อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เครื่องนวดหน้าชะลอเหี่ยว ประยุกต์วิทยาศาสตร์ดูแลผิว

ลอรีอัล ผสานองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเชิงกล ด้วยการพัฒนาอุปกรณ์นวดคุณสมบัติพิเศษโดยใช้แรงสั่นสะเทือนผสานผิวให้ยกกระชับ จึงช่วยย้อนวัยให้กลับมาสวยดังเดิม พฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560 เวลา 12.00 น.

เพราะความสวยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะความอ่อนเยาว์ที่สาวๆ อยากให้คงอยู่ไปตลอดกาล แต่ความโรยรานั้นเกิดขึ้นจากอายุที่มากขึ้น เราห้ามไม่ได้ แต่สามารถชะลอได้ ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของ ลอรีอัล ร่วมกับสถาบันชีววิทยาเชิงกล (Mechanobiology Institute – MBI), สถาบันชีววิทยาทางการแพทย์ (Institute of Medical Biology - IMB) แห่งสิงคโปร์, สถาบันแลงเจอแวง (Institut Langevin) และมหาวิทยาลัยเดอนิส์ ดิเดอโรต์ (Denis Diderot University) แห่งกรุงปารีส พัฒนาอุปกรณ์ดูแลผิวชนิดแรกที่คิดค้นขึ้นจากองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเชิงกล (mechanobiology) ด้วยอุปกรณ์นวดชนิดพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ที่ให้ผลลัพธ์ด้านการชะลอความร่วงโรยของผิวในบริเวณริ้วรอย กรอบหน้า ริมฝีปาก และลำคอ มาอย่างยาวนานกว่า9ปี นับเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลสามารถนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในด้านนี้มาประยุกต์ใช้ในการดูแลผิว โดยการพัฒนาอุปกรณ์นวดหน้าที่สามารถชะลอสัญญาณแห่งความร่วงโรยของผิวได้

โดย “ชีววิทยาเชิงกล” (mechanobiology) คือ การใช้เนื้อเยื่อชีวภาพเป็นเป้าหมายของตัวกระตุ้นเชิงกล (การสั่นสะเทือน การยืดเหยียด) และสังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อเหล่านั้น ซึ่งมีการพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของตัวกระตุ้นเชิงกลต่อเซลล์ผิวหนัง และศึกษาความเป็นไปได้ของการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในอุปกรณ์เสริมความงาม ค้นพบว่าแรงสั่นสะเทือนสามารถปรับคุณสมบัติที่สำคัญของเนื้อเยื่อได้ 2 ประการคือ เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่บริเวณส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างผิวชั้นหนังกำพร้าและผิวชั้นหนังแท้ (dermal-epidermal junction) และกระตุ้นการผลิตสารเคลือบเซลล์ (extracellular matrix) การศึกษาพบว่าแรงสั่นสะเทือนที่ให้ผลลัพธ์สูงสุดอยู่ในระดับความถี่ที่ 75 Hz หรือจำนวนความถี่ของการนวดสูงสุด 9,000 ครั้งต่อนาที นอกจากนี้ ยังนำเทคนิคการประมวลภาพขั้นสูงมาใช้ประโยชน์ในการศึกษาการเคลื่อนตัวของคลื่นสั่นสะเทือน ทั้งการทดสอบภายนอกร่างกาย และการทดสอบภายในร่างกาย เพื่อผลลัพธ์สูงสุดของผลิตภัณฑ์

ท้ายที่สุดทีมงานจึงได้ออกแบบอุปกรณ์นวด 3 หัวขึ้นเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อันทรงประสิทธิภาพสูงสุดในการกระตุ้นผิว ซึ่งผลการทดสอบทางคลินิกยืนยันแล้วว่าสามารถบรรเทาสัญญาณแห่งความร่วงโรยต่างๆ ของผิวได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความยืดหยุ่นและความแน่นกระชับของผิวบริเวณกรอบหน้า จึงได้นำผลการศึกษาดังกล่าวมารวบรวมตีพิมพ์ไว้ในวารสาร PlosOne* เมื่อปี 2560

“นับเป็นครั้งแรกที่ผลการวิจัยมีข้อพิสูจน์อย่างชัดเจนว่าตัวกระตุ้นเชิงกลสามารถส่งผลกระทบต่อลักษณะทางชีวภาพโดยรวมของผิว อีกทั้งยังยืนยันว่าผลลัพธ์ดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับความต่อเนื่องของการกระตุ้นผิวเป็นสำคัญ ตลอดระยะเวลากว่า 5ปีที่ผ่านมา นับเป็นช่วงเวลาแห่งความร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างทีมงานลอรีอัลทั่วโลกที่มุ่งมั่นพัฒนาอุปกรณ์เสริมความงามจากแรงบันดาลใจด้านการศึกษาชีววิทยาเชิงกลอย่างแท้จริง นางเอลิซา กาแบร์ล็อตโต ผู้จัดการโครงการอุปกรณ์ความงาม ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมกล่าว

โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้วางจำหน่ายในแคนาดาและสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 หากใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ *ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PlosOne 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14