อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'เส้นใยกัญชง'แปลก-ใหม่ ขึ้นแท่นสิ่งทอสร้างสรรค์ปี17

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบชู“เส้นใยกัญชง”เป็นวัตถุดิบสิ่งทอสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์วงการแฟชั่นในกระแสรักธรรมชาติ แถมมีคุณสมบัติทนความร้อน สวมใส่สบาย ชี้ไทยมีศักยภาพสูงในการผลิต พฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11.49 น.


คงไม่ต้องเอ่ยว่าเทรนด์ที่มาแรงของโลกในขณะนี้ คือ “กระแสรักธรรมชาติ” ทำให้หลายคนเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่วงการแฟชั่นที่สนใจนำ “เส้นใยกัญชง” มาเป็นวัตถุดิบสิ่งทอที่แปลกใหม่และมีคุณสมบัติครบถ้วน

โดย นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผอ.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า ปัจจุบันวงการแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหลากหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบที่แปลกใหม่ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งกระแสรักธรรมชาติมาแรงมากในปี 2017 นี้ ทำให้เน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายออแกนิค เส้นใยไผ่ ไหม ลินิน เส้นใยสับปะรด รวมไปถึง “เส้นใยกัญชง” ที่กำลังได้รับความสนใจแพร่หลายจากแบรนด์ระดับโลก อาทิ หลุยส์วิตตอง เฟนดิ เพราะสามารถใช้เป็นวัตถุดิบผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งหุ่มได้แข็งแรงกว่าผ้าฝ้าย ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าไนลอน ให้ความอบอุ่นมากกว่าลินิน สีติดทนกว่าผ้าฝ้าย ป้องกันรังสียูวีและความร้อนได้ถึง 170 องศาฯ จึงมีจุดเด่น คือแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สวมใส่สบาย และถือเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทย ที่มีประสิทธิภาพในการปลูกและผลิตเส้นใยกัญชงป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมของโลกต่อไปสำหรับสถานการณ์กัญชงในประเทศไทย ล่าสุดได้รับอนุญาตให้ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้แล้วในประเทศไทย บนพื้นที่ 15 อำเภอ 6 จังหวัดของภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก เพชรบูรณ์ และแม่ฮ่องสอน จึงเชื่อมั่นว่ากัญชงจะสามารถเป็นพืชเศรษฐกิจและมีประโยชน์ต่อธุรกิจแฟชั่นและอื่นๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 94