที่ท่าเรือไหนระหว่างทางแทน หรือจะกลับไปสุดทางที่ท่าเรือสาทรก็ทำได้เช่นกัน หรือจะไปต่อรถไฟฟ้าก็สามารถลงได้ที่ 3 ท่าคือ ท่าบางโพ เพื่อไปต่อ MRT สถานีบางโพ, ท่าราชินี เพื่อไปต่อ MRT สถานีสนามไชย และท่าสาทร เพื่อต่อ BTS สถานีสะพานตากสิน
 


 
ขากลับบางคนเลือกที่จะลงเดินเที่ยวที่ไอคอนสยาม แต่สำหรับสายบุญหากอยากไปขอพรจากซำปอกง หลวงพ่อโตวัดกัลยาณมิตร สามารถลงที่ท่าราชวงศ์แล้วนั่งเรือข้ามฟากมายังท่าเรือวัดกัลยาณ มิตรได้ ด้วยความที่หลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก เป็นที่เคารพสักการะ อย่างสูงโดยเฉพาะในหมู่ชาวจีน จึงทำให้มีชื่อเรียกแบบจีนเช่นเดียวกับหลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิง พระนครศรีอยุธยา มาสักการะขอพรเรื่องการงานจากซำปอกงแล้ว สามารถเดินต่อเลียบท่าเรือเพื่อไปยังศาลเจ้าเกียนอันเกง หรือศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าจีนเก่าแก่ของชุมชนกุฎีจีน ก่อนจะเดินไปหาของอร่อยอย่างขนมฝรั่งกุฎีจีนในชุมชน ใครไปไม่ถูกว่าจะต้องเข้าตรอกไหน แนะนำให้ลองสัมผัสกับกลิ่นอันหอมหวนของขนมที่จะโชยมาเป็นระยะ ๆ แล้วห้ามลืมแวะชมความสวยงามของโบสถ์ซางตาครู้สที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถัดจากศาลเจ้ามาไม่กี่ร้อยเมตรด้วย
 
 
หากนั่งเรือเที่ยวในกรุงเทพฯ ยังไม่หนำใจ เรือติดแอร์ RIVA EXPRESS มีโปรแกรมล่องเรือ 5 เมืองไหว้พระ 5 วัด เส้นทางกรุงเทพฯ-อยุธยา ด้วย โดย 5 วัดที่จะพาแวะได้แก่ วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ร.2, วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นโท นมัสการพระประธานปางมารวิชัย พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา, วัดศาลเจ้า ขอพรเซียนแปะโรงสี และเซียนแปะกิม, วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ที่อยู่บนเกาะกลางน้ำ สมัยรัชกาลที่ 5 และวัดโบสถ์ หรือวัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เดินทางทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 มี.ค. 2564 ท่านใดสนใจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางพี่ Google กันได้นะครับ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62