อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ตามดูตามเที่ยวไปกับ "จิ้งจอกเก้าหาง"

อากาศหนาว บำบัดได้ด้วยการดูซีรี่ยไปพลางๆ จากเทพเจ้าผู้ดูแลเทือกเขาแพคดู เกิดมารักกับมนุษย์จนตามมาด้วยเรื่องราวมากมายจากยุคโบราณมาสู่ยุคปัจจุบันข้ามผ่านเวลานับร้อยปี จิ้งจอกเก้าหางยังคงอยู่ อาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.30 น.


บินข้ามประเทศไม่ได้ แต่คิดถึงหมูย่าง ต็อกโบกี อากาศหนาว และใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสีของเกาหลีใต้ช่วงนี้ บำบัดได้ด้วยการดูซีรีส์ไปพลาง ๆ พร้อมแล้วก็ตามลุงยมที่แปลงร่างมาเป็นจิ้งจอกเก้าหาง เทพเจ้าโบราณ ที่สามารถเดินทางข้ามระหว่างสองโลกเพื่อลงโทษเหล่าสัตว์ประหลาดที่แฝงอยู่ท่ามกลางผู้คนแล้วก่อความวุ่นวายใน “Tale of the Nine Tailed” จากเทพเจ้าผู้ดูแลเทือกเขาแพคดู เกิดมารักกับมนุษย์จนตามมาด้วยเรื่องราวมากมาย จากยุคโบราณมาสู่ยุคปัจจุบันข้ามผ่านเวลานับร้อยปี จิ้งจอกเก้าหางยังคงอยู่ แต่มนุษย์ผู้มีอายุขัยสั้นตายจากและกลับมาเกิดใหม่สวนสาธารณะอิลซาน (Ilsan Lake Park) สวนสาธารณะกลางทะเลสาบที่อยู่ในเมืองโกยาง เขตอิลซานดง หนึ่งในทะเลสาบที่มนุษย์สร้างขึ้นใหญ่ติดอันดับต้น ๆ ของเอเชีย ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 คือหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำที่ปรากฏตั้งแต่ตอนแรก เมื่ออียอน จิ้งจอกเก้าหางนั่งอยู่บนม้านั่งในสวนมองดูผู้คนที่กำลังใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีความสุข พาลคิดไปถึงอาอึม หญิงสาวผู้เป็นรักแรกและรักเดียว ระหว่างนั้นก็มีเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ มานั่งด้วย อียอนช่วยเก็บลูกโป่งที่ลอยหลุดมือน้อย ๆ ไปให้ ทำให้เขาอดนึกถึงเมื่อครั้งที่เจอกับอาอึมตอนที่ยังเป็นเด็กหญิงเช่นกันไม่ได้ อยากไปที่สวนอิลซาน ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 3 ไปลงที่สถานีจองพัลซาน ออกที่ประตู 1 หรือ 2 แต่หากอยากไปโซนอื่นของสวนจะลงก่อนหรือหลังอีกสถานีก็ได้เช่นกัน แต่หากติดใจหมู่บ้านบนเกาะสุดลึกลับที่อียอน กับอาอึมที่กลับชาติมาเกิดเป็น นัมจีอา โปรดิวเซอร์รายการลี้ลับ พากันนั่งเรือข้ามไป ต้องไปเริ่มต้นที่เมืองปูซาน เพราะ หมู่บ้านแฮกึมกัง ตั้งอยู่ในเขตคยองซานนัมโด หมู่บ้านที่ว่าเดิมชื่อคัลกท จนมาเปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบันเมื่อปี 2538 โดยตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะกอเจ ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติฮันรยอแฮซัง
อียอนกับนัมจีอานั่งเรือเฟอร์รี่มาที่หมู่บ้านแฮกึมกังเพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับตำนานของชาวประมง จีอาจำได้ว่าพ่อกับแม่ของเธอเคยมาที่เกาะนี้ตอนที่ยังอุ้มท้องอยู่ ขณะที่กำลังสืบเรื่องลูกสาวชาวประมงที่เสียพ่อไป ก็กำลังอ้อนวอนกับเทพเจ้าให้แก้แค้นคนที่ทำให้พ่อของเธอต้องตาย และดูเหมือนคำขอนั้นจะเป็นจริงในเวลาอันรวดเร็ว เพราะการช่วยเหลือของอีรัง น้องชายผู้เป็นลูกผสมระหว่างจิ้งจอกเก้าหางและมนุษย์ จากสถานีขนส่งซาซังในปูซาน ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังสถานีกอเจโกฮยอน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถเมล์สาย 55 เพื่อไปยังหมู่บ้านแฮกึมกัง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงส่วนใครที่ติดใจบรรยากาศของ ร้านอาหารเจ้าสาวหอยทาก ร้านประจำของอียอนกับกูชินจู คู่หูที่คอยดูแลอียอนอยู่เสมอ ชินจูและบ๊กฮเยจา เจ้าของร้านกำลังแจ้งข่าวเรื่องที่จีอากำลังตามไล่ล่าหาร่มสีแดงที่เขาถืออยู่เป็นประจำอยู่ แล้วเขาก็ได้เจอกับจีอาที่ร้านนี้จนได้เพราะที่นี่ก็เป็นร้านประจำของชาวคณะที่สถานีด้วย

ร้านที่ว่านี้ความจริงคือร้านน้ำชาแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่ในย่านควานฮุน เขตจงโน ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างอินซาดง ตามปกติร้านนี้จะเสิร์ฟชาหลากหลายรูปแบบ กาแฟ และขนม มีให้เลือกนั่งทั้งแบบโต๊ะและนั่งพื้นแบบคนเกาหลี จะไปร้านนี้ไม่ยากนั่งรถไฟใต้ดินสาย 3 ลงที่สถานีอันกุก แล้วเดินไปออกที่ประตู 6 เดินอีกแค่ 4 นาทีก็จะถึงจุดหมาย มาถึงฉากที่ดูไม่ค่อยคุ้นตาตอนที่อียอนกับนัมจีอามานั่งชิลริมน้ำ เพื่อคุยกันถึงสิ่งที่ชอบและไม่ชอบของทั้งสองระหว่างนั่งจิบเบียร์ สถานที่ที่ว่าคือ La Veniche March Avenue ชอปปิงมอลล์แบบกลางแจ้งที่สร้างสรรค์บรรยากาศให้คล้ายกับคลองของเวนิส ร้านรวงโดยรอบมีกำหนดเปิดในปีนี้ แต่หลายร้านน่าจะชะลอออกไปเพราะสถานการณ์ โควิด ใครอยากไปนั่งชิลแบบในซีรีส์บ้างตรงไปที่กิมโป คนที่ติดใจรูปทรงของตึกที่ดูคล้ายป้อมปราการ ที่อียอนไปบ่อย ๆ เพราะจะไปหาป้าผู้ดูแลทะเบียนคนตาย ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองของชีวิตหลังความตาย อาคารที่ว่าคือ สถานีตรวจอากาศโซล อยู่ในย่าน กโยนัม เขตจงโน ใกล้กับกำแพงเมืองเก่ากรุงโซลฝั่งสวนวอลรัม

อยากไปแชะแล้วแชร์ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 5 ลงที่สถานีซอแดมุน ออกประตูที่ 4 แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 14 นาที แม้เรื่องราวจะดำเนินมาได้ครึ่งทางแต่ก็มีฉากที่ทำให้หลายคนฟินไปแล้ว โดยเฉพาะบนสะพานใน หมู่บ้านวัฒนธรรมเกาหลี เมื่ออียอนพาจีอาไปตามหาเบาะแสของพ่อแม่ด้วยกัน แล้วระหว่างรอจีอาก็ไปเช่าชุดฮันบกมาใส่ให้เข้ากับบรรยากาศบ้านโบราณ อียอนผู้ตามหารักแรกมาหลายร้อยปีเห็นเข้าก็คิดถึงนางผู้อยู่ในใจเสมอมาทันที แม้ว่าจะไม่เห็นลูกแก้วจิ้งจอกที่เคยให้ไว้ในตัวจีอาก็ตาม ภาพของอาอึมที่อยู่ในความทรงจำหวนกลับมาหาอียอนทันที เขาตรงไปหาก่อนจะจูบอย่างดูดดื่มบนสะพานที่ตกแต่งด้วยธงผ้าหลากสี หมู่บ้านวัฒนธรรมเกาหลีเปิดเมื่อปี 2517 โดยทั้งปรับปรุงบ้านเก่าที่มีอยู่ในพื้นที่เดิม และยกบ้านเก่าจากที่อื่นในเกาหลีมาก่อร่างสร้างใหม่ตามแบบเดิม เพื่อรวมวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ด้วยกัน ตั้งอยู่ในเมืองยงอิน จังหวัดคยองกีอาจจะรู้สึกเหมือนไกลแต่สามารถนั่งรถไฟจากโซลออกไปได้โดยขึ้นสายบันดัง ลงที่สถานีซังกัล ออกที่ประตู 2 จากนั้นต่อรถเมล์สาย 37 ไปอีก 6 ป้าย ใช้เวลาประมาณ 8 นาทีจะถึงป้ายของหมู่บ้านวัฒนธรรมเกาหลี เดินต่อไปอีกประมาณ 4 นาที แต่หากใครกลัวจะขึ้นรถผิดฝั่งสามารถเรียกแท็กซี่จากสถานีซังกัลมาได้เลยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 นาทีเท่านั้น วันนี้เรื่องราวของจิ้งจอกเก้าหางอายุพันปียังไม่มีบทสรุป ขณะที่ลุ้นเอาใจช่วยก็ถือโอกาสเที่ยวเกาหลีไปพร้อมกับการดูซีรีส์ไปพลาง ๆ ให้หายคิดถึง.
 


ความคิดเห็น

บอกต่อ : 72