อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

โยเกิร์ต ช่วยเพิ่มเสริมภูมิคุ้มกันวัยเด็ก

เพื่อการเจริญเติบโตสมวัยของลูกน้อย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของไทย จัดกิจกรรมให้ความรู้สำหรับเด็กวัยเริ่มอาหารเสริม แนะนำ “คุณประโยชน์ 3 คุณค่าเพื่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต” ศุกร์ที่ 11 เมษายน 2557 เวลา 00.00 น.

เพื่อการเจริญเติบโตสมวัยของลูกน้อย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของไทย จัดกิจกรรมให้ความรู้สำหรับเด็กวัยเริ่มอาหารเสริม แนะนำ “คุณประโยชน์ 3 คุณค่าเพื่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต” ประกอบด้วยคุณค่าจาก “โยเกิร์ต” เพื่อสมดุลของระบบทางเดินอาหาร “บิฟิดัส-จุลิน ทรีย์มีประโยชน์” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และ “อาหารเสริมธัญพืช” อุดมด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์สมวัยของลูกน้อย พร้อมคุณแม่มือใหม่ พรทิพย์ สกิดใจ เผยเคล็ดลับการดูแลลูกรัก “น้องภูดิส” ที่บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด อาคารดิออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ภายในงาน นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ม.นวมินทราธิราช กล่าวถึงพัฒนาการของเด็กวัยเริ่มอาหารเสริมว่า เด็กในวัยขวบปีแรกมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว ทำให้ต้องเผชิญกับช่วงที่โภชนาการขาดหายไป อันเกิดจากพัฒนาการทางร่างกาย จึงต้องการสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสม ในขณะที่กระเพาะอาหารของเด็กมีความจุน้อยกว่า แต่ต้องการสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่ ทั้งนี้โภชนาการที่ไม่เพียงพออาจนำไปสู่การขาดสารอาหาร ส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและยาว และยังต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ขาดการปกป้อง เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์เริ่มลดลงและได้รับนมแม่น้อยลง อีกทั้งระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่สมบูรณ์จนกว่าจะอายุ 3-4 ขวบ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และยังเป็นช่วงเวลาที่เริ่มสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและเชื้อโรคโดยตรง จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงขึ้นและเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

 

“การกินโยเกิร์ตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กได้ โยเกิร์ตทั่วไปแพทย์ยังไม่แนะนำกับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เนื่องจากไม่สามารถย่อยโปรตีนจากนมเต็มสูตรได้ แต่ปัจจุบันมีการคิดค้นโยเกิร์ตที่ปรับปรุงโปรตีนให้เหมาะกับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยผสมลงในอาหารเสริมสำหรับเด็ก เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น อีกทั้งองค์การอนามัยโลก และสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา สนับสนุนให้กินโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย เพราะช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ มีแคลเซียมสูง และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ซึ่งมีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับแล้วว่ามีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ” นพ.พงษ์ศักดิ์ กล่าว

 

ทัศนีย์ สิทธิรัตน์ ณ นครพนม ผู้จัดการฝ่ายชำนาญการพิเศษ ด้านอาหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวถึงการดูแลสุขภาพและระบบขับถ่ายของลูกน้อยว่า คุณพ่อคุณแม่หลายท่านประสบปัญหาลูกน้อยมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำ เนื่องจากระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหารบางชนิดของเด็กวัยแรกเกิดที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบ ยังทำงานได้ไม่ดีพอ เนสท์เล่จึงได้แนะนำเมนูอาหารที่สามารถเตรียม เองได้ง่าย สะอาดปลอดภัย ครบถ้วนคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารและช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยมีสุขภาพดี แข็งแรง สามารถทำงานได้ดีเป็นปกติ 2 เมนูโยเกิร์ต เพื่อสุขภาพและระบบขับถ่ายที่ดีของลูกน้อย เมนูแรกสมูทตี้ซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม (สำหรับเด็กอายุ 8-12 เดือน) ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) อาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มคั้น แช่เย็นจัด 3 ออนซ์ วิธีทำ ผสมอาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป กับน้ำส้มคั้น พร้อมจัดรับประทาน เมนูออเรนจ์พายซีเรียลโยเกิร์ต มะม่วง ส้ม (สำหรับเด็กอายุ 12 เดือนขึ้นไป) ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) อาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสุกอุ่น 2 ออนซ์ ขนมปังกรอบรสธรรมชาติบดละเอียด 1 ช้อนชา และเนื้อส้มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนชา วิธีทำ ผสมอาหารเสริมผสมโยเกิร์ต มะม่วง ส้มสำเร็จรูป กับน้ำสุกอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ แล้วตักขนมปังกรอบลงก้นถ้วย แล้วใส่อาหารเสริมที่ผสมลงไป ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อส้ม กินได้ทันที.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น