อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สาวๆชอบกินไอศกรีม-เค้ก ระวังป่วยเป็นโรคม้ามชื้น!!

เตือนสาวๆ รับประทานของหวานมากๆ ระวังป่วยเป็นโรคม้ามชื้น ทำให้ระบบเผาผลาญบกพร่อง ส่งผลให้มีไขมันสะสมที่ท้อง เกิดคอเลสเตอรอลสูง ไขมันพอกตับ!! พุธที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 12.00 น.


ไลฟ์สไตล์หนุ่มๆ สาวๆ ในยุคปัจจุบันมักชวนกันไปหาของหวานรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมถ้วยใหญ่ๆ ขนมเค้กก้อนโตๆ ยิ่งปัจจุบันมีขนมหวานมากมายที่เราติดอกติดใจกัน อย่างเช่น บิงซู ที่บางครั้งแทบจะทานแทนอาหารมื้อหลักกันเลยที่เดียว เหตุผลง่ายๆ คือต้องการถ่ายภาพเด็ดๆ โพสต์ลงโซเชียลอวดเพื่อนๆ ว่าใครเล่นใหญ่มากกว่ากัน!!

หากกินกันแต่พอดีก็คงไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ แต่หากมากเกินไปอาจป่วยเป็น “โรคม้ามชื้น” ได้ โดย หมอจีนหยาง เผยเซิน คณาเวชคลินิก อธิบายว่า “โรคม้ามชื้น” มีคนไข้ป่วยเป็นโรคนี้กันจำนวนมากและมาพบแพทย์ แต่ไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็น ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ คือ มีอาการกัดลิ้นตัวเอง มีฝ้าสีขาวบนลิ้น และลิ้นใหญ่คับปาก หากมีอาการม้ามชื้นสะสมไปเรื่อยๆ ไม่มาพบแพทย์ จะทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย เพราะระบบเผาผลาญบกพร่อง รวมถึงสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหาร อาทิ ชอบรับประทานของหวาน ไอศกรีม ขนมเค้กมากเกินไป ทำให้ระบบม้ามชื้นดังนั้นสำหรับใครที่ป่วยแล้วแนะนำให้รับประทานลูกเดือยไม่ขัดสี (สีเหลือง) ที่คนไทยนิยมนำไปประกอบอาหาร ทั้งคาว หวาน และกระเพาะไก่ หรือจีเน่ยจิง เนื่องจาก “ม้าม” ตามหลักศาสตร์แพทย์แผนจีนเป็นธาตุดิน กลัวความชื้นมากที่สุด หาก “ม้าม” เผาผลาญไม่ดีทำให้ “ม้ามชื้น มีไขมันสะสมที่ท้อง เกิดคอเลสเตอรอลสูงหรือไขมันไปพอกที่ตับที่อาจเป็นอันตรายได้”

สำหรับวิธีการรักษาแบบแพทย์แผนจีน ได้แก่ การครอบแก้ว คือจุดไฟเผาสำลีแอลลอฮอล์แล้วนำไปวนในกระบอกแก้วก่อนครอบ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังทำเองไม่ได้ ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาเพราะรู้ตำแหน่งว่าควรจะครอบแก้วตรงไหน ซึ่งมีอยู่ 3 จุด ที่รักษาอาการม้ามชื้นประกอบด้วยจุดจงหว่านอยู่บริเวณเหนือสะดือมา 5 นิ้ว ตรงกระเพาะอาหาร จุดจู๋ซานหลี่ อยู่บริเวณข้างหน้าแข้ง และจุดเฟิงหลง อยู่บริเวณท่อนขาส่วนล่าง หากใครสงสัยว่าป่วยเป็น “โรคม้ามชื้น” สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.guashathai.com 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 226